Bỏ qua những thiên kiến về nhóm người tiêu dùng từ 60 tuổi đến 78 tuổi rằng họ chậm chạp, khó thích nghi với công nghệ mới và có phần “khó chiều”, thế hệ baby boomers đã chứng minh điều ngược lại và ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động marketing của nhiều thương hiệu. Họ là một nhóm phức tạp với sự đa dạng và năng động hơn nhiều so với những gì thường được miêu tả. 


Sinh ra trong khoảng từ 1946 đến năm 1964, thế hệ này chứng kiến và là một phần không thể thiếu của nhiều sự kiện quan trọng như quá trình phát triển kinh tế, những biến động thay đổi cách xã hội vận hành và hàng loạt các tiến bộ công nghệ. Tất cả những điều trên khiến họ trở thành nhóm khách hàng độc nhất trên thị trường. Khám phá ngay 10 đặc điểm nổi bật của thế hệ baby boomer mới được GWI chia sẻ vào đầu năm 2024 qua bài viết sau!


1. Baby boomers có đủ khả năng để “vung tay quá trán” 


Baby boomers hiện nay đang ở trong tình huống “đúng người đúng thời điểm” (in the right place at the right time) khiến họ trở thành thế hệ giàu có nhất hành tinh. Quá trình tích lũy khi kết hợp với sự tự do không vướng bận khi ở tuổi xế chiều cho phép họ “rủng rỉnh” hơn so với nhóm người tiêu dùng trẻ tuổi.


 

Baby boomers hiện đang trở thành thế hệ giàu có nhất hành tinh


Khoảng 63% có thẻ tín dụng, theo báo cáo quý 2 năm 2023 của GWI. Ngoài ra, 39% đã mua sắm qua các kênh trực tuyến trong tuần trước và 30% thuộc nhóm thu nhập cao. Bên cạnh đó, một số người cũng thừa nhận rằng đang cất một khoản tiền mặt để phòng hờ những khi cần.


Hơn 4 trên 10 người thuộc thế hệ này có thói quen tiết kiệm và cho biết nguồn dự trữ tài chính hiện tại của họ đủ khả năng trang trải các chi phí sinh hoạt cơ bản trong vòng 6 tháng trở lên. Không chỉ vậy, giữa họ và những người trẻ có điểm tương đồng ở kế hoạch chi tiêu trong vòng 6 tháng tới bởi một kỳ nghỉ đứng đầu danh sách của cả hai.


2. Phần quan trọng trong lực lượng lao động quốc dân


Khi ở độ tuổi ngoài 60, nhiều baby boomers vẫn hăng say cống hiến cho công việc, là một phần quan trọng không thể thiếu trong lực lượng lao động quốc dân thay vì nghỉ hưu và sống an nhàn. Theo khảo sát của GWI, có tới 4 trên 10 baby boomers vẫn đang làm việc full-time tại công ty hoặc tự mình điều hành hoạt động kinh doanh. 


Khi được hỏi đến mục đích của việc chọn đi làm dù tuổi đã cao, 1/5 tổng trong số họ thừa nhận vẫn có tham vọng thăng tiến và “enjoy” cảm giác được làm cống hiến cho công việc. So với những nhân sự trẻ, baby boomers có kinh nghiệm dày dặn hơn vì họ đã nỗ lực trong một khoảng thời gian dài, có nhiều cơ hội để tích lũy kiến thức cũng như quan sát và đúc rút ra nhiều bài học giá trị. Những điều này giúp họ có thể đưa ra quyết định đúng đắn và bảo vệ lợi ích cho công ty. 


Nhiều baby boomers vẫn hăng say cống hiến cho công việc, là một phần quan trọng không thể thiếu trong lực lượng lao động quốc dân


Có một điều đặc biệt là dù phải làm việc ở tuổi xế chiều, gần 8 trên 10 người được khảo sát cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại của họ và tự mô tả sức khỏe tinh thần đang ở trạng thái tốt hoặc xuất sắc. Bí mật của những nhân sự này là đặt ra các mục tiêu rõ ràng sau đó đối sánh với chiến lược của công ty đang làm việc để cân bằng cả hai. Việc lên kế hoạch cũng như tính toán để tìm ra giải pháp phù hợp giúp baby boomers không gặp phải quá nhiều khó khăn để hoàn thành xuất sắc công việc của mình mà vẫn giữ được trạng thái sức khỏe và tinh thần ở mức tốt. 


Baby boomers không gặp phải quá nhiều khó khăn để hoàn thành xuất sắc công việc của mình mà vẫn giữ được trạng thái sức khỏe và tinh thần ở mức tốt


3. Hoạt động tích cực trên mạng xã hội 


Mạng xã hội là một phần không thể thiếu của Gen Z - thế hệ được mô tả như những “digital native” (tạm dịch: người bản địa số). Tuy nhiên, những nền tảng phổ biến như Facebook, Instagram và TikTok không chỉ ảnh hưởng sâu sắc đến những người trẻ. Baby boomers cũng không kém cạnh các thế hệ khác trong việc tích cực hoạt động trên các nền tảng kể trên. Theo đó, trong vòng hai năm qua, thời lượng họ dành cho mạng xã hội đã tăng gần 10 phút khi Gen Z lại giảm đi 12 phút sử dụng. Facebook là nền tảng yêu thích của họ nhưng số lượng người dùng thường xuyên vào Instagram và TikTok cũng đang tăng lên. 


Baby boomers cũng không kém cạnh các thế hệ khác trong việc tích cực hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội


Nhìn chung, baby boomers giữ có thái độ tích cực tương đối cao đối với mạng xã hội so với các nhóm tuổi khác. Theo khảo sát của security.org, 83,9% người thuộc thế hệ này phản hồi rằng mạng xã hội đang cải thiện cuộc sống của họ so sánh với 71,6% Gen X và 66,4% thế hệ Millennials. Khi có những thay đổi đáng kể trong xu hướng sử dụng internet và các định dạng nội dung mới xuất hiện, baby boomers cũng rất nhiệt tình “bắt trend” để không bị bỏ lại. 


4. Ngày càng nhiều baby boomers trở thành nhà sáng tạo nội dung

 

Không có gì ngạc nhiên khi thế hệ Z hoạt động tích cực trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến và tạo ra lượng nội dung khổng lồ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ năng động, ham học hỏi và không ngừng sáng tạo. Tuy nhiên, số lượng baby boomers đã chia sẻ các bài đăng dạng blog hoặc video trong năm qua đã tăng 11%, trong khi số lượng content creator Gen Z lại giảm đi 12%. 


Baby boomers tích cực sáng tạo nội dung trong nhiều lĩnh vực và xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội


Việc những người lớn tuổi tham gia vào lĩnh vực sáng tạo nội dung tạo ra sự đa dạng và cạnh tranh trên thị trường. Không chỉ tác động đến những người cùng lứa tuổi, các content creator thuộc thế hệ baby boomers có thể truyền cảm hứng và dạy cho những người trẻ nhiều bài học giá trị.


“Gừng càng già càng cay” thật sự có ý nghĩa trong trường hợp này. Thương hiệu vì thế cũng cần đánh giá và cân nhắc kỹ hơn về việc lựa chọn KOL và KOC phù hợp cho chiến dịch marketing của mình bởi không phải lúc nào những gương mặt trẻ mới đem lại hiệu quả như mong đợi và thành công thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu đang nhắm tới. 


5. Thành thạo công nghệ hơn chúng ta vẫn nghĩ


Thế hệ baby boomers đã tạo ra những trò chơi điện tử đầu tiên, email, điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số và máy vi tính - nguyên nhân tạo ra bước tiến của nhân loại trong thế kỷ 20. Do vậy, trái ngược với suy nghĩ rằng người lớn tuổi thường thích ứng chậm với sự thay đổi và không rành công nghệ như những bạn trẻ, nhờ vào khả năng của mình, nhiều baby boomers đã vô cùng nhanh nhạy và thực sự trở thành “big tech adoptes”. 


Nhiều baby boomers vô cùng nhanh nhạy thích ứng với sự đổi mới của công nghệ và dần trở nên thành thạo


Khi họ dư dả, có nhiều thời gian rảnh rỗi và có khả năng học hỏi cũng như thích nghi tốt với sự thay đổi của môi trường xung quanh, không có lý do gì có thể cản trở baby boomers thành thạo công nghệ để có một cuộc sống tốt hơn. Marketers cần nắm bắt điều này để tiếp cận những khách hàng lớn tuổi tốt hơn trên các nền tảng trực tuyến. 


6. Những quảng cáo gần đây không phù hợp với họ


Công ty công nghệ CreativeX đã phân tích hàng nghìn quảng cáo trên toàn cầu và tìm ra rằng chỉ 4% những người xuất hiện trong số đó có độ tuổi từ 60 trở lên. Thế hệ baby boomers không thể tìm hình ảnh cũng như dấu ấn của họ trong ngành công nghiệp quảng cáo. Do đó, họ là thế hệ ít cảm thấy quảng cáo đại diện cho họ nhất và cũng có khả năng mua hàng từ những thương hiệu mà họ thấy quảng cáo thấp nhất, theo khảo sát của GWI. 


Baby boomers là nhóm người tiêu dùng cảm thấy quảng cáo ít đại diện cho họ nhất và cũng có khả năng mua hàng từ những thương hiệu mà họ thấy quảng cáo thấp nhất


Baby boomers chính là sự pha trộn phức tạp được tạo nên trong thời kỳ biến động của xã hội. Họ chứng kiến những cột mốc quan trọng trong lịch sử nhân loại, trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau và có vốn kiến thức, kinh nghiệm sống phong phú. Những điều này khiến họ trở thành những người tiêu dùng khôn ngoan, có phần khó tính và có thể đánh giá chính xác về giá trị cũng như thông điệp của một thương hiệu. Baby boomers luôn là một trong những nhóm khách hàng thử thách đối với hoạt động quảng cáo của thương hiệu. 


Thay vì nghiên cứu và cố gắng thấu hiểu, nhiều marketers có thể rơi vào cái bẫy của thiên kiến khi chinh phục nhóm người tiêu dùng lớn tuổi. Sai lầm này có thể dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Chẳng hạn có một định kiến ​​phổ biến là thế hệ baby boomers có phần thích nghi với chậm với sự đổi mới của công nghệ hơn nhóm những người trẻ nhưng dữ liệu đưa ra lại chứng minh điều này là sai sự thật. Lúc này, việc khách quan và kỹ lưỡng khi nghiên cứu và đưa ra quyết định giúp thương hiệu tránh được những rủi ro trong hoạt động marketing của mình. 


Baby boomers luôn là một trong những nhóm khách hàng thử thách đối với hoạt động quảng cáo của các thương hiệu


7. Hăng hái tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường


Nếu người trẻ thường được miêu tả bằng những tính từ như “năng động”, “nhiệt huyết” và “hăng say” trong các hoạt động vị xã hội thì baby boomers cũng không kém cạnh và đang cống hiến theo cách của riêng họ.


Trên thực tế, baby boomers quan tâm đến các vấn đề môi trường cao hơn 14% so với những người trẻ và khả năng tái chế của họ ở mức lớn hơn 65%. Vì vậy, những định kiến ​​cũ cho rằng thế hệ này không mấy quan tâm và tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường là không chính xác. 


Thế hệ baby boomers quan tâm đến các vấn đề môi trường và đang cống hiến theo cách của riêng họ


Lớn lên khi mà nhựa dùng một lần đã quá phổ biến, thói quen dần hình thành của baby boomers khiến họ đưa ra những lựa chọn tốt với môi trường sống. Những người tiêu dùng có trách nhiệm này có nhiều khả năng mua sản phẩm theo mùa, sửa chữa quần áo nếu có thể và tái sử dụng những thứ như túi xách hơn các nhóm khác. 


8. Mong muốn thương hiệu trở nên chân thật và truyền thống hơn


Sinh ra sau Thế chiến thứ hai và chứng kiến ​​những thay đổi đáng kể trong xã hội, điều này khiến cho baby boomers giống Gen Z ở việc coi trọng sự chân thật và tính tin cậy của thương hiệu. Ngoài ra, sự phù hợp với văn hóa và truyền thống cũng được họ đánh giá cao, khảo sát của GWI chỉ ra. Bên cạnh đó, họ cũng mong muốn thương hiệu minh bạch khi thu thập và sử dụng dữ liệu khách hàng, hỗ trợ những nhà cung cấp địa phương và có trách nhiệm với môi trường sống. 


“Truyền thống” và “Tin cậy” và “Chân thực” là những giá trị baby boomer tìm kiếm ở một thương hiệu


Baby boomers mong muốn nhìn thấy hình ảnh đại diện của mình trong những thông điệp thương hiệu xây dựng ngay cả khi họ không phải là đối tượng mục tiêu duy nhất. Nhiều marketers thường mắc phải sai lầm khi tạo ra chiến dịch dành cho những người trẻ tuổi và sau đó đổi người mẫu có vẻ ngoài lớn tuổi hơn rồi truyền thông đến nhóm khách hàng này. Điều đó là không đủ. 


Những chiến dịch marketing muốn thuyết phục nhóm người tiêu dùng có sức mua cao này cần xây dựng thông điệp và cách thức truyền tải thu hút, được thiết kế dành riêng cho nhóm đối tượng này. Không chỉ Gen Z hay Millennials mới quan tâm đến việc thương hiệu họ lựa chọn đại diện cho điều gì. Baby boomers cũng sẽ dựa vào hình tượng cũng như những đóng góp thiết thực của thương hiệu cho xã hội để đưa ra quyết định. 


Baby boomers cũng sẽ dựa vào hình tượng cũng như những đóng góp thiết thực của thương hiệu cho xã hội để đưa ra quyết định mua sắm


9. Nhiều người trong số họ trở thành những game thủ 


Thế hệ baby boomers có lẽ không phù hợp lắm với những tựa game hot nhất hiện nay nhưng thời lượng dành để chơi trò chơi của họ đã tăng lên đáng kể – trung bình 5 phút mỗi ngày trong hai năm qua (+22%). Đặt con số này vào trong bối cảnh khi mà lượng thời gian Gen Z dành cho game đã giảm đi 10 phút trong cùng giai đoạn so sánh, con số này mô tả một sở thích và ngày càng trở nên phổ biến ở thế hệ baby boomers. 


Baby boomers sử dụng trò chơi như một công cụ giải trí yêu thích


Khi nói đến các thể loại game ưa thích, trò giải đố dẫn đầu danh sách mà baby boomers liệt kê. Tuy nhiên, các tựa game bắn súng và phiêu lưu hành động cũng khá phổ biến. Dù những trò chơi có nhịp độ chậm rãi, dễ chơi vẫn được ưu tiên hơn nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc họ ít hứng thú với các thể loại có phần kịch tính.  


10. Sức khỏe tinh thần không phải là vấn đề phổ biến


Khi nói đến các giá trị theo đuổi trong cuộc sống, ưu tiên hàng đầu của thế hệ baby boomers là thái độ tích cực, sự lạc quan và niềm hy vọng kể cả trong những tình huống éo le và họ nói điều này cao hơn 9% so với người tiêu dùng bình thường. Khi được hỏi đến bí quyết để có tinh thần tốt, những sản phẩm chăm sóc sức khỏe lại không phải là cách họ lựa chọn bởi hơn một phần ba baby boomers không mua chúng, so với chỉ 12% Gen Z. 


Khi nói đến các giá trị theo đuổi trong cuộc sống, ưu tiên hàng đầu của thế hệ baby boomers là thái độ tích cực, sự lạc quan và niềm hy vọng kể cả trong những tình huống éo le


Những người thuộc thế hệ baby boomers dành thời gian cho bạn bè và gia đình để thư giãn và “sạc” năng lượng sau những mệt mỏi, căng thẳng. Vì vậy, những thương hiệu mong muốn thu hút và tương tác với họ thường có xu hướng sử dụng thông điệp liên quan đến các mối quan hệ xã hội, đem lại cảm giác tích cực và gắn kết. 


Minh Anh