09 lỗi tư duy khi làm Influencer Marketing


Lỗi 1: Ham rẻ

(Hỏi & trả giá quá nhiều)


“Chào cả nhà, mình bên brand X. Hiện đang cần check giá list KOL có sẵn. Inbox mình gửi brief nhé!”…


Gửi một list KOL cho 5 agency để xem ông nào báo giá rẻ nhất. 2 trong số 5 ông agency kia lại không chuyên booking KOL, thế là lại đi tìm thêm mỗi ông 3-4 “mối” nữa. Tổng cộng có 8-10 agency tham gia. Như vậy, mỗi KOL sẽ có thể nhận từ 5-10 request “y chang” nhau, và sau đó là 5-10 kiểu trả giả khác nhau.

“Em hỏi cho bên brand X phải không? Bên đó làm việc kiểu gì mà cứ hỏi giá trả giá loạn cả lên vậy. Anh không làm cho brand này nữa nhé em!” - một nghệ sĩ từng phản ứng.

Lỗi 2: Rập khuôn, gượng ép, cầu toàn:


“Sao post của T toàn teen code, viết tắt , lại còn có chửi tục vậy em? Sửa lại hết nghiêm túc nhé!”


Vì quá lo lắng cho “sự an toàn” của thương hiệu mà quên đi tính tự nhiên, phù hợp, đa dạng là lợi thế lớn nhất của KOL mảketing để mang brand đến gần hơn với khán giả, khách hàng tiềm năng.

Lỗi 3: Quan hệ tạm thời, ngắn hạn:


“Em mua sp vì thấy chị H dùng nó cũng lâu rồi. Nên e tin là nó tốt”


Influencer marketing sẽ hiệu quả hơn khi brand xây dựng được mối quan hệ lâu dài và đa dạng với KOL. Sản phẩm cần đồng hành cùng KOL trong cuộc sống của họ, ở nhiều góc độ, sắc thái khác nhau.

Lỗi 4: “Ngáo” follow, tương tác:


“Sao giá 500$ mà được có mấy trăm like vậy em? Nhiêu đây anh chạy ads chưa tới 50$”


Nên nhớ, bạn không mua tương tác, mà mua uy tín, khả năng làm nội dung, công sức làm nội dung của KOL. KOL tác động theo chiều sâu. Nếu cần nhiều tương tác, hãy chạy ads.

Ngoài ra, ở một số category, “người like thì không mua mà người mua thì chẳng bao giờ like” 🙂

Lỗi 5: Lệ thuộc vào đo lường chuyển đổi:


“KOL này ra ít click, ít đơn, ROI thấp quá, lỗ rồi em ơi”


Đo lường chuyển đổi chỉ dùng cho quảng cáo chuyển đổi. KOL marketing tập trung vào vai trò branding và tăng sự hiện diện của brand trên social network.

“Nếu fans thấy post của bạn KOL đó hay quá sau đó lên thẳng shopee app search tên sp để mua hàng thì anh đo lường kiểu gì?”

Lỗi 6: “Ngáo” affiliate:


“Chị mới mở shop thời trang, muốn dùng KOL bán sản phẩm và chia hoa hồng trên doanh số bán được”…


Chỉ những sản phẩm có uy tín (làm branding tốt trước đó), chất lượng cao (đã được cộng đồng chứng minh), dễ dàng mua online, nguồn cung luôn dồi dào (không bao giờ hết hàng) , đặc biệt - có chương trình giảm giá hấp dẫn kèm chính sách hoa hồng tốt và kich bản quy trình đào tạo seller bài bản … thì mới có thể apply hình thức affiliate hiệu quả và lâu dài.

Lỗi 7: KOL phải “chăm” tương tác:


“Sao fan hỏi về sản phẩm quá trời mà bạn đó không trả lời gì vậy em?”


KOL rất bận. Càng nổi tiếng càng bận. Họ cũng không có đủ kiến thức về sp để trả lời fans.

Để giải quyết bài toán “chăm tương tác” này, phải dùng công nghệ auto engagement theo kịch bản soạn sẵn (với sự đồng ý của KOL).

Liên hệ Revu Vietnam để được tư vấn thêm về giải pháp này.

Lỗi 8: Lãng phí content


“Bạn này là content tốt quá. Ước gì KOL nào cũng giỏi thế này”…


Nếu bạn nhận thấy nội dung của một KOL nào đó mang lại hiệu quả, đừng dừng lại ở một bài đăng. Hãy “tái sử dụng” nó trên phạm vi rộng hơn, tiếp cận nhiều khác hàng tiềm năng hơn.

Một số gợi ý cho bạn:

- Viral cho nội dung: bằng các bài PR, chia sẻ vào cummunity group, thuê reviewer review lại chính nội dung đó, tạo ra các phiên bản “chế” của nội dung…

- Chạy ads: cách đơn giản nhất là thuê lại bản quyền nội dung và chạy paid ads với target mục tiêu phù hợp để gia tăng độ phủ, tương tác, thâm chí là tăng tỷ lệ chuyển đổi & doanh thu từ nội dung này. Nếu bạn không có kinh nghiệm chạy quảng cáo, những agency có nền tảng kỹ thuật tốt và kinh nghiệm digital marketing lâu năm như Revu có thể hỗ trợ bạn ở khâu này với mức phí rất hợp lý.


Lỗi 9: Over commercial


“Sản phẩm xuất hiện ít quá em, anh muốn nhắc tên brand nhiều hơn, chụp hình sp phải to thật to, video thời lượng xuất hiện sp dài hơn nữa, à thêm nhiều hashtag nữa nha"


Việc lạm dụng và đưa nội dung quảng cáo quá lộ liễu vào content của KOL sẽ khiến bài đăng mất đi tính tự nhiên, gây "ngộp" cho người xem và từ đó có thể gây ra hiệu ứng ngược. Bên cạnh đó, sử dụng quá nhiều hashtag chính ra một đòn chí mạng phá hỏng hiệu quả của chiến dịch bởi những thuật toán thông minh của mạng xã hội luôn hạn chế bài đăng có quá nhiều hashtag.

Lồng ghép nội dung khéo léo, tôn trọng phong cách của từng KOL sẽ giúp việc đưa thương hiệu của bạn tới với người tiêu dùng đạt hiệu quả tối đa vì hơn ai hết, KOL là người hiểu khán giả của mình nhất.


(Còn tiếp)

#Revu