Niềm vui - “đòn bẩy” cho thương hiệu bứt phá trên đường đua quảng cáo Tết 2022

Thị trường cuối năm đang chứng kiến sự đột phá của xu hướng mới: Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí). Dễ thấy rằng tâm lý người tiêu dùng đang mong muốn tìm kiếm những trải nghiệm mua sắm giải trí để giữ lạc quan sau một năm nhiều biến động, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán 2022 sắp đến. Nắm bắt “át chủ bài” Shoppertainment trong tay, thương hiệu sẽ nâng cao trải nghiệm mua sắm và xây dựng sự yêu thích từ người tiêu dùng nhờ lan tỏa tinh thần tích cực, năng động.


Là không gian sáng tạo và tìm kiếm niềm vui của 1 tỷ người dùng toàn cầu hàng tháng, TikTok hội tụ những lợi thế dẫn đầu xu hướng mua sắm giải trí và các giải pháp sáng tạo cho doanh nghiệp trong chiến dịch quảng cáo Tết. Trong bài viết này, hãy cùng Advertising Vietnam khám phá cách doanh nghiệp tạo nên cú bật nhảy ấn tượng trong cuộc đua truyền thông Tết 2022 với “đòn bẩy” từ TikTok!Nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa hình ảnh và âm thanh, video dạng ngắn là hình thức quảng cáo nổi bật giúp thương hiệu thu hút sự chú ý của người dùng, qua đó truyền tải thông điệp hiệu quả và tác động đến hành vi mua sắm của họ. Theo nghiên cứu của Nielsen, 83% người dùng thích xem quảng cáo dưới định dạng video hơn ảnh GIF hoặc văn bản; 70% người dùng sẽ không bỏ qua quảng cáo nếu nội dung mang tính giải trí cao. Không những thế, có đến 93% người tiêu dùng cho biết video quảng cáo hữu ích trong việc ra quyết định mua sắm. 


Sự bùng nổ của hình thức video ngắn cùng màn gia nhập của TikTok - điểm đến hàng đầu cho video dạng ngắn đã thay đổi hoàn toàn cách thương hiệu làm quảng cáo bởi những năm gần đây, hành vi mua sắm của người dùng không đơn thuần gói gọn trong các hoạt động chọn hàng, thanh toán mà còn đi kèm với các tính năng giải trí, tương tác trực tiếptrải nghiệm niềm vui cùng thương hiệu. Những video dạng ngắn có nội dung sáng tạo, mang tính giải trí cao đang trở thành “mỏ vàng” được các thương hiệu khai thác trong những chiến dịch marketing hiện đại.


Tìm kiếm “niềm vui” bằng cách xem những nội dung yêu thích (Me-time) là một trong 5 tư duy của người dùng khi tiêu thụ nội dung trực tuyến


Niềm vui đã thể hiện sức mạnh thay đổi hành vi người dùng trong bối cảnh đại dịch - họ bắt đầu dịch chuyển từ việc sử dụng các kênh thông tin truyền thống sang những nền tảng nội dung đa dạng để tránh tiếp cận những thông tin tiêu cực, nhờ đó tìm thấy những nguồn vui khác, giữ tinh thần lạc quan, tích cực trong cuộc sống. Như theo kết quả khảo sát của TikTok, cứ 3 người thì có 1 người muốn mua sắm và việc mua sắm khiến họ cảm thấy vui vẻ. 


Tại sự kiện TikTok: The Stage, bà Ng Chew Wee - Giám đốc Marketing mảng Kinh Doanh của TikTok tại Châu Á Thái Bình Dương cũng khẳng định: “Niềm vui có thể giúp doanh nghiệp chuyển đổi người dùng TikTok - những khách hàng tiềm năng, trở thành những khách hàng hài lòng, qua đó thúc đẩy doanh nghiệp phát triển”. 


Nắm bắt được tâm lý và nhu cầu người dùng, nhiều thương hiệu đã nhanh nhạy ứng dụng các công cụ quảng cáo từ TikTok để xây dựng những chiến dịch ý nghĩa, thu hút sự quan tâm và tương tác của người dùng, từ đó thúc đẩy hành vi mua sắm hiệu quả. “Tua” ngược đến thời điểm một năm trước đây, dễ nhận thấy những khoảnh khắc chuẩn bị đón Tết truyền thống trên TikTok được người dùng tích cực chia sẻ đã tái hiện thành công bầu không khí tươi vui, rộn ràng quen thuộc và thu hút được lượt tương tác lớn từ cộng đồng. Cụ thể, trong 4 tháng trước và sau Tết Nguyên Đán 2021, mức độ tương tác tại TikTok tăng đến 30% và thu hút tổng cộng 240 tỷ lượt xem với nhiều hashtag liên quan đến chủ đề Tết như #ONhaChoiTet, TetNayXemGi, #SamGiDonTet, #MuaGiLamQuaTet, #TetXaHoaGan,… 


Các nội dung mùa Tết trên TikTok thu hút lượt tương tác lớn từ cộng đồng 


Nhiều thương hiệu đã tận dụng bộ giải pháp sáng tạo từ TikTok cùng những thông điệp ý nghĩa, bắt kịp xu hướng và đánh trúng tâm lý người dùng để tăng độ nhận diện thương hiệu, kết nối và tác động trực tiếp lên quá trình mua hàng của người dùng. Trong đó, chiến dịch của Maybelline New York và Bobby vào năm 2021 được xem là hai case study điển hình. 


Thành công ấn tượng thông qua “điểm chạm” TikTokVới mục tiêu ra mắt dòng dòng sản phẩm mới SuperStay và “gần gũi” (win heart) hơn với Gen Z Việt Nam, Maybelline New York đã “localize” hình ảnh của mình thông qua chiến dịch “Mấy Bé Lì”. Lựa chọn điểm chạm (touchpoint) là TikTok để kết nối với đối tượng mục tiêu, “Mấy Bé Lì” thành công trong việc cổ vũ thế hệ Z dám nghĩ, dám làm, tự tin tỏa sáng theo cách riêng của mình và “lì lợm” như dòng sản phẩm SuperStay. Thông điệp này được truyền tải thành công và được cộng đồng đón nhận thông qua bộ giải pháp tích hợp toàn phễu marketing (full-funnel) từ TikTok.

Dance challenge của chiến dịch thu hút hàng loạt nhà sáng tạo nội dung TikTok tham gia và chia sẻ


Không chỉ dừng lại tại đây, Maybelline New York cũng "lì" như chiến dịch "Mấy Bé Lì" khi sẵn sàng để cộng đồng Beauty Creator dẫn dắt câu chuyện về sản phẩm trên TikTok, từ đó tạo ra những con số ấn tượng cho hoạt động truyền thông và bán hàng trong thời gian diễn ra chiến dịch:


  • Tiếp cận 19 triệu người dùng tại Việt Nam
  • 173 triệu lượt xem video với hơn 73.000 video tham gia Hashtag Challenge 
  • Mức độ ưa thích thương hiệu (favorability) tăng 8,04% 
  • Mức độ ghi nhớ quảng cáo (Ad Recall) tăng 31,34% 
  • Doanh số dòng sản phẩm SuperStay tăng 790% và doanh số bán hàng trực tuyến tăng 32,4% so với cùng kỳ năm trước
  • "Cháy" hàng chỉ sau 4 phút mở bán trong chương trình Flash Sale trên sàn thương mại điện tử


Có thể thấy, TikTok không chỉ đóng vai trò như một kênh truyền thông mà là một giải pháp toàn diện trong phễu marketing, từ giai đoạn tăng độ nhận diện đối với thị trường đại chúng (mass audience) đến giai đoạn chuyển đổi và mang về doanh số “khủng” cho thương hiệu.


Đưa thương hiệu đến gần với các tệp khách hàng “niche” nhất


Kể từ khi ra mắt, với âm thanh vui nhộn và hiệu ứng hấp dẫn, TikTok thường bị “gắn mác” là nền tảng dành cho giới trẻ với đối tượng người dùng chính là Gen Z. Tuy nhiên, lời đồn đoán này đã được “thổi bay” qua chiến dịch của Bobby - thương hiệu tã có khách hàng “niche” là các mẹ có con dưới 3 tuổi. Nhờ việc đề xuất nội dung phù hợp với sở thích của từng người dùng, TikTok trở thành một điểm đến đặc biệt giúp thương hiệu tiếp cận thành công các gia đình có con nhỏ. Thông qua giải pháp sáng tạo tưởng chừng “trẻ con” nhưng lại gợi nhớ về tuổi thơ của bố mẹ, Hashtag Challenge #LungXinhLiLac cho phép bố mẹ và em bé lưu giữ những kỷ niệm đẹp, đồng thời hiểu hơn tầm quan trọng của việc giữ lưng bé luôn khô. 

TikTok mang đến một không gian mới lạ để bố mẹ và em bé cùng tạo ra những kỷ niệm đẹp


Những giải pháp từ TikTok đã giúp Bobby đưa hình ảnh thương hiệu đến gần hơn với cộng đồng mẹ bỉm sữa và thu về nhiều chỉ số tích cực cho hoạt động truyền thông như: “Mặc dù đây là lần đầu tiên Bobby quảng cáo nên nền tảng TikTok, nhưng nhờ sự hỗ trợ của TikTok For Business, chúng tôi đã có thể tiếp cận một lượng lớn người dùng và tạo ra nhiều video mang hình ảnh thương hiệu. Chúng tôi mong muốn được tái hợp tác cùng TikTok For Business trong tương lai”, bà Lương Thùy Linh, Brand Executive tại Diana Unicharm cho biết.Tuy bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, người Việt vẫn giữ tinh thần lạc quan để đón Tết với 99% người được hỏi cho biết có dự định mua quà cho bản thân, gia đình và bạn bè trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2022 (khảo sát của TikTok tháng 7/2021). Theo đó, trạng thái bình thường mới không khiến nhu cầu mua sắm Tết giảm đi, mà chỉ diễn ra theo cách “mới” hơn. 


Tại hội thảo trực tuyến Winning Creative #ForTet diễn ra vào tháng 10 vừa qua, ông Minh Nguyễn, CEO Lava Digital Group chia sẻ, khi những hoạt động tưởng chừng rất lạ lẫm trước khi đại dịch xuất hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, “new normal” đã không còn “mới” mà đang dần chuyển sang giai đoạn “next normal” - bình thường dưới một hình thức mới. Ở đó, hành vi và thói quen mới của người tiêu dùng được hình thành trong đại dịch vẫn tiếp tục được duy trì hậu giãn cách. 


Ông Việt Nguyễn, Creative Leader tại Leo Burnett cũng đồng ý với quan điểm trên và cho rằng, tâm lý “shopping revenge” - “mua sắm phục thù” sẽ giúp thị trường Tết 2022 khởi sắc. “Giãn cách khiến nhiều người có cảm giác “bức bối”, thậm chí “quên” luôn những trải nghiệm cơ bản như đến quán cà phê hay mua sắm. Trong giai đoạn “next normal”, người dùng đang quay lại và có xu hướng mua sắm, trải nghiệm niềm vui để bù vào khoảng thời gian thiếu thốn trước đó”.Có thể nói, hiện tại là “thời điểm vàng” để các doanh nghiệp và đơn vị quảng cáo đưa thương hiệu "bứt tốc" trong mùa Tết sắp tới. Đặc biệt, sau một năm nhiều biến động, những nội dung “đậm chất TikTok” - sáng tạo, chân thực và mang cảm xúc tích cực sẽ có vai trò quyết định trong việc chinh phục khách hàng mục tiêu, bởi “người dùng vui vẻ sẽ trở thành người tiêu dùng vui vẻ.


Để chuẩn bị cho mùa Tết “next normal” 2022 cũng như truyền cảm hứng sáng tạo và mang đến niềm vui cho cộng đồng, TikTok đã xác định và phát triển 4 xu hướng nội dung dành riêng cho mùa Tết này gồm: Khoảnh khắc lễ hội, Chuẩn bị Tết, Giải trí, Quà tặng & Mua sắm. Đội ngũ TikTok cũng đề xuất nhiều gợi ý thú vị để các nhà sáng tạo nội dung có thể ứng dụng với đa dạng ngành hàng như: The Year of Tiger (Năm Nhâm Dần), New Normal New Start (Bình thường mới - Khởi đầu mới), Distance without Distance (Xa cách không khoảng cách), Roads Lead To Home (Đường nào cũng về đến nhà),... Đồng thời, nền tảng còn mở ra một sân chơi thú vị cho các nhà quảng cáo và nhãn hàng khi liên tục cập nhật những giải pháp, công cụ như:

 

  • TikTok Creative Center trung tâm sáng tạo từ TikTok, nơi nhà quảng cáo có thể tìm kiếm ý tưởng sáng tạo từ những nội dung quảng cáo hàng đầu và lựa chọn công cụ quảng cáo phù hợp cho video của mình. 
  • TikTok Creator Marketplace nơi liên tục cập nhật cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung tiềm năng, cho phép các doanh nghiệp và các nhà quảng cáo kết nối và cộng tác cùng đội ngũ nhà sáng tạo nội dung, KOLs phù hợp trên TikTok. 
  • TikTok Creative Exchange giải pháp sắp ra mắt của TikTok, hỗ trợ các doanh nghiệp chưa có nền tảng sáng tạo nội dung chuyên sâu hoặc công cụ sáng tạo nội dung có thể hợp tác với các đối tác uy tín được TikTok chứng nhận.

 

Các giải pháp sáng tạo từ TikTok giúp thương hiệu chinh phục đường đua quảng cáo Tết 2022

 

Trước đó, tại sự kiện trực tuyến TikTok: The Stage, TikTok đã giới thiệu các giải pháp và xu hướng sáng tạo như Video Editor, Dynamic Scene, Brand Lift Study, TikTok Inventory Filter,... mang đến cơ hội để nhãn hàng chinh phục người tiêu dùng nhờ chủ đề cảm xúc tích cực. Không những thế, với mục tiêu xây dựng một không gian sáng tạo và bổ ích, TikTok còn nỗ lực giữ an toàn cho thương hiệu và người dùng trên nền tảng bằng cách xóa những nội dung vi phạm và cho phép người dùng tùy chỉnh trải nghiệm với các tính năng như xoá hoặc báo cáo bình luận, chặn hàng loạt tài khoản vi phạm,...

 

Tạm kết

 

Không khí Tết cổ truyền đã nhen nhóm và dần lan tỏa khắp cộng đồng marketing, báo hiệu cuộc đua quảng cáo Tết đã chính thức bắt đầu. Những bộ giải pháp và gợi ý từ TikTok có thể được xem là “kim chỉ nam” giúp các marketer biến ý tưởng thành những nội dung quảng cáo mang ý nghĩa tích cực và chạm đến cảm xúc của người dùng, sẵn sàng đưa thương hiệu bứt phá trong mùa Tết 2022!


Thực hiện: Advertising Vietnam
Content: Tâm Thương
Design: Đạt Đặng


Niềm vui - “đòn bẩy” cho thương hiệu bứt phá trên đường đua quảng cáo Tết 2022

Tâm Thương

Tâm Thương

Content Creator | Advertising Vietnam

16 Thg 11 2021

Lưu

Cùng chuyên mục