Workshop sinh viên: “Liệu thành công có thể đi cùng tử tế?” – Diễn giả: Giản Tư Trung

Trong tiểu thuyết nổi tiếng “Cuốn theo chiều gió” của tác giả Margaret Mitchell, có một đoạn hội vô cùng sâu sắc của Scarlett O’Hara và Rhett Butler – 2 nhân vật chính trong tác phẩm:

“… Tôi có cảm tưởng như tôi đã phải cố chèo một con thuyền chở nặng trong một cơn dông bão vậy. Chỉ có riêng việc giữ sao cho khỏi đắm đã đủ chật vật, còn đầu óc nào lo đến những điều không quan trọng, những điều có thể rứt bỏ dễ dàng mà không thấy tiếc, thí dụ như cung cách lịch sự và… chậc, những thứ tương tự như vậy. Tôi sợ thuyền tôi ngụp, nên tôi ném đi những thứ ít quan trọng nhất.”

“Tự hào này, danh dự này, sự chân thành này, đức hạnh này, lòng tốt này,..” Rhett kể, giọng ngọt xớt. “Cô có lý, Scarlett ạ. Khi thuyền đang chìm thì những cái đó không quan trọng. Nhưng cô hãy thử nhìn bạn bè xung quanh xem. Hoặc là họ đưa thuyền cập bến an toàn với tất cả hàng hóa nguyên vẹn, hoặc là họ bằng lòng chịu chìm với tất cả cờ xí tung bay.”

“Họ là một lũ ngu dại,” nàng nói cộc cằn. “Cái gì cũng có thời của nó. Khi nào tôi có thật nhiều tiền, tôi cũng sẽ tử tế như anh muốn. Lúc bấy giờ tôi sẽ có thể đoan trang.”

Scarlett O’Hara cho rằng những người không chịu bỏ đi những thứ như tự hào, danh dự, sự chân thành, đức hạnh, lòng tốt, nói chung là sự TỬ TẾ, là những kẻ ngu dại, vì đó là những thứ làm nặng thêm chiếc thuyền của mình. Và trong cuộc sống khắc nghiệt, cạnh tranh khốc liệt để thăng tiến, giàu có, quyền lực., thì có rất nhiều người đồng ý với Scarlett O’Hara.

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là nếu bỏ hết sự TỬ TẾ, thì cuối cùng ta còn lại những gì khi thuyền cập bến? Ta có thành công hay một lương tâm bị cắn rứt? Sự nghiệp huy hoàng hay nỗi cô đơn khi không ai bên cạnh? Cảm giác thỏa mãn hay nuối tiếc cho điều quý giá không còn nữa? Liệu ta có được hạnh phúc thật sự không?

Phải chăng ta chỉ có 2 lựa chọn hoặc “chọn THÀNH CÔNG thì phải bỏ TỬ TẾ”, hoặc “giữ TỬ TẾ thì không được THÀNH CÔNG”?. Ta biết rằng mình cần cả hai để sống cho trọn vẹn, nhưng làm thế nào đây? “Liệu THÀNH CÔNG có thể đi cùng TỬ TẾ?”

Đây là một câu hỏi khó mà nếu không tìm ra lời giải cho chính mình hoặc ít nhất là không để tâm suy ngẫm, rất có thể đời ta chẳng bao giờ trọn vẹn khi cứ phải loay hoay khi được cái này thì mất cái kia.

Để giải đáp các thắc mắc này, chúng tôi trân trọng và tự hào được mời Thầy GIẢN TƯ TRUNG – “Người thầy của Doanh nhân Việt Nam” –  Hiệu trưởng Trường Doanh Nhân PACE; Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục IRED, vinh danh “Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu” về với HỘI THẢO PHÁT ĐỘNG SAY TO SUCCEED LẦN VI – 2017 để chia sẻ về chủ đề “LIỆU THÀNH CÔNG CÓ THỂ ĐI CÙNG TỬ TẾ?” để giúp các bạn trẻ hoạch định rõ ràng hơn con đường đi đến thành công của mình và tầm quan trọng của sự tử tế trên con đường đó.

Hãy đến tham gia HỘI THẢO PHÁT ĐỘNG CUỘC THI HÙNG BIỆN SAY TO SUCCEED LẦN VI – 2017 với chủ đề: “LIỆU THÀNH CÔNG CÓ THỂ ĐI CÙNG TỬ TẾ?” tại Hội trường lớn Trường Đại học Ngân Hàng các bạn nhé!

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TẠI LINK


HỘI THẢO PHÁT ĐỘNG CUỘC THI HÙNG BIỆN SAY TO SUCCEED – NÓI ĐỂ THÀNH CÔNG LẦN VI – 2017

Chủ đề: LIỆU THÀNH CÔNG CÓ THỂ ĐI CÙNG TỬ TẾ?
Thời gian: 18h00, Thứ 7 01/4/2017
Địa điểm: Hội trường lớn Đại học Ngân hàng, 56 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức.