Thêm nhiều công ty lớn đồng loạt rút quảng cáo trên Youtube

Các nhà quảng cáo lớn quyết định tạm dừng quảng cáo trên YouTube và các dịch vụ quảng cáo trên web của Google, điều này đã tạo nên làn sóng tẩy chay vô cùng mạnh mẽ trong việc chống lại các quảng cáo hiện thị nội dung nhạy cảm.

Hôm thứ sáu vừa qua, General Motors (GM), Walmart, Pepsico và FX Networks hợp tác cùng các nhãn hàng gồm Johnson & Johnson, Verizon và AT & T đã đồng loạt rút các quảng cáo khỏi YouTube vì liên quan đến vấn đề an toàn thương hiệu.

Hiệp hội các nhà quảng cáo quốc gia cũng đã đưa ra một tuyên bố vào hôm thứ sáu khi lên tiếng ủng hộ “một số thành viên ANA” có “các quảng cáo trên những trang web của Google, bao gồm cả YouTube đặt gần nội dung phản cảm bao gồm các bài phát biểu có tính chất công kích và trang web khủng bố”

“Mối quan ngại của họ về sự an toàn cho thương hiệu là hoàn toàn hợp lý và xác đáng”, CEO của ANA, Bob Liodicec cho biết trong một tuyên bố.

“Tất cả các agency và đối tác truyền thông cần nhận ra rằng – trên hết tất cả các mục tiêu là việc bảo vệ thương hiệu nên được ưu tiên hàng đầu“. Sự ưu tiên này thể hiện ở việc lựa chọn các nền tảng quảng cáo kỹ thuật số “không gây hại”.

Trong tuyên bố ngắn gọn của mình, GM quyết định “tạm ngưng sử dụng dịch vụ quảng cáo trên YouTube cho đến khi Google tuân thủ các tiêu chuẩn thương hiệu của chúng tôi”.

FX Networks cho biết họ đang tạm dừng quảng cáo ở tất cả các dịch vụ của Google sau khi một quảng cáo bên họ có nội dung hiển thị không phù hợp.

Walmart cũng đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ. “Nội dung mà chúng tôi đang liên kết thật đáng kinh ngạc và điều này hoàn toàn chống lại các giá trị của công ty”, đại diện thương hiệu cho biết. “Chúng tôi đã yêu cầu Google chấm dứt tình trạng này ngay lập tức. Cho đến khi vấn đề được giải quyết, chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình xóa bỏ tất cả quảng cáo khỏi các nền tảng trừ công cụ tìm kiếm của Google”.

Một phát ngôn viên sau đó đã làm dịu tình hình khi cho biết: “Chúng tôi có một mối quan hệ lâu dài với Google và chúng tôi tin rằng họ sẽ giải quyết vấn đề này nhanh nhất có thể”.

Pepsico chia sẻ trong một tuyên bố: “Đây là mối quan tâm sâu sắc và thật thất vọng khi một số quảng cáo của thương hiệu chúng tôi xuất hiện cùng với các video có nội dung nhạy cảm”.

“PepsiCo đã ngay lập tức loại bỏ tất cả quảng cáo từ các nền tảng không-phải-tìm-kiếm của Google cho đến khi Google đảm bảo rằng sự việc này sẽ không diễn ra nữa”, đại diện công ty cho biết.

Đứng trước vụ việc bê bối này, Google phải chịu thiệt hại lớn khi tuần vừa qua, cổ phiếu của công ty mẹ Google – Alphabet đã giảm đi 4%, đây được xem là sự trừng phạt thích đáng.

Google không bình luận về quyết định mới nhất của các nhà quảng cáo, nhưng hồi đầu tuần, phát ngôn viên của công ty cho biết “sẽ xem xét lại các chính sách quảng cáo và đồng thời đưa ra cam kết công khai về những thay đổi nhằm kiểm soát nơi hiển thị quảng cáo của các nhãn hàng hiệu quả hơn”.