Dads #ShareTheLoad: Chiến dịch thay đổi nhận thức về công việc nhà

Việc nhà được mặc định là việc của phụ nữ ở nhiều quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Từ nhỏ, các bé gái Ấn Độ đã chứng kiến mẹ mình làm tất cả việc nhà trong khi bố và các anh, em trai của em không phải làm gì cả. Khi có gia đình riêng, họ tiếp tục truyền thống này trong căn nhà của mình. Làm thế nào để thương hiệu bột giặt Ariel thay đổi được một tư tưởng đã ăn sâu vào mỗi gia đình như thế này?

Bắt đầu bằng một video quảng bá cho chiến dịch #ShareTheLoad. Đoạn phim là xin lỗi của một ông bố với con gái mình khi ông chứng kiến cảnh con phải làm tất cả mọi việc trong khi chồng cô được ngồi xem TV. Ông nhận ra chính mình và các ông bố khác đã tạo ra sự bất công ấy khi họ luôn để các bà vợ của mình làm tất cả việc nhà. Ông quyết định tự mình thay đổi và giúp vợ giặt đồ. “Bố có thể không phải là vua trong căn bếp, nhưng ít nhất bố có thể giúp mẹ con giặt đồ”.

ariel_sharetheload

Khi đoạn video được nhiều người chú ý, Ariel tiếp tục chiến dịch với bao bì Share the Load đính kèm một tờ lịch chia ngày giặt đồ xen kẽ cho cả hai vợ chồng. Để thông điệp này đến được với mọi gia đình, Ariel cũng in lịch phân công giặt đồ trên lịch Kalnirnay, một loại lịch phổ biến nhất ở Ấn Độ. Hướng vào đối tượng trẻ em, Ariel lồng ghép các công việc nhà vào hoạt động của các nhân vật trong truyện Tinkle, bộ truyện tranh yêu thích của các em. Việc này sẽ giúp thay đổi tư tưởng của các em một cách tự nhiên.

tinkle-ariel

 Chiến dịch Dads #ShareTheLoad đã tạo ra một sự thay đổi rất tích cực: 2,1 triệu đàn ông Ấn Độ sẵn sang làm việc nhà giúp vợ họ. Đoạn phim quảng bá cho chiến dịch đạt 50 triệu lượt xem trên toàn thế giới chỉ trong 50 ngày. Về phần mình, Ariel cũng đã thu được 11 triệu USD từ truyền thông lan truyền (earned media), doanh thu tăng 76%, lượt tương tác tăng 4,6 lần, cao nhất từ trước đến nay.

Chiến dịch vô cùng ý nghĩa này đã nhận được giải Đồng hạng mục Truyền thông tích hợp của giải thưởng Spikes Asia 2016.