Trong tuần vừa rồi, các billboard tại những trạm xe bus tại UK nơi được xem là thủ phủ của giới agency quảng cáo và gần ngay các agency lớn như Ogilvy, AMV BBDO, TBWA, JWT đã được tổ chức Brandalism đổi toàn nội dung bên trong.

Ogilvy London 3

 

Ogilvy London 2

Nội dung trên trên các bảng quảng cáo nhằm kêu gọi những ai đang làm việc trong ngành quảng cáo hãy vào http://www.brandalism.org.uk/switchsides để biết thêm thông tin về chiến dịch này. Ví dụ như bảng quảng cáo đặt gần Ogilvy với nội dung “Bạn đang làm cho Ogilvy? Bạn đang có mong muốn, bạn có tài năng và trách nhiệm đạo đức, chúng tôi rất muốn nói chuyện với bạn

JWT London 1

AMV BBDO London 5

 

Lời kêu gọi trên website Brandalism như sau:

Chúng tôi nói với các bạn đang làm trong ngành quảng cáo suốt thời gian qua. Rất nhiều người bạn thân của chúng tôi đang bày tỏ sự nghi ngờ về chính công việc mình đang làm. Một ngành công nghiệp với rất nhiều nghệ sĩ, với hàng triệu đô chi phí cho quảng cáo và chúng ta đang theo đuổi cái gì? Một cái ghế da mới hay kỳ nghỉ tại Rome?

Sự sáng tạo của bạn đáng giá hơn thế nhiều.

Hiện tại thế giới đang đối mặt với rất nhiều rủi ro. Các sinh hoạt phí tăng mạnh, mất cân bằng sức khỏe và rất nhiều vấn đề xảy ra như biến đổi khí hậu toàn cầu. Chúng ta không thể gánh hết được.

Chúng tôi cần tài năng và đam mê của bạn. Không phải để mua vui hay tìm kiếm tiền tài trợ. Mà để thay đổi thế giới này. Chúng tôi cần thêm các Art Director, Copywriter, Planner, Designer, Developer, Project manager. Chúng ta đang có một cuộc chiến. Đây không phải chiến đấu để chống lại mong muốn, mà chúng ta cần nhiều hơn trong cuộc sống này không phải ít hơn.

Vào ngày 25/03/2016 là ngày quốc tế chống quảng cáo được kêu gọi từ những người bạn tại Pháp. Đây là ngày chúng ta nhìn lại mình đang làm gì để sống và vai trò của mình cho thế giới này.

Đại diện của Brandalism’s ông Robert Marcuse nói “Tài năng của những con người sáng tạo rất cần thiết, không phải chỉ để bán thêm nhiều hàng, mà chúng ta có thể khắc phục các vấn đề xã hội như biến đổi khí hâu, mất công bằng trong xã hội, đói nghèo. Chúng tôi muốn nói chuyện với các bạn trong ngành quảng cáo, làm thế nào chúng ta vượt qua được điều này và giúp nền kinh tế phát triển hơn. Nếu bạn muốn ủng hộ việc này, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi đang chờ bạn…”

Chắc các bạn vẫn còn nhớ chiến dịch 600 billboard chống lại hội nghị biến đối khí hậu Cop 21 tại Pháp năm ngoái của tổ chức Brandalism. Trong chiến dịch lần trước 80 nghệ sĩ đã làm 600 billboard để chống lại các công ty đã tài trợ cho hội nghị, nhằm tuyên truyền về ảnh hưởng do chính các công ty này gây ra. Brandalism là tổ chức gồm các nghệ sĩ luôn muốn sử dụng tài năng của mình để đứng lên làm những điều có ích cho xã hội.

Bạn có thể xem thêm về chiến dịch trên tại Adweek