Bao bì (Packaging) không chỉ được biết đến với vai trò bảo vệ sản phẩm mà nó còn tạo nên sự nổi bật giữa các mặt hàng cùng loại, giúp tiếp cận người tiêu dùng và gia tăng doanh số. Câu chuyện thiết kế bao bì chưa bao giờ là dễ dàng đối với các thương hiệu. 10 quy tắc dưới đây sẽ hỗ trợ bạn tạo ra mẫu bao bì thúc đẩy khách hàng lựa chọn sản phẩm.


1. Nội dung là Vua


Khi khoác lên một bao bì đẹp, sản phẩm của bạn sẽ có sức hấp dẫn rất lớn đối với người tiêu dùng. Thế nhưng cũng cần phải đính chính lại rằng bao bì không quyết định hoàn toàn trong hành trình mua hàng mà nó chỉ phát huy tác dụng nếu đi kèm với thông tin phù hợp. Thông thường, khách hàng chỉ bỏ ra một vài giây để quan sát một loại hàng hoá. Chính vì vậy nguồn thông tin trên bao bì sẽ giúp họ nhận diện sản phẩm và thương hiệu nhanh hơn, khả năng cao là họ sẽ lựa chọn nó.


2. Thử nghiệm nhiều thiết kế khác nhau


Một bao bì dù độc đáo đến nếu không chiếm được cảm tình của khách hàng cũng trở nên vô nghĩa. Đó chính là lý do tại sao bạn phải đưa ra nhiều lựa chọn thiết kế khác nhau, sau đó đem thử nghiệm với một nhóm khách hàng tập trung (có thể là gia đình và bạn bè). Bên cạnh đó, hãy xác định đúng thông điệp mà bạn muốn truyền tải và kết nối nó với thiết kế bao bì sản phẩm.


Trên thực tế, có những mẫu bao bì khiến bạn (người làm thương hiệu) cảm thấy ấn tượng nhưng không có nghĩa là khách hàng sẽ tiếp nhận theo cách tương tự. Chính vì vậy bạn cần thử nghiệm các mẫu bao bì thường xuyên nhất có thể.


>> Đọc thêm: An Nam Mỹ Tửu – Thiết kế bao bì độc đáo cho thức quà Việt


3. Trung thực trong từng thiết kế


Câu chuyện “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” chưa bao giờ là xưa cũ. Giả sử bao bì của bạn đang tâng bốc hàng hoá một cách thái quá sẽ khiến những khách hàng nếu sử dụng sản phẩm khác xa với lời giới thiệu sẽ cảm thấy bị lừa dối. Mặc dù chiêu thức này có thể giúp thương hiệu thúc đẩy doanh số ban đầu nhưng tất cả chỉ khiến khách hàng thất vọng hơn mà thôi.Vậy làm sao để giữ chân khách hàng hiện tại và thúc đẩy quảng cáo truyền miệng một cách tích cực về sản phẩm? Cả hai điều này đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược marketing và lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn đó là nên thiết kế bao bì phản ánh thành thực về sản phẩm, phần còn lại hãy để sản phẩm tự khẳng định điều đó.


4. Bao bì có tính ứng dụng cao


Không chỉ bao gồm thông tin đáng tin cậy về sản phẩm, bao bì cần phải có tính ứng dụng cao, dễ sử dụng và đem lại tiện lợi cho người tiêu dùng. Hãy quan sát thị trường và tìm cách cải thiện chức năng cho bao bì của bạn.5. Bao bì phù hợp với khách hàng


Xác định được đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn nảy ra những ý tưởng thiết kế bao bì dựa trên giới tính, nhóm tuổi, thu nhập,…6. Kiểu chữ rõ ràng


Trong vài giây ngắn ngủi tìm hiểu, khách hàng sẽ không đủ kiên trì để đọc những dòng chữ phức tạp trên bao bì sản phẩm. Nhất là những phông chữ càng hiện đại và kiểu cách sẽ càng rối mắt.


Thương hiệu nên lựa chọn những phông chữ tinh tế, tao nhã giúp người tiêu dùng có thể đọc lướt qua và nắm bắt thông tin quan trọng. Bạn cũng phải đảm bảo màu chữ hài hoà với màu sắc tổng thể và giao diện của bao bì.


Chẳng hạn như năm nay Popeyes vừa đổi sang font chữ có phần ngay ngắn và trang nhã hơn để phản ánh chiều sâu ẩm thực và nỗ lực phục vụ những món ăn đặc trưng trong thời gian tới của thương hiệu.
7. Luôn cảnh giác với đối thủ cạnh tranh


Thương hiệu của bạn đang cạnh tranh với những tên tuổi nào? Hãy tìm hiểu và nhận diện các yếu tố thiết kế khác nhau giữa bao bì của bạn và của họ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan sát những thương hiệu thiếu sức hút trên thị trường để tránh những ý tưởng thiết kế kém hiệu quả. Từ đó, liệt kê tất cả các yếu tố mà bạn tâm đắc để tự tạo ra công thức cho riêng mình.8. Cập nhật xu hướng mới nhất 


Có 1 câu nói nổi tiếng ở Mỹ: “If it ain't broke, don't fix it” (Nếu thấy điều gì hiệu quả thì đừng thay đổi nó). Tuy nhiên lý thuyết này lại không thể áp dụng trong lĩnh vực thiết kế. Ngay cả khi bạn đã có một chiến lược bao bì tuyệt vời thì cũng không có điều gì đảm bảo thành công của bạn là mãi mãi.


Bắt kịp những xu hướng bao bì mới trên thị trường sẽ giúp thương hiệu đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng. Nếu ngành hàng của bạn không thường xuyên trải qua những biến động về nhu cầu nhận diện, bạn có thể tận dụng một số yếu tố nổi bật có sẵn trong thiết kế bao bì của mình để nâng cấp lên một tầm cao mới.


9. Quan tâm đến chất lượng bao bì


Đối với nhiều khách hàng, diện mạo sản phẩm phản ánh phần nào chất lượng bên trong. Vì vậy, bên cạnh đầu tư vào khâu thiết kế, hãy lựa chọn những chất liệu sản xuất tốt nhất cho bao bì của bạn.10. Hiệu ứng kệ hàng - A Shelf Impact


Trên kệ hàng của các tiệm tạp hoá hay siêu thị, sản phẩm của bạn không bao giờ đứng một mình mà còn phải cạnh tranh với rất nhiều sản phẩm có mẫu mã, kiểu dáng đa dạng khác trong ngành. Người tiêu dùng sẽ lập tức để ý đến sản phẩm của bạn nếu chúng trông có vẻ hấp dẫn và nổi bật hơn so với những sản phẩm còn lại. Đó được gọi là “Hiệu ứng kệ hàng”. Bạn có thể tận dụng hiệu ứng này để thử nghiệm và khám phá những mẫu bao bì mang tính cạnh tranh.


Ngọc Anh / Advertising Vietnam

Theo Packaging of the World