Mới đây, Interbrand đã công bố danh sách “Best Global Brands 2023” nhằm điểm tên 100 thương hiệu có giá trị nhất trên toàn cầu. Đo lường hơn 100 nghìn điểm dữ liệu riêng biệt, Interbrand đã nhận thấy mức giá trị tích luỹ của 100 thương hiệu đã chậm lại đáng kể khi chỉ tăng 5,7%, so với mức tăng trưởng 16% năm 2021. 


Đây là năm thứ 11 liên tiếp Apple giữ vị trị đầu bảng, trở thành hãng đầu tiên đạt giá trị thương hiệu trên nửa nghìn tỷ USD. Nhờ đầu tư vào OpenAI và mô hình ngôn ngữ ChatGPT, Microsoft có mức tăng trưởng cao nhất trong số 10 thương hiệu hàng đầu, tăng 14%. 


10 thương hiệu dẫn đầu danh sách “Best Global Brands 2024”


Một công ty khác cũng ghi nhận khả năng tăng trưởng mạnh mẽ là BMW với 10%. Đây cũng là lần đầu tiên thương hiệu xe hơi này lọt vào top 10. Porsche (20%), Hyundai (18%) và Ferrari (16%) cũng phát triển đáng kể. 4 thương hiệu này đã góp phần đưa Ô tô trở thành lĩnh vực tăng giá trị nhiều nhất năm qua với mức 9%.


Dù chỉ xếp hạng 46 nhưng Airbnb được ghi nhận là thương hiệu tăng giá trị nhanh nhất với 22%, cao hơn Microsoft 7%. Những cái tên khác như Amazon, Google, Samsung, Coca-Cola Nike cũng nằm trong top đầu danh sách.Điều thú vị là, bất chấp bất ổn kinh tế và thắt chặt hầu bao của người tiêu dùng, lĩnh vực Xa xỉ vẫn có mức tăng trưởng cao thứ hai (7%), bằng chứng là những thương hiệu như Chanel, Hermès, Zara,... vẫn duy trì mức độ tăng trưởng từ 6 đến 10%.


Trong khi đó, Budweiser là thương hiệu có mức tăng trưởng giảm mạnh nhất, giảm 16% vào năm 2023. Ở lĩnh vực Công nghệ, Intel, Phillips, Facebook,... cũng ghi nhận mức giảm đáng kể.


Theo Campaign Asia