Năm 2021, tình hình dịch bệnh phức tạp vẫn không thể ngăn cản những thương hiệu tạo ra những chiến lược sáng tạo và ý nghĩa để gây ấn tượng với người dùng. Hãy cùng nhìn lại những thông tin về chiến dịch nổi bật được nhiều độc giả đón đọc trên Advertising Vietnam.


Xiaomi công bố logo và bộ nhận diện thương hiệu mới


Tại sự kiện Mega Launch diễn ra vào tháng 3/2021, Xiaomi đã gây sự chú ý trên toàn cầu khi công bố bộ nhận diện thương hiệu với font chữ và góc logo mới. Thương hiệu cho biết, quá trình thiết kế đã kéo dài suốt 4 năm (từ năm 2017), tiêu tốn hơn 7 tỷ đồng.


Bộ nhận diện thương hiệu mới của Xiaomi (bên phải)


Ngay sau đó, Xiaomi nhận về sự tranh luận mạnh mẽ của cộng đồng. Logo không có nhiều sự thay đổi về cảm quan nhưng ẩn chứa tinh thần, tâm lý và thông điệp ý nghĩa mà thương hiệu theo đuổi.


McDonald's gây sốt khi bắt tay cùng BTS và Travis Scott ra mắt "The Famous Meal"


McDonald’s kết hợp cùng nhóm nhạc nam đình đám BTS ra mắt phần ăn đặc biệt “The BTS Meal”. Phần ăn gần như không phải thêm một nguyên liệu hay menu mới nào song vẫn gây được sự chú ý của người hâm mộ trên toàn cầu.


McDonald’s thu hút sự chú ý của người hâm mộ khi ra mắt “The BTS Meal”


Thông qua chiến dịch, McDonald’s muốn tạo dựng nên mối quan hệ ý nghĩa, gắn bó và lâu dài với những người hâm mộ, củng cố tình yêu thương hiệu (Brand Love) với khách hàng trẻ. Ý tưởng này đã truyền cảm hứng cho người tiêu dùng tự tạo ra nội dung và niềm vui cho chính mình, biến khách hàng thành những nhà quảng cáo cho thương hiệu. 


Người hâm mộ chia sẻ về “The BTS Meal” trên các trang mạng xã hội


Giám đốc Marketing của McDonald’s Mỹ Morgan Flatley chia sẻ: “Fan của BTS tự sáng tạo meme và những nội dung tích cực trên khắp mạng xã hội. Đến tôi còn có thêm người theo dõi là fan Kpop ấy chứ!”


Tìm hiểu thêm về chiến dịch tại đây.


Adidas ra mắt bảng quảng cáo chứa nước có thể bơi được


Vào ngày 24/06, Adidas đã công bố bảng quảng cáo có thể bơi được đầu tiên trên thế giới sau khi ra mắt bộ sưu tập đồ bơi dành cho phụ nữ theo đạo Hồi. Nhằm khuyến khích phụ nữ tại Dubai diện áo tắm tại bãi biển và hồ bơi công cộng, bảng quảng cáo với thông điệp “Beyond The Surface” - vượt qua mọi định kiến và tin rằng môn thể thao này chào đón tất cả mọi người.


“Beyond The Surface” - chiến dịch quảng cáo độc đáo của Adidas


Với sự góp mặt của đại sứ Adidas Dareen Barbar - vận động viên đạt Kỷ lục Guinness Thế giới trong hạng mục “Wall sit” dành cho người khuyết tật và Raha Moharrak - phụ nữ Ả Rập Xê-út đầu tiên leo lên đỉnh Everest, thương hiệu đã nỗ lực trong việc truyền cảm hứng, giúp phụ nữ tự tin hơn khi tham gia thể thao.


Chiến dịch xóa bỏ khoảng cách giữa khuyết tật và tình dục #ihavethisability của Durex


Với mục đích thay đổi suy nghĩ của cộng đồng và thể hiện sự cảm thông với những người khuyết tật trên toàn thế giới, Durex đã ra mắt #ihavethisability (tạm dịch: Tôi có thể) tại Ý. Thông qua chiến dịch, Durex đã truyền tải thông điệp nhân văn: tuy có những khiếm khuyết trên cơ thể nhưng những người khuyết tật ẩn chứa những khả năng đặc biệt.


Một trong những biển quảng cáo của chiến dịch “Hai chân tôi không sử dụng được nhưng tôi vẫn có thể dùng ‘cái chân thứ ba’ của mình”


Sử dụng nhiều bảng quảng cáo lớn ngoài trời và các nền tảng mạng xã hội, Durex mong muốn thu hẹp khoảng cách nhận thức giữa khiếm khuyết cơ thể và tình dục, đồng thời bình thường hóa những định kiến và suy nghĩ sai lệch. Chiến dịch #ihavethisability mang về cho Durex giải bạc tại cả hai giải thưởng D&AD New Blood Awards và Clio Awards, giải thưởng dành cho các chiến dịch quảng cáo nổi bật tổ chức tại New York.


The Body Shop ra mắt trạm nạp mỹ phẩm “Refill Station” đầu tiên tại Việt Nam


Chiến dịch toàn cầu "Refill Station" của The Body Shop đã cập bến Việt Nam vào tháng 10/2021. Từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, thương hiệu luôn đề cao nền tảng vì Phát Triển Bền Vững nhờ kế thừa tinh thần tiên phong từ nhà sáng lập thương hiệu Anita Roddick. Các trạm nạp có mặt trên nhiều quốc gia như Anh, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia và cả Việt Nam. Hướng đến tinh thần giảm thiểu rác nhựa cho môi trường, thương hiệu kêu gọi người dùng Tái Nạp - Tái Sử Dụng - Tái Chế. Tìm hiểu thêm về chiến dịch tại đây.


Bia Saigon Chill trở thành thương hiệu bia Việt đầu tiên mang công nghệ quảng cáo 3D về Việt Nam


Tháng 11/2021, thương hiệu bia Saigon Chill đã mang xu hướng quảng cáo hiện đại bậc nhất thế giới về Việt Nam. Kết hợp công nghệ ánh sáng và thiết kế độc đáo qua màn hình LED 3D, thương hiệu đã thành công mang đến trải nghiệm thú vị và mới lạ cho người dân Sài Gòn.


Bảng quảng cáo đầy ấn tượng của Saigon Chill tại góc đường Phạm Ngọc Thạch – Nguyễn Văn Chiêm


Là thành viên “trẻ” nhất của Sabeco, Bia Saigon Chill luôn nỗ lực trong việc cập nhật những xu hướng mới nhất, nắm bắt tâm lý người tiêu dùng và nỗ lực hoàn thiện sản phẩm để đáp ứng tối đa nhu cầu người sử dụng. 


Bộ phông chữ BAEMIN thắng giải thưởng thiết kế quốc tế Red Dot Award 2021


Bộ phông chữ được BAEMIN thiết kế riêng cho thị trường Việt Nam đã giành giải thưởng cao nhất "Best of the Best" ở hạng mục Thương hiệu và Thiết kế Truyền thông tại Lễ trao giải Red Dot Awards 2021 - một trong ba giải thưởng thiết kế lớn của thế giới.


Bộ phông chữ được sử dụng rộng rãi từ ứng dụng, logo, đồng phục của đối tác tài xế đến các ấn phẩm truyền thông


Ông Kiwan Ihn - Tổng giám đốc Woowa Brothers Việt Nam chia sẻ: "BM Daniel đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận người dùng Việt. BAEMIN chú trọng cảm xúc của người dùng và không ngừng mang đến những ý tưởng sáng tạo để nâng niu và chia sẻ những cảm xúc ấy". 


Chiến dịch “Leave with Pride” - một hành trình khó khăn với hy vọng mang đến những sự thay đổi tích cực


Sự kết hợp của agency MullenLowe Singapore và Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (Viện iSEE) đã mang đến chiến dịch đầy ấn tượng vào Pride Month (Tháng tự hào) để lên tiếng ủng hộ cộng đồng LGBTQ+. Với thông điệp "LGBTQ+ không phải là bệnh" và khẩu hiệu #NgưngBệnhLýHóaLGBTQ+, chiến dịch mong muốn cải thiện vấn đề kỳ thị, phân biệt đối xử cộng đồng song tính, đồng tính, chuyển giới và đa dạng giới ở Việt Nam. 


Ý tưởng táo bạo nhưng đầy ý nghĩa kêu gọi một cộng đồng bình đẳng cho tất cả mọi người


"Leave with Pride" kêu gọi mọi người ký vào đơn gửi đến WHO nhằm kiến nghị tổ chức này tuyên bố chính thức LGBTQ+ chỉ là yếu tố bình thường của con người, không phải là bệnh, không phải chữa và không được phép chữa. Triển khai từ đầu tháng 11/2021, giai đoạn 1 của chiến dịch đã nhận được hơn 82.000 chữ ký yêu cầu WHO Việt Nam lên tiếng (đạt 160% chỉ tiêu đề ra ban đầu). 


IKEA và Leo Burnett Ả Rập Xê-út ra mắt sản phẩm đệm nâng cao nhận thức về ung thư vú


IKEA đã triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc phát hiện ung thư vú - nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ hai tại Ả Rập Xê-út. Với sự sáng tạo của agency Leo Burnett Ả Rập Xê-út, sản phẩm đệm “Kransborre” của IKEA trở thành một công cụ nhận thức và lời nhắc nhở phụ nữ thay đổi tích cực hành vi kiểm tra sức khỏe.Dòng chữ "Don’t Sleep On It - Early detection saves lives" (tạm dịch: Đừng ngủ quên - Phát hiện sớm sẽ cứu được mạng sống) và tag sản phẩm thông thường được thay thế bằng các hướng dẫn kiểm tra khối u kêu gọi người dùng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu phát hiện thấy bất kỳ nào trên cơ thể.


Google đầu tư thiết kế bộ bài "tARot" tích hợp công nghệ AR nhằm quảng bá điện thoại


Để quảng bá cho bộ đôi Pixel 6 và Pixel 6 Pro - hai dòng điện thoại thông minh mới của Google, thương hiệu đã ra mắt bộ bài tarot với hình ảnh bắt mắt. Theo khảo sát, hơn một nửa gen Z quan tâm đến “bài tarot hoặc xem bói”. Bắt nhịp xu hướng, Google đã trình làng một phương thức hiện đại để tiến vào “vũ trụ” tarot. 


Google đầu tư thiết kế bộ bài tarot 78 lá để quảng bá dòng sản phẩm Pixel 6


Bộ bài "tARot" (chơi chữ với AR) gồm 78 lá với 22 lá Ấn Chính (Major Arcana) đại diện cho những sự kiện và 56 lá Ấn Phụ (Minor Arcana) được chia thành bốn bộ nhỏ, thể hiện bốn khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày. Với chức năng filter AR sinh động và bộ lọc "tARot ngẫu nhiên" từ Instagram @googlepixel, Google khiến người dùng trẻ thích thú với sản phẩm "hệ tâm linh" này.


Tổng hợp

Kim Ngọc / Advertising Vietnam