Hôm nay tình cờ tôi vào một cửa hàng tiện ích mua đồ ăn. Tôi vẫn ngồi chỗ cũ ăn mỳ gói và nhìn mọi người ra vào. Chợt có một đôi trai gái trẻ tuổi lại chỗ quầy bán BCS. Thực ra cũng chẳng có gì lạ cho tới khi tôi ăn xong tô mỳ.

Cũng đã hơn 10 phút trôi qua mà đôi bạn trẻ vẫn chưa lựa xong thứ mình cần. Họ vẫn ung dung đứng đó chọn hết cái này tới cái khác, thậm chí còn dùng điện thoại để tra google (làm gì thì các bạn biết rồi đấy). Chắc đây là lần đầu tiên của cặp tình nhân. Hớp một hơi nước ngọt xong tôi lại nhớ về thời sinh viên cũng từng một lần đi mua BCS (cho bài tiểu luận). Lúc đó quầy BCS đặt ngay chỗ thu ngân, bây giờ cũng vậy. Khó khăn lắm tôi mới dám lấy đại một hộp rồi đưa cho em thu ngân xinh đẹp tính tiền. Cũng thật lạ, mua BCS thôi mà ngại lắm.

Nếu bạn nào học Marketing hay QTKD thì có lẽ đã đọc đâu đó trong giáo trình, người ta có đề cập đến vấn đề các mặt hàng thiết yếu như: dao cạo râu, kem đánh răng, singum, BCS sẽ được đặt ở gần quầy thu ngân. Vì những mặt hàng đó người mua hay quên nên để ở đó lúc tính tiền sẽ giúp người mua hàng nhớ ra mà mua thêm. Cái cửa hàng tôi đang ăn cũng làm theo nguyên lý đó. Nhưng có điều bây giờ họ đặt thêm một quầy bán BCS nữa ở phía trong (gần bàn ăn chỗ tôi đang ngồi). Thiết nghĩ nếu cũng như ngày đó chỉ có một quầy BCS ở chỗ thu ngân thì đôi trẻ kia đâu dám vô tư cười đùa lựa chọn một cách thoải mái như vậy.

Trong bộ phim Thiên Tài Quảng Cáo Lee Tae Baek tôi từng xem (phim hàn xẻng dài tập sến súa). Để làm ra quảng cáo quyên góp cho người vô gia cư. Nhân vật chính đã đóng giả thành một người vô gia cư và đến sống tại ga tàu điện ngầm. Anh ta phải chịu đói rét, ăn bờ ngủ bụi trong một tuần liền. Và bạn biết cái người vô gia cư ở ga tàu cần gì những lúc trời rét không? Họ chỉ đơn giản cần thật nhiều “báo giấy” để đắp lên mình cho bớt lạnh. Vậy là một ý tưởng quảng cáo ra đời.

Đôi lúc thấy quảng cáo cũng không cần phải đao to búa lớn mới làm cho người ta mua hàng. Trong trường hợp mua BCS nếu như chủ cửa tiệm chi tiền làm POSM thật bắt mắt, thật sang chảnh nhưng quên mất đặt mình vào vị trí người mua hàng xem cái họ cần thật sự là gì thì liệu đôi trẻ kia có dám đứng đó cười đùa trước mặt thanh niên FA như tôi không? Bạn có thể viết một câu copy thật hay, thiết kế cái print ad cực đẹp, nhưng nếu bạn không đặt mình vào vị trí người xem thì rất khó để làm ra một quảng cáo thật thuyết phục.

Làm quảng cáo phải nhập tâm. Bạn có thể đọc lại bài Những Con Người Hai Mặt để hiểu thêm.