“Dumb ways to die” – 5 năm sau thành công của một chiến dịch sáng tạo bậc nhất của ngành quảng cáo

Tháng 11/2012, video “Dumb ways to die” xuất hiện lần đầu tiên trên Youtube thu hút hơn 50 triệu lượt views, chiến dịch có một không hai này đem lại sự thành công vang dội khi thu về hơn 60 triệu USD thông qua các hoạt động truyền thông và giành được số giải thưởng kỉ lục tại Cannes Lions 2013 với giải Grand Prix ở 5 hạng mục PR, Direct, Radio, Film, Titanium & Integrated và 2 Gold Lions cho hạng mục Promo & Activation.

“Dumb ways to die” – đã 5 năm kể từ khi Metro Trains phát động chiến dịch với mục tiêu truyền tải mối nguy hiểm khi không đảm bảo sự an toàn đường sắt, hãng Metro đã chọn cách tiếp cận giới trẻ bằng những thông điệp và phương tiện vui nhộn, có tính giải trí cao để thuyết phục giới trẻ tự nguyện chú ý, thay đổi nhận thức về sự an toàn khi ở trạm tàu điện ngầm.

Agency McCann Melbourne đã thực hiện chiến dịch đáng kinh ngạc này với ý tưởng vô cùng sáng tạo khi sử dụng bài hát có tựa đề “Dumbs ways to die” để truyền tải thông điệp, bài hát do nhóm The Cat Empire sáng tác và được Emily Lubitz, giọng ca chính của Tinpan Orange trình diễn, sau đó được phát hành trên iTunes với tên ban nhạc “Tangerine Kitty” (Tinpan Orange và The Cat Empire). Bên cạnh đó, McCann Melbourne dùng những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh để minh họa cho “Những cách chết ngu ngốc”. Giai điệu tươi vui, lời bài hát dễ nhớ cùng những hình ảnh sinh động được xem là những yếu tố “gây nghiện” người xem.

Để truyền đạt một tấn những “bi kịch” bằng một thái độ lạc quan thật sự là điều không tưởng, nhưng chính mấu chốt này đã tạo nên một cơn sốt trên khắp thế giới và cơn sốt này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi tính đến thời điểm bây giờ, video đã thu hút hơn 147 triệu views và con số này vẫn tiếp tục tăng.

Ngoài ra, các hoạt động chính trong chiến dịch cũng được đẩy mạnh như video clip karaoke, dựng các poster, banners, xuất bản sách, ra mắt ứng dụng game trên Appstore và Google Play liên quan đến chiến dịch. Chiến dịch đã đem lại những tín hiệu tích cực khi góp phần giảm hơn 30% các vụ tai nạn xảy ra so với cùng kỳ năm ngoái, 39% đối tượng mục tiêu cho biết họ sẽ chú ý hơn về vấn đề an toàn quanh khu vực đường sắt.

Michael Hart, Co-founder và Creative co-chair của Mono nhận định đây là quảng cáo hay nhất trong lịch sử ngành sáng tạo.