“Stop the Shame” – Chiến dịch thay đổi nhận thức về những người nghiện

458

Điều gì sẽ xảy ra nếu các thành viên trong gia đình bạn là một bệnh nhân đang điều trị ung thư nhưng lại bị đối xử như là những người đang vật lộn với ma túy hoặc nghiện rượu?

Đó là một giả thuyết mới lạ của chiến dịch tên là “Stop the Shame”, đến từ tổ chức First Call – một hiệp hội phòng chóng và ngăn chặn các vấn đề về rượu và ma túy của thành phố Kansas. Agency VML đã làm việc với tổ chức phi lợi nhuận này để tạo ra một loạt các quảng cáo mạnh mẽ về việc so sánh bệnh nhân nghiện với các bệnh khác, họ đã làm ra một video tập trung vào bệnh ung thư và video khác về bệnh Parkinson.

Susan Whitmore, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của First Call cho biết: “Thành thật mà nói, mọi người đang chết dần và rất nhiều người đã chết đằng sau sự xấu hổ với ma túy và rượu. Trong 15 năm qua đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng rối loạn do lạm dụng chất gây nghiện và rượu thực chất là rối loạn trong não, nó chỉ làm thay đổi tính chất hóa học của con người, nên thực ra đây là những căn bệnh cần được chữa trị “

Với hy vọng là dù tốt hay xấu, các quảng cáo sẽ tạo ra các cuộc thảo luận về các bệnh nhân nghiện. Mọi người có thể không đồng ý với các cách thức được sử dụng trong quảng cáo, nhưng về phía First Call, tổ chức thực sự hy vọng sẽ giúp những người đang đấu tranh với nghiện ngập và gia đình họ cảm thấy bớt xấu hổ hơn về những thứ mà họ không thể kiểm soát được.

“Ngày nay, vẫn còn rất nhiều người ngoài xã hội cảm thấy rằng nghiện là một sự suy bại về đạo đức, là một sự lựa chọn, và tôi không phủ nhận rằng những người nghiện không có phần trong những định kiến đó. Nhưng nó cũng giống như bất kỳ loại bệnh nào: trước tiên nó là về sự di truyền ” – ông John Godsey, CCO tại Bắc Mỹ của VML chia sẻ.

VML và First Call lưu ý rằng ý tưởng cho chiến dịch là để so sánh những người nghiện với bệnh ung thư, xuất phát từ bài báo cáo của các bác sĩ chuyên khoa về rượu, ma túy và sức khoẻ. Bản báo cáo đã tìm ra những bằng chứng khoa học quan trọng cho thấy “nghiện rượu hoặc ma túy là bệnh não mãn tính có khả năng tái phát và hồi phục”.

Cùng với hai quảng cáo này, VML cũng đã tạo ra một trang web cho First Call và chiến dịch “Stop the Shame” nhằm giáo dục mọi người về nghiện ngập. Khi người dùng ghé thăm trang web, họ sẽ được nhắc trả lời một câu hỏi: Nghiện là bệnh hay là nó là sự lựa chọn? Tùy thuộc vào câu trả lời, trang web cung cấp cho người dùng thông tin về nghiện và tại sao nó thực sự được coi là bệnh chứ không phải là sự lựa chọn.