Happiness Saigon – Tác động tích cực của Innovation và Big Data đến Ngành Quảng Cáo

Vừa qua ngày 26/10 talkshow về Innovation và Big Data do Happiness Saigon tổ chức đã diễn ra rất sôi nổi với những chia sẻ rất thú vị từ anh Kris Hoet (Chief Innovation Officer – Happiness Anywhere) và anh Gary Koe (Head of Connectivity – Happiness Saigon).

kris-hoet
Kris Hoet – Chief Innovation Officer – Happiness Anywhere

Theo anh Kris, hiện nay với hơn 60 nghìn tỉ website, gần 40 triệu ứng dụng, 3 triệu tìm kiếm mỗi ngày đang dần thay đổi cách chúng ta kết nối với nhau. Đáng ngạc nhiên là có tới 15% các tìm kiếm trên internet hàng ngày ta chưa từng thấy trước đây.

Dựa vào những hành vi trên internet, chúng ta có thể dự đoán được nhu cầu và đưa ra được cách tiếp cận tốt nhất với khách hàng của mình. Tất cả đều dựa trên những con số biết nói.

 

Facebook Ads, Twitter, Google Ads, YouTube đã cải tiến một cách vượt bậc để chúng ta có thể truyền tải thông điệp tới đúng đối tượng hơn. Điển hình như Facebook Canvas và Twitter đã mang đến trải nghiệm người dùng hoàn toàn mới.
global-web-index-vietnam

NGHĨ VỀ DI ĐỘNG ĐẦU TIÊN KHI TIẾP CẬN

me-time
Consumer journey with smartphone

Tất cả chúng ta đều bị chi phối bởi điện thoại di động. Mọi người ngày càng tập trung hơn vào điện thoại mọi lúc mọi nơi. Theo khảo sát, chúng ta nhìn vào màn hình điện thoại hơn 150 lần mỗi ngày và dự đoán nhu cầu xem video trên điện thoại di động sẽ tăng 13 lần so với hiện tại vào năm 2019.

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ẢO

Những công nghệ như thực tế ảo đang dần hoàn thiện, ngày nay chúng ta có thể dễ dàng trải nghiệm công nghệ này ngày trên chính điện thoại của mình. Ngành quảng cáo đang ở một giai đoạn chuyển mình khi những công nghệ như VR, AR, trợ lý ảo đang ngày càng phát triển. Các bạn có thể xem thêm một case rất thú vị do anh Kris (Kris nằm trong ban giám khảo tại Cannes Lion) chia sẻ về ứng dụng thực tế ảo trong chiến dịch “chuyến đi trên sao hỏa” đoạt giải tại Cannes Lions 2016.

ỨNG DỤNG BIG DATA TRONG TRUYỀN THÔNG

Anh Gary Koe (Head of Connectivity – Happiness Saigon) chia sẻ thêm về những công nghệ vượt bậc mà Happiness đã áp dụng vào truyền thông dựa vào số liệu (Big data). Các con số đều ẩn chứa thông tin quan trọng và đang chờ chúng ta khai thác. Dưới đây là hai ví dụ được anh Gary Koe chia sẻ trong talkshow:

Chiến dịch Pimkie Color Forecast – Dự đoán màu sắc thời trang

Trong chiến dịch này, Happiness đã sử dụng camera để ghi lại toàn bộ màu sắc của mọi người di chuyển trên đường. Sau đó tổng hợp lại thông tin và số liệu. Với những số liệu này, họ có thể phân tích và dự đoán được màu sắc nào đang là “mốt” tại các thành phố mà chiến dịch diễn ra. Tất cả những dự đoán màu sắc này sẽ là cơ sở để quảng bá cho những bộ sưu tập mà nhãn hàng thời trang Pimkie đang có. Bạn sẽ luôn chọn được bộ quần áo hợp thời nhất.

Chiến dịch EOS – Talking Tree – Cây biết nói

Đây là chiến dịch về môi trường rất đặc biệt do tạp chí EOS phát động. Trong chiến dịch này Happiness đã sử dụng các thiết bị đặc biệt gắn trên một cây cổ thụ. Những cảm biến trên cây có thể đo lường được âm thanh, ánh sáng, không khí. Tất cả những dữ liệu này sẽ được chuyển hóa thành thông tin về tình trạng sống của cây. Lần đầu tiên chúng ta có thể biết được cây cối “đang nghĩ gì”. Chiến dịch nhằm thay cây cối đưa lên tiếng nói của mình về vấn đề ô nhiễm môi trường: trời quá nóng, không khí quá ô nhiễm, khói bụi nhiều… Tất cả số liệu sẽ được đăng tải lên YouTube, Flickr, Twitter, Facebook và Soundcloud.

Là một trong những creative agency trẻ tuổi mới gia nhập ngành quảng cáo Việt Nam. Chỉ chưa đầy 3 năm Happiness Saigon đã dần khẳng định vị thế của mình tại Việt Nam và khu vực, agency này đã liên tiếp giành được nhiều giải thưởng danh giá trong ngành truyền thông sáng tạo như 2 giải Đồng tại Cannes Lions 2016 và Spike Asia cho chiến dịch #NOFILTER của Unicef. Hy vọng rằng trong thời gian tới, Happiness Saigon sẽ tiếp tục đưa ra nhiều chiến dịch hấp dẫn hơn nữa.