Công ty quảng cáo Essencius kết hợp với Coca Cola vừa tung ra một teaser rất kỳ lạ trong chiến dịch quảng cáo mới ở Đan Mạch. Điểm kỳ lạ của quảng cáo này là chỉ có khoảng 5% người dân nước này thật sự hiểu được thông điệp muốn truyền tải.

Đó là bởi vì thông điệp được ẩn giấu dưới một bức hình gồm những đốm tròn xanh nâu dính liền với nhau. Bức hình có tên gọi là Ishihara (đây là hình ảnh do giáo sư Shinobu Ishihara phát minh và lần đầu tiên được thử nghiệm năm 1917 để kiểm tra bệnh mù màu). Điểm mấu chốt là chỉ có những người mù màu mới hiểu được thông điệp “ẩn” được lồng dưới thiết kế độc đáo này. Nhiều người mù màu đã nói rằng họ thấy được chữ Life (Cuộc sống) bên trong tấm hình kia.

coca-cola-colorblind-hed-2015
Câu hỏi được đặt ra: “Bạn có hiểu ý nghĩa của những đốm tròn xanh nâu này?”

Giải thích khởi nguồn của ý tưởng, trưởng bộ phận sáng tạo của Essencius, ông Brian Orland cho biết: “Ý tưởng của chúng tôi dựa trên sự gắn kết giữa con người với nhau. Những người tỏ ra quan tâm, tò mò về thông điệp ẩn giấu thật sự ấn tượng với chiến dịch”.

Hình ảnh thú vị này xuất hiện trên khắp các quảng cáo kĩ thuật số, mạng xã hội, biển quảng cáo ngoài trời và tại các điểm nhận lấy hàng mẫu thử. Theo Essencius, những phương tiện quảng cáo phi truyền thống này lại tạo ra kết quả tích cực hơn những gì họ mong đợi. Chúng giúp quảng cáo tiếp cận thành công hơn 17 phần trăm người dân Đan Mạch độ tuổi từ 10 đến 60.

Mặc dù lối quảng cáo nhắm đến người tiêu dùng ngẫu nhiên, nhưng lại rất biết cách thu hút sự chú ý công chúng khi bắt chước trào lưu phân biệt màu sắc một chiếc váy đã từng trở thành 1 hiện tượng làm chao đảo cộng đồng mạng diễn ra vài tháng trước đó.
Tuy nhiên có ý kiến cho rằng các nhà tiếp thị cần cẩn trọng với lối quảng cáo như thế này. Vì sẽ có nhiều người dấy lên một suy nghĩ tiêu cực “Lối quảng cáo này đang lợi dụng sự hiểu biết, nhận thức của một nhóm người nhất định, thao túng và buộc họ hướng sự quan tâm đến nhãn hàng với mục đích thương mại.”

Thật may mắn cho Coke khi không có bất kì tranh cãi nào liên quan đến chiến dịch xảy ra ở Đan Mạch.
Xét về thành công của độ nhận biết thương hiệu, thì quảng cáo này không thể vượt qua chiến dịch “Share a Coke” diễn ra năm 2014. Tuy nhiên nó mở ra 1 cánh cửa cho những nhà phân tích thấy được chiến lược tiếp cận cá nhân hóa thành công của Coke.

Có thể thấy rằng chiến dịch Colour Blind People của chưa thành công bằng “Share a Coke” ở điểm thông điệp chưa đủ mạnh để kích thích mọi người lan truyền. Một phần là vì thông điệp không phải do chính họ tạo dựng. Chính vì thế tính lan truyền trở nên yếu hẳn. Tuy nhiên có thể thấy rõ Coke đang cá nhân hóa thương hiệu của mình. Nói cách khác, Coke đang quan tâm đến từng nhóm đối tượng (người mù màu trong Colour Blind People) hay lí tưởng hơn là từng cá thể khách hàng (in tên trên lon trong Share a Coke). Bằng cách này, Coke khiến người tiêu dùng cảm nhận thương hiệu gần gũi hơn bao giờ hết.

Các bạn có thể xem hình ảnh đã được chỉnh lại chúng ta có thể thấy chữ life trong hình.

coca-cola-colorblind-hed

Trang Dang