“Đồ con gái, đồ bánh bèo vô dụng” chắc hẳn bạn đã từng nghe cụm từ này, thậm chí sử dụng nó để nói về một người con gái với ý nghĩa: “Bạn thật yếu đuối và chẳng làm được việc gì”. Nhưng Always, một nhãn hàng chăm sóc sức khỏe phụ nữ, đã làm thay đổi hoàn toàn nghĩa của cụm từ này. Với chiến dịch quảng cáo Like A Girl, “Là con gái” đã trở thành cụm từ khích lệ các bé gái ở tuổi vị thành niên, thậm chí trở thành niềm tự hào của họ.

Always muốn hướng tới những bé gái ở tuổi mới lớn, độ tuổi có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, khiến các em bỡ ngỡ và mất tự tin. Chiến dịch Like A Girl như một lời cam kết luôn thấu hiểu, đồng hành cùng các cô gái qua giai đoạn này. Hơn thế, đó còn là sự động viên, cổ vũ các em tự tin ở bản thân mình.

likeagirl1

Một nghiên cứu đã cho thấy hơn một nửa số phụ nữ đã từng suy sụp ở độ tuổi dậy thì, cũng có nghĩa đây là giai đoạn khó khăn nhất đối với họ. Giữa độ tuổi mới lớn và trưởng thành, nhiều cô gái cho rằng “đồ con gái” chỉ sự yếu đuối, ỏng ẹo và chẳng làm được gì. Vậy sẽ thế nào nếu cụm từ ấy mang một nghĩa hoàn toàn khác? Để thực hiện ý tưởng này, agency đã quay một đoạn phim thể hiện tác động của cụm từ “đồ (là) con gái” đối với xã hội, đặc biệt là các cô gái trước và sau tuổi dậy thì. Một chiến dịch được thực hiện để giúp lan truyền thông điệp của đoạn phim: mọi cô gái nên tự hào về bản thân mình. Hashtag #LikeAGirl cũng được giới thiệu để thể hiện với cả thế giới rằng là con gái là một điều tuyệt vời.

 

 

Với chiến dịch #LikeAGirl, Always đã phần nào thay đổi được quan điểm của mọi người về cụm từ “Đồ con gái”. Đoạn phim đã nhận được 85 triệu lượt xem trên YouTube từ hơn 150 quốc gia. 76% người xem cho biết họ không còn nghĩ rằng cụm từ ấy mang nghĩa tiêu cực. Hơn thế, 2 trong 3 người đàn ông đã từng xem đoạn clip suy nghĩ kĩ hơn trước khi sử dụng cụm từ này để nói về người khác. Để thể hiện sự thành công của chiến dịch, 2 tháng sau, nhân ngày Quốc tế Phụ Nữ, nhãn hàng này đã công bố đoạn clip thể hiện sự thay đổi của cụm từ “Đồ con gái”.

 

 

Chiến dịch đã giành giải thưởng D&AD Pencils ở 8 hạng mục, bao gồm Direct, Digital Marketing và Film Advertising. Đây cũng là 1 trong 5 chiến dịch quảng cáo giành được Black Pencil năm 2015, và là chiến dịch duy nhất làm được điều này ở Creative for Good (một tổ chức vinh danh các chiến dịch mang tính giáo dục cao, chiến dịch thay đổi thế giới)

#LikeAGirl không chỉ là một đoạn phim quảng cáo, nó đã thực sự thay đổi nhận thức của mọi người về cụm từ “Đồ con gái”. Hơn thế, nó còn truyền sức mạnh cho những cô gái, để họ luôn tự tin ở bản thân mình. “Tôi thức dậy mỗi ngày như một cô gái. Vì tôi là một cô gái”

Quỳnh Hoa