Tôi vừa quay về Grey London sau kì sinh nở thứ hai của mình. Trước khi đứng vững và tỏa sáng với công việc hiện tại, nhiều người nói với tôi rằng: “Bạn sẽ không bao giờ có thể quay lại công việc sau kì sinh thứ hai đâu … không một ai có thể làm được việc này”. Nhưng sau nhiều tháng ngày trăn trở suy nghĩ, tôi đã quyết định quay trở lại! Và thật không ngờ, việc sinh xong đứa thứ hai lại khiến tôi có động lực mãnh liệt theo đuổi công việc này hơn bao giờ hết.

Tôi có thể kể cho bạn nghe về câu chuyện sinh nở đầy thăng trầm của mình. Điều đó khiến tôi cảm thấy như thế nào là được truyền sức mạnh. Nhưng câu chuyện này có thể khiến những người thân quen của tôi cảm thấy không thoải mái, đặc biệt đồng nghiệp tại nơi làm việc. Cho nên bài viết này tôi chỉ tập trung vào giai đoạn vừa làm mẹ vừa làm công việc sáng tạo của mình.
Hầu hết những phụ nữ quay lại công việc sau khi sinh đều phải cố tỏ ra rằng tất cả nỗi cực nhọc liên quan đến kì sinh nở và chăm con dường như chưa xảy ra. Điều này không hề dễ như việc quét tất cả bụi bẩn rồi giấu dưới tấm thảm. Tôi không thể nào quên được những áp lực đè nặng khi phải cố gìn giữ vẻ ngoài thật bình thản y như rằng mình quản lí cuộc sống cùng lũ trẻ rất tốt.

Khoảng thời gian đầu, tôi cố gắng làm mọi việc trở nên khác đi. Tôi học cách chấp nhận và mở lòng với một sự thật – tôi đang làm mẹ của hai đứa con. Chúng cần sự yêu thương, chăm sóc và nuôi dạy từ tôi. Tôi luôn tự động viên mình sẽ làm được. Đối với tôi, đấy quả là một nỗ lực phi thường. Không hẳn những vấn đề xung quanh việc làm mẹ chỉ có những tiếng ồn do bọn trẻ gây ra kéo dài hằng đêm hay vật vã khổ sở với những khăn tã chưa giặt. Trên thực tế có rất nhiều hội phụ nữ chia sẻ câu chuyện của họ trên mạng xã hội – Làm mẹ là một điều tuyệt vời (trên trang Mothers Meeting, Mother Pukka, Dress Like a Mum). Tuy vậy khi bạn bắt đầu tìm hiểu về cuộc sống của họ, lời khuyên thiết thực nhất bạn nhận được thường là bạn nên quên đi chuyện cố gắng thể hiện mình như một người phụ nữ Sweden thật cool ở tuổi 25. Điều đó thật gượng ép và không mang lại điều gì tốt đẹp cả. Hãy là chính mình thì hơn.

Tôi không thể nêu ra chính xác những con số thống kê nhưng tôi biết hiện rất nhiều người đang làm mẹ nhưng vẫn tỏa sáng trong môi trường sáng tạo. Họ hoàn toàn là những người phụ nữ như tôi. Họ được các nhà quảng cáo trọng dụng không chỉ bởi họ hiểu rất rõ ai là người đưa ra quyết định mua sắm trong gia đình mà còn bởi họ sở hữu kĩ năng quản lí thời gian và sắp xếp công việc rất tốt. Nghe có vẻ rất cường điệu nhưng đó hoàn toàn là sự thật.

Việc được trọng dụng không đơn thuần chỉ là vấn đề giữa “chúng tôi – những người làm mẹ” và “công ty quảng cáo” mà nó là bằng chứng thuyết phục nhất để thay đổi nhận thức của những bà mẹ đang phân vân giữa việc đi làm hay nghỉ ở nhà.
Câu hỏi được đặt ra “Chúng ta làm điều đó như thế nào? Làm sao chúng ta có thể kết hợp giữa việc làm mẹ và công việc sáng tạo? Quả thật, không phụ nữ nào có thể xoay sở làm điều này tốt cả. (Nếu có, tôi rất hân hạnh được lắng nghe câu chuyện của họ).

Làm một người mẹ trong hoàn cảnh này thường vướng vào một số rắc rối mà hầu hết đều bắt nguồn từ việc làm công việc quảng cáo thật sự rất dễ bị “mù quáng”. Vì một khi bạn làm, bạn thật sự dồn tất cả tâm huyết, trái tim lẫn tâm hồn vào công việc sáng tạo. Đó là cảm giác rất tuyệt vời, đặc biệt khi bạn có một ý tưởng mới lạ. Và nó còn tuyệt vời hơn khi người khác thật sự thích ý tưởng của bạn. Sẽ thật buồn cười khi nói rằng bạn rất có thể yêu những bản lời thoại và ý tưởng của bạn hơn những đứa trẻ. Tuy nhiên mỗi ý tưởng bạn nghĩ ra bạn sẽ yêu quí, nâng niu như chính đứa con của bạn vậy. Một khi bạn càng yêu điều gì, thì bạn càng khó phân biệt rạch ròi nó được. Phải cẩn thận, rất có thể bạn sẽ lơ là lũ trẻ.

Tình yêu này thường xuyên xảy ra bất kể bạn làm công việc toàn hay bán thời gian. Điển hình là theo hợp đồng, tôi chỉ làm 4 ngày trong một tuần. Nhưng đến khi tôi nhận một bản brief thú vị, nó thật sự làm đầu óc tôi mê mẩn quên mất mình đang trong ngày nghỉ.
Thuật ngữ “những bà mẹ làm công việc sáng tạo” không phải là một cụm từ phóng đại sự hào nhoáng mà trên thực tế bạn cần nỗ lực rất nhiều để xứng đáng với nó. Bạn luôn phải tiếp tục ngẩng cao đầu bước về phía trước, bất chấp mọi khó khăn. Hãy hình dung thay vì bạn cần viết một cái mail lúc 6 giờ chiều với nội dung xin lỗi sếp về việc bạn bận chăm sóc con và không thể hoàn thành phần việc đúng kì hạn, thì bạn nên mở laptop, tiếp tục công việc lúc 7:10 pm.

Các bạn hãy dành 1 phút suy nghĩ về cái mail ấy và nên lập tức xóa nó đi. Đừng nên đổ lỗi cho hoàn cảnh làm mẹ của mình. Và hãy loại bỏ suy nghĩ tiêu cực “Tôi là một bà mẹ tồi tệ và là một nhân viên không đủ năng lực”. Mà hãy suy nghĩ điều ngược lại, đó là bạn hoàn toàn có thể làm tốt 2 việc cùng một lúc.

Trước khi bỏ cuộc, hãy tự hỏi tại sao bạn phải làm công việc này. Có phải vì bản thân của bạn không?

Còn tôi, khi làm công việc này tôi cảm thấy được là chính mình, được làm công việc yêu thích của mình. Tôi cố gắng trở thành hình mẫu lí tưởng cho các con noi theo, vì nó luôn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho các thành viên trong gia đình – những kì nghỉ tuyệt vời, những bộ quần áo đẹp và những bữa ăn ngon. Những điều đó không tự nhiên mà có.
Và một điều sau cùng tôi muốn nhắn nhủ tới những người phụ nữ đang làm mẹ. Hãy xem tôi như một ví dụ về tương lai của những mẹ đang làm công việc sáng tạo. Điều này giúp những bà mẹ đang có ý định làm công việc sáng tạo vững tin hơn vào quyết định của mình.

Theo ngôn ngữ giới trẻ, nó gọi là “đại diện”.
Cầu chúc những người phụ nữ – sáng tạo luôn mạnh mẽ và thành công.
Hãy đón đọc những bài viết cá nhân của cô ấy trên Instagram @peckham_mamma hoặc trên blog, Mother of All Lists.

Clemmie Telford là một copywriter tại Grey London.

Bài viết được dịch bởi: Trang Dang