Unicef kể lại cuộc hành trình đầy ám ảnh của những đứa trẻ tị nạn Syria

“Ám ảnh, hãi hùng, tôi không ngờ những mẩu chuyện này là những câu chuyện có thật..” đó là những lời bình luận của người xem sau khi xem xong đoạn phim “Unfairy Tales” của Unicef.

Năm 2016,  Agency 180LA và Unicef đã dành giải thưởng Grand Prix tại lễ trao giải danh giá Cannes Lion 2016 với chiến dịch “Unfairy Tales” đầy ấn tượng của họ. Ba mẩu truyện ngắn kể về 3 đứa trẻ tị nạn Syria khác nhau nhưng cùng chung một hoàn cảnh hoạn nạn trong cuộc chiến tại Syria.

Thước phim hoạt hình thoạt đầu làm người xem liên tưởng tới những câu chuyện chỉ dành cho trẻ con bằng các hình ảnh đầy màu sắc cùng với giọng kể ngây thơ dễ thương của chính các bé. Tuy nhiên sau đó các cảnh tượng hãi hùng xảy ra khi chiến tranh kéo tới làm cuộc sống của các bé và gia đình bị đe dọa. Các bé luôn trong trạng thái lo sợ, hãi hùng về hậu quả của cuộc chiến tranh để lại. Điểm chung trong 3 mẩu chuyện là hành trình kinh hãi của các bé để tới nơi an toàn. Chông chênh trên những con thuyền nhỏ bé giữa đại dương đen đầy bão tố. Các em thực sự còn không biết là liệu mình có thể hoàn thành cuộc hành trình này nữa không. Cuối thước phim là khuôn mặt thật với giọng kể đầy xúc động của các em về quá khứ của mình khiến người xem không khỏi sửng sốt. Ai cũng nghĩ rằng những câu chuyện này không có thật nó có trên phim ảnh, những thước phim hoạt hình để quảng bá mà thôi. Nhưng những cơn ác mộng đó chính là cuộc sống của phần lớn trẻ em tại Syria đang phải đối mặt hàng ngày.

Thông điệp cuối của đoạn quảng cáo ” Some stories were never meant for children” thức tỉnh mọi người khỏi sự thờ ơ với những gì đang thực sự xảy ra tại Syria. Chiến dịch là nỗ lực kêu gọi mọi người ủng hộ cùng chung tay giúp đỡ những đứa trẻ tị nạn tại vùng chiến sự này.


Credits:
Client: Unicef
Ad Agency: 180LA.