Agency Havas Group đã quyết định dừng toàn bộ quảng cáo trên Google và YouTube tại thị trường UK. Đây là động thái ‘mạnh tay’ sau khi có tin từ các Client phản ánh rằng họ thấy quảng cáo trên các video có nội dung ‘nhạy cảm’.

Theo thông tin vào thứ 6 vừa qua, Havas Group UK sẽ dừng toàn bộ các quảng cáo GDN (Google Display Network) trên hệ thống của Google bao gồm cả YouTube thay mặt các Client gồm O2, Royal Mail, BBC, Dominos và Hyundai Kia. Sự việc trên thể hiện rõ quan điểm của agency trong việc yêu cầu Google nâng cao chất lượng dịch vụ trong quảng cáo trực tuyến.

Hyundai và nhiều công ty khác đã vô tình bắt gặp quảng cáo của mình được hiện trong các video có nội dung nhạy cảm. Đây cũng là lý do khiến Havas Group buộc phải làm mạnh tay nhằm bảo vệ quyền lợi cho các client. Đây là trường hợp tiên phong trong ngành truyền thông và có thể nhân rộng hơn nếu các ông lớn như WPP, Omnicom, Interpublic cùng lên tiếng.

“Họ không thể giả trang như là công ty công nghệ, nhất là khi họ cho đặt quảng cáo.”

Trong bài phát biểu mới đây, CEO WPP – Martin Sorell cho rằng Google, Facebook cũng như các công ty có hệ thống phân phối quảng cáo phải có trách nhiệm với khách hàng giống như một Media Agency. Ông còn nhấn mạnh rằng “Họ không thể cứ trốn tránh rằng họ chỉ là công ty về công nghệ và việc của họ chỉ là hiển thị quảng cáo“. “GroupM sẽ dẫn dắt và hỗ trợ các công ty nhằm nâng cao tiêu chuẩn Digital Media để kêu gọi các lãnh đạo media agency cùng tìm câu trả lời cho vấn đề an toàn thương hiệu”.

Havas Group chi hơn 216 triệu đô quảng cáo trên Digital hàng năm theo tờ The Guardian. Ông Paul Frampton- Chief Executive & Country Manager Havas Group tại UK cho biết “Chúng ta có trách nghiệm phải bảo vệ client trên thị trường, đảm bảo rằng giá trị của thương hiệu được phân phối đúng và an toàn“.

“Chúng ta có trách nghiệm phải bảo vệ client trên thị trường, đảm bảo rằng giá trị của thương hiệu được phân phối đúng và an toàn”

Paul Frampton cho biết thêm, sự việc trên sẽ tiếp tục đến khi nào Google và YouTube đảm bảo chất lượng đúng với mong đợi từ client. Havas cũng đang làm việc với client nhằm tìm kiếm đối tác khác có thể đảm bảo chất lượng hơn.

Phía Google và YouTube vẫn chưa có câu trả lời chính thức vụ việc trên. Managing Director Google UK  Ronan Harris đã viết trên blog của mình rằng “Chúng tôi vẫn tiếp tục cải thiện sự an toàn cho các thương hiệu. Và chúng tôi nhận ra rằng phải cứng rắn hơn nữa trong quy định việc phân phối các quảng cáo Google. Sự kiểm soát này sẽ cấm quảng cáo trên các trang có nội dung nhạy cảm“.

Harris cho biết, Google chi hàng triệu đô cùng hàng nghìn nhân lực mỗi năm để ngăn chặn quảng cáo trên những trang có nội dung không phù hợp. Năm ngoái họ đã loại bỏ hơn 2 tỉ đô quảng cáo ‘bẩn‘ trong hệ thống và xóa hơn 100.000 Publisher vi phạm, dừng quảng cáo hơn 300 triệu đô trên các video YouTube. Điều này chứng tỏ Google bắt đầu thắt chặt hơn quy định nhằm cân bằng lại hiệu quả quảng cáo được hiển thị.