Vào tháng 2 vừa qua, Tencent Thâm Quyến đã sử dụng công nghệ AI để “cải tiến” giao diện trang web Tử Cấm Thành (The Forbidden City) trở thành một điểm đến thu hút các tín đồ yêu thích cổ vật và văn hóa truyền thống.  


Trang web Tử Cấm Thành là một bảo tàng trực tuyến trưng bày các cổ vật nổi tiếng của Trung Quốc. Tuy nhiên, số lượng người truy cập vào trang web này rất hạn chế vì giao diện không hấp dẫn và không thân thiện với các thiết bị di động. Với mục đích “tân trang” lại kho tàng di sản vô giá này, Tencent đã thiết kế một giao diện bắt mắt và đưa người dùng phiêu lưu về thế giới cổ đại. 


Công nghệ AI được áp dụng vào trang web Tử Cấm Thành


Với ý tưởng “The Palace In Your Pocket” (tạm dịch: Cung điện thu nhỏ trong túi của bạn), trang web mới cho phép người dùng tra cứu, tìm hiểu trực tiếp trên điện thoại về 600 cổ vật Tử Cấm Thành được lưu giữ trong gần 600 năm lịch sử.


Theo nghiên cứu, mỗi hoa văn nghệ thuật hình học như mây, hoa, rồng,... đã gắn liền với các cổ vật trong suốt các triều đại khác nhau của Trung Quốc, tồn tại trong hàng nghìn biến thể. Vì thế, Tencent đã dùng công nghệ AI nghiên cứu từng mẫu hoa văn này để tạo ra các mã “solitaire” cho người dùng.


Trong trò chơi đánh bài, có thể hiểu “solitaire” là dạng xếp bài nhện. Người chơi sẽ sắp xếp những quân cờ ở những cột khác nhau để tạo thành một dãy bài liên tục. Tương tự như vậy, Tencent đã đưa ra sáng kiến, từ mỗi loại hoa văn sẽ xuất hiện trên hai hoặc nhiều cổ vật khác nhau, tạo ra hàng nghìn khả năng để xâu chuỗi các cổ vật nổi tiếng trong lịch sử. Người dùng có thể bắt đầu chuyến phiêu lưu của mình bằng cách chọn một biểu tượng trên từng cổ vật. Công nghệ AI sẽ giúp liên kết những cổ vật có biểu tượng trùng khớp với nhau, tạo thành một poster để người dùng có thể chia sẻ “thành quả” của mình trên các phương tiện truyền thông.


Ví dụ về một chuỗi cổ vật có biểu tượng rồng theo từng thời kỳ


Tiện lợi hơn, khi người dùng ngừng tra cứu ở một cổ vật nào đó, hệ thống sẽ lưu lại lịch sử duyệt web và thiết lập một mã QR. Khi quét mã, những người dùng khác có thể tiếp tục nghiên cứu và tạo một mã solitaire của riêng họ.


Chỉ trong một tuần sau khi ra mắt, trang web đã ghi nhận 5 triệu lượt xem với thời lượng trung bình là 2 phút. Đây là một nỗ lực tái xây dựng thương hiệu hiếm hoi khi chuyển đổi phong cách lưu trữ cũ sang trải nghiệm kỹ thuật số hiện đại hơn. Các mã “solitaire” có tiềm năng trở thành một cách thức triển lãm mới trong tương lai.Theo Ads Of The World, Campaign Brief Asia

Kim Ngọc / Advertising Vietnam