Quảng cáo (Advertising) là một ngành đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều Marketer trẻ hiện nay. Tuy nhiên, điều kiện tiếp cận các công việc Advertising cho sinh viên, đặc biệt tại Hà Nội thì gần như không có.

Với mong muốn giúp các sinh viên yêu thích ngành Quảng cáo nói riêng và Marketing nói chung có cơ hội được định hướng và trải nghiệm công việc thực tế của một Marketer tại các công ty, tập đoàn hàng đầu trong ngành, lần đầu tiên Tomorrow Marketers cùng British University Việt Nam phối hợp tổ chức một sân chơi, một lễ hội sáng tạo có một không hai -“Global Advertising Camp” (GAC) trong 2 ngày 20 và 21/5/2016.

Đặc biệt, GAC có sự góp mặt của những tên tuổi đầu ngành trong lĩnh vực Marketing nói chung và Advertising nói riêng như Ms. Quỳnh Trang (Practise Head T&A Ogilvy); Mr. Lại Tiến Mạnh (CEO MiBrand) và hơn 20 head/director đến từ các công ty đa quốc gia lớn nhất Việt Nam.

web-800x445

Trong phần đầu tiên của ngày học thứ nhất, các bạn sinh viên đã được tìm hiểu về tổng quan ngành Advertising. Một quy trình quảng cáo hoàn chỉnh bắt đầu từ Briefing – Market Research – Identify target audience – Media Selection do bộ phận Planner thực hiện, sau đó Creative Team sẽ tiếp tục các bước Ad designing & Ad Creation – Decide Place & Time – Execution và cuối cùng là Performance Check.

Tại đây, các bạn sinh viên cũng được giới thiệu về sự đa dạng của các loại hình quảng cáo như:

 • Broadcast Advertising (TV, radio…)
 • Print media (magazine, newspaper…)
 • Support Media (Billboards, transits, bus benches, aerial, directories, trade publications…)
 • Direct Marketing (direct mail, email, telemarketing…)
 • Product Placement (người nổi tiếng sử dụng sản phẩm trong phim ảnh, …)  
 • Internet (Banner ads, pop up ads, text ads, paid search placements…).

Phần tiếp theo của buổi học là chủ đề Briefing. Một dự án Marketing luôn được bắt đầu bằng việc Client viết một bản brief cho những người thực hiện dự án ở Agency. Vì vậy hiểu Brief là gì và như thế nào là 1 brief tốt là điều cần thiết phải làm đối với các Marketers muốn theo đuổi con đường Client hay Agency.

Brief là văn bản mà Khách hàng (Client) cung cấp cho công ty dịch vụ Marketing (Agency), trong đó chứa đựng những thông tin cần thiết, cô đọng nhằm giúp Agency hiểu được trọn vẹn những yêu cầu của mình. Ogilvy có một câu nói rằng: “Give me the freedom of a tight brief”. Một bản brief tốt yêu cầu không chỉ truyền đạt đầy đủ thông tin cần thiết về Client, về vấn đề Client muốn giải quyết, mà còn phải truyền được cảm hứng sáng tạo Agency.

Trong phần này, trainer đã chia sẻ với các bạn sinh viên về 2 loại brief thường sử dụng tại Ogilvy: Creative brief và Communications brief. Communication brief là bản Brief sử dụng giữa Client và bộ phận Account trong Agency, đó là bản mô tả ngắn gọn 5 câu hỏi: Who, What, How, Where và Why về nhãn hàng và sản phẩm, giúp Account hiểu rõ tình hình của thương hiệu khách hàng để đưa ra chiến lược. Còn Creative brief là bản brief nội bộ trong Agency do Account viết cho Creative Team, truyền động lực và cảm hứng sáng tạo cho Creative team, để thực thi chiến lược một cách magic nhất có thể.

Trong phần này, hàng loạt câu hỏi của các bạn sinh viên đặt ra – Agency cần đặt câu hỏi như thế nào cho Client để có được một bản brief hiệu quả nhất? Và câu trả lời là:

Type of questions should be asked:

 • It asks about Client’s business issue
 • It asks about what communication must get consumers to do
 • It asks about how communications will change behavior
 • It asks about what we need to convey?
 • It asks about channel – neutral & global

Ví dụ chi tiết về một Communication Brief:

 • Business Purpose of this campaign: What is the business trying to achieve?
 • Background: Market/ brand scenario, issue facing the brand/ market today
 • Brand Positioning
 • Competitive Set
 • Marketing objective & Strategy
 • Key market issue
 • Target audience (demographic, psychology…)
 • Target audience for communication: intended to achieve through communication
 • Key Communication message: what to deliver to TA
 • Key target benefit: how would this key message benefit the TA
 • Support: why would the TA believe the message
 • Budget

—–

Sau bữa trưa, buổi chiều các bạn sinh viên có cơ hội áp dụng luôn kiến thức đã học để giải quyết một thách thức kinh doanh thực tế. Một bản brief được đưa ra – một case study về brand “Lovemi” của Masan. Đóng vai là 1 Agency, các đội thi phải làm thế nào để giải quyết đề bài của Client? Phần “Strategic Planning” do chị Quỳnh Trang – Head of Ogilvy trực tiếp giảng dạy, đã giúp các bạn sinh viên biết cách vận dụng đầu óc chiến lược hiệu quả nhất.

Điểm đặc biệt để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong phần chia sẻ của chị Trang – là câu chuyện về Big Ideal trong Communication Strategy. Khi xây dựng chiến lược cho các thương hiệu, Ogilvy luôn xây dựng một hệ tư tưởng (ideology) cho thương hiệu đó. Hệ tư tưởng đó trả lời câu hỏi: thương hiệu sinh ra với mục đích gì, đóng góp những giá trị tốt đẹp nào cho xã hội? Big Ideal ấy là kim chỉ nam cho hoạt động truyền thông lâu dài của thương hiệu, và sẽ tồn tại với thương hiệu trong thời gian rất lâu.

Một big ideal mạnh là sự kết hợp của 2 yếu tố: Cutural tension và Brand best self. Cutural tension là những vấn đề mà khách hàng mục tiêu đang gặp phải, những vấn đề đó có thể là vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa, nó có thể không liên quan đến thương hiệu, nhưng nó xảy ra với khách hàng mục tiêu. Kết hợp với brand best self – điểm mạnh của thương hiệu, sẽ tìm ra Big Ideal cho thương hiệu đó.

Ví dụ:

Dove

Cutural Tension: False stereotype on beauty put women underpressure

Brand best self: Celebration of natural beauty

=> Big Ideal: Dove believes the world would be better if women were allowed to feel good about themselves.

Coca – Cola

Cutural tension: There’s enough bad news to give people a negative outlook on life if they let it get to them

Brand best self: Coca – Cola is great because it can enhance the mood of the word.

=> Big Ideal: Coca – Cola believes the world would be better if we saw the glass as a half full, not a half empty.

———————-

Sau phần Strategic Planning, các đội thi có 1h thảo luận nhóm về đề bài của Client Lovemi. Để trợ giúp giải quyết đề bài, các đội thi được trainer hướng dẫn cách để tìm được một ý tưởng quảng cáo đúng hướng và hiệu quả. Đó là một mô hình phễu 3 tầng, với thứ tự từ trên xuống là: Brand idea – Communications idea – Advertising idea.

———————-

Ngày thứ hai của chuỗi Global Advertising Camp được tiếp tục vào buổi sáng 22/5. Sau 1 ngày học và giải case xuyên đêm, hôm nay sẽ là lúc các đội thi thuyết phục Client bằng chiến dịch sáng tạo của mình với những phân tích sắc sảo và logic.

Phần đầu tiên của ngày thứ 2, các bạn sinh viên được nghe chia sẻ về kĩ năng Pitching – điểm then chốt khởi đầu thành công của bất kì campaign nào. Dù kế hoạch có hay đến đâu, nếu không thuyết phục được Client trong buổi pitching, thì agency không thể đem ý tưởng của mình vào thực tế. Ở phần này, các bạn sinh viên được giới thiệu về 4 bước pitching:

Bước 1: Chuẩn bị (Preparation):

+ Hiểu brief của khách hàng (Understand the client’s brief)

+ Hiểu người mà bạn sẽ thuyết phục (Get to know your client)

Bước 2: Pitch deck: Summarize the objectives, show your skills

Bước 3: Presentation 

Các lưu ý quan trọng mà mỗi pitcher nên ghi nhớ:

 1. Rehearse ad pitch: Cần luyện tập trước những gì sắp nói
 2. Keep it simple: Hãy làm mọi thứ thật đơn giản
 3. Flow of presentation: Chú ý đến mạch của bài thuyết trình
 4. Show your personality: Thể hiện màu sắc của bản thân
 5. Engage with your audience: Dùng cử chỉ hành động và giao tiếp bằng mắt
 6. Impactful conclusion: Tóm tắt lại những điểm quan trọng của bài thuyết trình

Bước 4: Follow up: Đừng làm mất đi network của bạn với client, dù team của bạn không thật sự chiến thắng, rất có thể đó là cơ hội cho những lần sau của bạn.

Sau phần pitching, sinh viên được chia về 4 booth với 4 chủ đề tùy chọn, được hướng dẫn bởi chuyên gia trong các mảng: Presentation Design, Social media, Digital marketing và Print ads. Sau đó, các đội có 1h làm việc với coach, được nghe góp ý và hoàn thiện ý tưởng, chuẩn bị cho buổi pitching sắp tới.

Buổi chiều, các đội tham gia vào quy trình pitching thực sự với 8 giám khảo của chương trình. Các đội thi phải trải qua 3 vòng pitching, đấu loại trực tiếp. Kết quả, sau 3 tiếng buổi chiều, ban giám khảo đã tìm ra được đội thi thắng cuộc. “Đội thi thắng cuộc, không phải đội thi xuất sắc nhất, mà là đội thi truyền được cảm xúc lớn nhất”.

Khép lại chương trình là phần “Future Roadmapping” – phần Q&A để các bạn sinh viên tham dự có cơ hội hỏi đáp trực tiếp với các guest speaker về  Marketing và Advertising. Hàng loạt câu hỏi về định hướng nghề nghiệp, về những khó khăn và chia sẻ thành công trong ngành đã giúp các bạn sinh viên biết được, liệu thật sự mình có phù hơp với công việc này hay không.

Chuỗi Global Advertising Camp khép lại trong niềm tiếc nuối của các bạn tham dự, vì những câu hỏi và mong muốn khám phá ngành thú vị này vẫn còn rất lớn.

Còn bạn, bạn có mong muốn một chương trình thứ 2 trong tương lai? Hãy luôn theo dõi fanpage Tomorrow Marketers nhé!

—-
Tomorrow Marketers – Advancement Today For Marketing Careers