Made In a Free World: Chiến dịch giải thoát nô lệ trên toàn thế giới

Bạn có tin hàng chục người đang là nô lệ phục dịch bạn mỗi ngày? Thực phẩm, quần áo của bạn do họ làm ra. Mỹ phẩm và trang sức lấp lánh mà bạn dùng hàng ngày làm ra từ những khoáng sản họ đào. Mọi thiết bị điện tử của bạn có chứa tụ điện làm từ Coltan do họ khai thác.

miafw

Có vẻ khó tin. Nhưng bạn hãy tự mình kiểm tra số “nô lệ” của mình bằng trang web http://slaveryfootprint.org. Chắc hẳn bạn sẽ giật mình với những thông tin về nô lệ trên toàn thế giới mà trang web này cung cấp.

Đây chính là bước đầu tiên trong chiến dịch Made In a Free World do một công ty cùng tên thực hiện với mục tiêu chấm dứt nạn nô lệ trên thế giới, đặc biệt là nô lệ trẻ em. Chiến dịch gồm 2 hoạt động mang tên “Build a free world” và “Protect a child” với những việc làm thiết thực để bạn có thể góp phần chấm dứt nạn nô lệ.

miafw

“Build a free world” kêu gọi các công ty chấm dứt sử dụng nô lê. Công ty Made In a Free World tin rằng không công ty nào muốn sản phẩm của mình được làm ra bởi những nô lệ, họ chỉ đang gián tiếp sử dụng những nguyên liệu do chủ của những người nô lệ cung cấp. Vì vậy, chiến dịch đã tạo ra phần mềm FRDM (Forced Labor Risk Determination & Mitigation) để giúp các công ty phát hiện việc sử dụng nô lệ trong chuỗi cung ứng của mình và gợi ý kế hoạch hành động để họ chấm dứt tình trạng này. Điều đặc biệt là chính những khách hàng có thể gửi yêu cầu công ty tham gia vào chiến dịch.

miafw

Hoạt động thứ hai, “Protect a child”, diễn ra ở Ấn Độ và Ghana với những hoạt động riêng. Ở Ấn Độ, chiến dịch vận động quyên góp tiền để xây dựng những ngôi làng mang tên Safe Village cho những đứa trẻ đang bị ép buộc khai thác khoáng chất mica ở dưới lòng đất. (Đây chính là thứ tạo ra sự lấp lánh cho mỹ phẩm của bạn). Tiền quyên góp được sử dụng để xây 4 ngôi làng, mỗi ngôi làng cần chi phí $15.000 để bảo vệ 500 đứa trẻ và cho các em đầy đủ điều kiện để được đi học. Ở Ghana, chiến dịch cũng quyên góp tiền để giải cứu cho 21.000 đứa trẻ đang phải ngâm mình bắt cá sau đó chế biến và phục vụ những chủ nhân của chúng 17 tiếng mỗi ngày. Mỗi em cần $1000, bao gồm chi phí y tế, giáo dục, thức ăn, quần áo và chỗ ở.

Đến thời điểm này, 1.596.966 lời đề nghị chấm dứt nạn nô lệ đã được gửi tới các công ty trên toàn thế giới, trong đó có những công ty lớn như BMW, Dunkin’Donuts, Samsung, Sony, Toyota, Starbuck,…..33 công ty đã tham gia vào chiến dịch. $60,984 đã được quyên góp để xây dựng 4 ngôi làng ở Ấn Độ. Chiến dịch vẫn tiếp tục nhận quyên góp để giải thoát gần 21.000 trẻ em ở Ghana.

miafw

Với những việc làm rất cụ thể và thiết thực của mình, Made In a Free World đang tạo ra được những tác động rất tích cực để chấm dứt nạn nô lệ trên thế giới. Với chiến dịch này, nạn nô lệ không còn là vấn đề của những người xa lạ nữa, mà là của chính chúng ta. Bạn cũng có thể chung tay chấm dứt nó bằng cách truy cập trang web https://madeinafreeworld.com để quyên góp tiền hay chỉ đơn giản là gửi yêu cầu tham gia chiến dịch cho các công ty. Một hành động của bạn rất có thể sẽ giúp một vài người trong số 27 triệu nô lệ của thế giới có một tương lai tốt đẹp hơn.