Người bị Down giải đáp câu hỏi về Hội chứng Down

656

Cứ một trong 781 trẻ em ở Canada sinh ra bị mắc Hội chứng Down khi sinh ra. Hay ở Mỹ con số này là 1/691. Hầu hết các trường hợp bị gây ra bởi một nhiễm sắc thể đặc biệt ở cặp ADN số 21, được tạo ra bởi sự phân chia tế bào bất thường trong trứng hoặc tinh trùng trước hoặc trong giai đoạn đầu của sự phát triển thai nhi. Hội chứng này không phải do di truyền, không thể chữa khỏi, nhưng tập nói và vật lý trị liệu có thể giúp ngăn Hội chứng tiến triển. Thế nhưng những ông bố bà mẹ tương lai hầu như không có đủ thông tin về hội chứng này. Những thông tin mà bác sĩ hay các website cung cấp thì quá lý thuyết và không cân nhắc đến phương diện tình cảm. Tổ chức phi lợi nhuận Cộng đồng mắc Hội chứng Down của Canada cùng agency FCB Canada đã tạo ra những đoạn quảng cáo mang tên “Down Syndrome Answers” để cung cấp thông tin về Hội chứng cho những người cần tìm hiểu về chúng.

40 video quảng cáo bao gồm mọi thứ từ sự phát triển trí óc và thể chất đến nguyên nhân của Hội chứng và tuổi thọ của những người mắc bệnh. Chúng sẽ cung cấp thông tin và giải thích người bị hội chứng Down sẽ chạy xe đạp, đọc sách, chơi thể thao, làm việc, nấu ăn, lái xe và nhiều việc khác như thế nào, kể cả khi họ có mất nhiều thời gian hơn để học làm những việc ấy. Đây là những câu hỏi phổ biến trên Google. Đặc biệt hơn, chính những người mắc hội chứng Down sẽ trả lời chúng. Và mỗi khi có người tra Google những câu hỏi này, những đoạn clip sẽ tự động hiển thị.

Với những người đang phải cân nhắc liệu có nên sinh ra đứa trẻ bị Down hay không thì đây là những video vô cùng đáng giá để giúp họ tìm hiểu về hội chứng này. Chúng cung cấp cho họ một cái nhìn đơn giản và rất nhân đạo về một công đồng thường bị miêu tả không đúng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Rõ ràng những người mắc hội chứng Down hoàn toàn có thể sinh hoạt như một người bình thường, dù họ tốn nhiều thời gian hơn để tập làm những sinh hoạt thường ngày. Hi vọng với chuỗi video này, những ông bố bà mẹ đang mang thai những đứa trẻ bị mắc Hội chứng Down sẽ có quyết định đúng đắn cho đứa con của mình.


CREDITS

Client: Canadian Down Syndrome Society
National Executive Director: Kirk Crowther
Treasurer: Ed Casagrande
Board member: Ben Tarr
Communications Manager: Kaitlyn Pecson

Agency: FCB Canada
CEO: Tyler Turnbull
Chief Creative Officer: Jon Flannery
Chief Creative Officer: Jeff Hilts
Chief Creative Officer: Nancy Crimi-Lamanna
ACD, Art Director: Simon Tuplin
ACD, Copywriter: Pete Gardiner
Producer: Judy Hamilton
Editor: David Rodriguez
Group Account Director: Anabella Mandel
Account Manager: Joline Christiani
Senior Strategist: Eryn LeMesurier
Digital Strategist: Shelagh Hartford

Production:
Director: Elias Campbell
Director of Photography: Stephen McLouglin
Casting: Shasta Lutz, Jigsaw Casting