Chuyện kể về cô sinh viên mới ra trường bước chân vào chốn agency làm copywriter. Với một tâm hồn trong sáng và thánh thiện những gì em viết ra luôn làm người ta thấy cảm động. Có lẽ điều đầu tiên em khiến các bậc anh chị yêu quý khi quyết định chọn em là do em có một “tâm hồn trẻ thơ” mà mọi người đi làm lâu năm không còn có.

Bao tâm tư em gửi vào trong con chữ. Khi viết em đều rất cẩn thận, gọt giũa từng câu, từng chữ. Với em viết cái gì ra điều phải hay điều phải nghệ thuật. Nhưng rồi mỗi khi em gửi bài viết lên trên đều bị dập te tua vì thiếu “cái chất” trong đó. Em viết hay nhưng có điều em không thể giữ được cái hay đó đến cuối cùng. Những lần gửi bài đi qua tay Creative Diriector, đến tay Account, rồi tới phiên Client chỉnh lại, cho đến khi em nhận được bản cuối cùng thì em không còn nhận ra đó là câu mình viết nữa.

Đây là lần thứ n trong tháng em kể tôi nghe về chuyện của em. Em cảm thấy bi quan và lạc lõng vô cùng. Nhiều khi em tự hỏi do mình thiếu năng lực nên không thể viết hay được. Hay là mình chọn sai nghề rồi. Thực ra chưa ai chê em viết dở cả. Họ chỉ chê em vì em viết quá “giữ mình” trong câu chữ. Nếu em là nhà văn chắc em sẽ có một phong thái riêng trên bài viết của mình. Nhưng khi viết quảng cáo em phải viết theo người đọc, theo thương hiệu, theo brief, theo đám đông ngoài kia và em chưa thể theo kịp. Có lần mới 5h chiều em nhắn một tin vu vơ với tôi.

Em: Tối nay đi nhậu với em
Tôi: wtf?
Em: Em cần hiểu đám dân nhậu thường nói gì để có cảm hứng viết bài
Tôi: Ừ thì đi

Cái tin nhắn vừa buồn cười cũng vừa thấy thương. Thật khổ cho phận bánh bèo đi làm copywriter lại gặp toàn brand ăn chơi. Nghĩ lại thấy nhiều người lớn rồi lại muốn sao tâm hồn mình trẻ lại để nhìn đời một cách đơn giản hơn, còn em lại đang muốn mình già đi để viết tốt hơn. Em vẫn tiếp tục lang thang khắp các diễn đàn, fanpage để lượm lặt những kiến thức vô bờ bến về những thứ chưa-bao-giờ-nghe.

Tôi tin một ngày nào đó em sẽ trở thành một copywriter xuất sắc. Vì em có một tâm hồn trong sáng và thuần khiết.

Admin: Trai Thẳng