Ogilvy & Mather Vietnam hoàn trả lại 2 giải Cannes Lions vừa mới đạt được

Vừa qua Ogilvy & Mather Vietnam đã hoàn trả lại 2 giải Cannes Lions mà agency này mới giành được trong tháng 6 vừa rồi tại Liên hoan Quảng cáo Cannes Lions 2016. Đây là hai giải Cannes Lion hạng mục Direct và PR với chiến dịch mang tên “Saving Africa’s Last Wild Rhinos, by Poisoning them”. Cuộc Sống Agency tạm dịch là “Hãy cứu lấy loài tê giác cuối cùng tại Châu Phi bằng cách đầu độc chúng”.

Giải thưởng đã được trả lại dựa vào tuyên bố về “một sai sót trong quá trình đánh giá” mà nhóm quản lý của Ogilvy Asia Pacific nhận được sau liên hoan Cannes Lion.

“Chúng tôi xác định một số thông tin trong chiến dịch hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ trong việc giảm lượng tiêu thụ sừng tê giác của Viêt Nam đã không thật sự có hiệu của trên thị trường như đã thông báo trong video ở Canne Lions

Ogilvy & Mather chân thành xin lỗi client và Cannes Lion. Chúng tôi thật sự lấy làm tiếc về những rắc rối mà sai sót nay gây ra. Mặc dù chúng tôi đã làm những dự án hoàn toàn không vì lợi nhuận cho nhiều tổ chức trong đó có việc bảo vệ loài Tê giác, tuy nhiên chúng tôi không thể bỏ qua cho bất kỳ việc làm trái quy tắc và định hướng của liên hoan quảng cáo Cannes Lion.

Client của chúng tôi trong chiến dịch này cùng với nhóm bảo vệ thiên nhiên khác, đã và đang làm những việc rất quan trọng để chiến đấu với nạn săn Tê Giác đang diễn ra. Chúng tôi tin vào lý tưởng này và Ogilvy Vietnam cam kết tiếp tục giúp đở bất kỳ tổ chức phi chí phủ nào có chung niền tin. Để thực hiện mục tiêu đó, chúng tôi sẽ tổ chức một hội thảo về chủ đề nay, mời tất cả các tổ chức phi chính phủ quan tâm tới các vấn đề trên để thảo luận về việc tiêu thụ sừng Tê Giác tại Việt Nam”

Đây là nguyên văn thông báo của Ogilvy sau khi vấn đề trên xảy ra:

“Ogilvy Vietnam has decided to return awards that they recently received at the 2016 Cannes Lions International Festival of Creativity. The Silver and Bronze Lions the agency won for the Rhino Rescue Project will be given back to the Festival based on knowledge that the Ogilvy & Mather Asia Pacific management team acquired after the Festival. We determined that some elements of the campaign material created to support the NGO’s efforts to reduce Vietnamese consumer demand for rhino horns did not run in-market as stated in our submission video to the Cannes Lions International Festival of Creativity.

Ogilvy & Mather sends our sincerest apologies to both our client and the Cannes Lions International Festival of Creativity. We are deeply regretful of any embarrassment this error in judgement has caused. While our agency has a long history of pro bono work for various causes including rhino horn protection, we do not condone any work done in opposition of the Cannes Lions International Festival of Creativity regulations and guidelines.

Our client on this particular campaign, along with many other conservation groups, are doing important work on an ongoing basis to combat the continued problem of rhino poaching. We deeply believe in this cause and Ogilvy Vietnam has pledged to continue to work on a pro bono basis helping any and all NGO’s who share in that belief. Towards that goal, the agency will be hosting a roundtable on the topic, to which it will invite interested NGO’s and other stakeholders to discuss the ongoing problem of rhino horn consumption in Vietnam.”

Cũng trong đoạn video giới thiệu về chiến dịch này. Ogilvy & Mather đã đưa ra số liệu gần 77% lượng tiêu thụ sừng tê giác đã giảm sau khi chiến dịch được tung ra tại Việt Nam. Khi phóng viên của trang tin tức Mumbrella đã phỏng vấn trưởng dự án là cô Lorinda Hern về tính xác thực của thông tin trên, tuy nhiên cô vẫn chưa giải đáp.

Ogilvy & Mather Vietnam cũng là một trong 3 agency phải hoàn trả lại giải thưởng giành được trong Cannes Lion 2016. Đó là Grey Singapore với ứng dung “I sea” khi chỉ mới là bản demo nhưng lại mang đi tham dự. Đây là một ứng dụng giúp người bị nạn ở biển tìm được nơi trú ẩn gần nhất nhờ smartphone kết hợp với vệ tinh. Và agency BBDO với chiến dịch cho client Bayer khi agency này tự ý mang các quảng cáo đi quảng bá ở nơi khác nhằm lấy cớ để có thể mang dự thi.