Theo báo cáo mới nhất của Kantar, Apple là thương hiệu dẫn đầu top 100 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu.


Hằng năm, Kantar sẽ đánh giá các thương hiệu lớn trên thế giới dựa trên hai tiêu chí: dữ liệu hiệu suất tài chính gần đây nhất và nghiên cứu của 4 triệu người trên 51 thị trường. Theo đó, 5 cái tên hàng đầu đều là các tập đoàn công nghệ: Apple, Google, Amazon, Microsoft Tencent. McDonald's xếp thứ 6, được xem là thương hiệu toàn cầu phi công nghệ có giá trị nhất.


Top 10 thương hiệu giá trị nhất toàn cầu năm 2022


Với giá trị định giá tăng vọt 55% so với cùng kỳ năm ngoái, thương hiệu Apple đã có giá trị thương hiệu lên đến 947 tỷ USD. Qua đó, Apple đang trên đà phát triển thành thương hiệu nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới. Trong năm qua, sự đầu tư vào portfolio branding (danh mục thương hiệu), dịch vụ giải trí và thanh toán của Apple đã góp phần phát triển giá trị thương hiệu.


Tiếp đó, thứ hạng của Google cũng tăng lên một bậc so với năm ngoái, trở thành thương hiệu giá trị thứ 2 toàn cầu. Google là một trong những công ty tăng giá trị nhanh nhất trong danh sách, tăng khoảng 80% trong năm qua.


Google là thương hiệu giá trị thứ hai toàn cầu


Louis Vuitton gây ấn tượng khi là thương hiệu xa xỉ duy nhất lọt top 10 thương hiệu giá trị kể từ năm 2010. Louis Vuitton đã tăng trưởng 64% về giá trị thương hiệu trong năm nay. Theo nghiên cứu từ Kantar, phần lớn sự tăng trưởng thị trường này diễn ra tại Trung Quốc. Và mặc dù phải đối mặt với những thách thức từ đại dịch COVID-19, hai thương hiệu từ Trung Quốc là TencentAlibaba vẫn phát triển mạnh mẽ, lần lượt chiếm giữ vị trí thứ 5 và 9 trong bảng xếp hạng. Tổng giá trị của 100 thương hiệu giá trị nhất thế giới đã tăng 23% lên 8,7 nghìn tỷ USD trong năm qua, cao hơn tổng GDP của Nga, Đức và Anh cộng lại. 


Báo cáo của Kantar trong năm nay cũng đánh dấu sự ra đời của một danh mục mới, gọi là chỉ số bền vững BrandZ. Theo Kantar, tính bền vững chiếm 3% giá trị thương hiệu và dự kiến sẽ tăng lên khi "yêu cầu về tính bền vững trở nên cấp thiết hơn". Microsoft, ZaraIBM là ba cái tên xếp hạng cao nhất trong danh mục này.


Microsoft, Zara và IBM dẫn đầu danh mục bền vững


Tesla tiếp tục là "ngôi sao sáng" trong năm 2022 khi ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc khi tăng vọt 18 hạng, chiếm giữ vị trí thứ 29 trong bảng xếp hạng. Điều này đã phản ánh xu hướng xe điện trên toàn thế giới đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2021.


Xem toàn bộ báo cáo tại đây.


Theo The Drum

Kim Ngọc