Thành phố Mexico phát động chiến dịch chống quấy rối tình dục phụ nữ trên các phương tiện công cộng

Việc quấy rối tình dục phụ nữ trên các phương tiện giao thông công cộng là một vấn đề nhức nhói mang tính toàn cầu và không dễ dàng để có thể giải quyết. Tuy nhiên, vừa qua thành phố Mexico đã phát động một chiến dịch mang tên #NoEsDeHombres (tạm dịch: “this isn’t manly”) nhằm đề ra giải pháp liên quan đến sự việc này.

Metro Mexico City hy vọng có thể nâng cao được nhận thức về tình trạng quấy rối tình dục trên các phương tiện phục vụ công cộng như xe bus, tàu điện ngầm, tàu hỏa,…bằng cách thiết kế lại chỗ ngồi trên tàu giống hình dáng nửa thân dưới của người đàn ông bao gồm “cậu nhỏ” và chiếc ghế này được gắn dòng chữ “Chỉ dành cho nam giới”. Như trong đoạn video, những người ngồi chiếc ghế đó tỏ ra lúng túng, không thoải mái và họ nhanh chóng bỏ đi. Chính điều này để lại cho cánh đàn ông những suy nghĩ, mối lưu tâm về vấn nạn quấy rối tình dục mà người phụ nữ phải chịu đựng mỗi ngày.

“Điều này thật khó chịu, nhưng nó chẳng đáng là gì so với bạo lực tình dục mà phụ nữ phải đối mặt trong những chuyến đi hàng ngày của họ”, một dòng chữ nằm dưới sàn ngay phía trước chiếc ghế.

Chính phủ Mexico quyết định thực hiện chiến dịch sau khi có nghiên cứu nói rằng 65% phụ nữ ở thành phố Mexico bị quấy rối tình dục trên xe buýt/tàu hỏa. Ở đoạn cuối của video hiện lên thông tin “có 9 trên 10 phụ nữ ở thành phố Mexico là nạn nhân của những hành vi bạo lực tình dục”.

Video thứ hai nhấn mạnh thông điệp bằng cách hướng camera vào phần mông của những người nam giới và phát sóng trực tiếp trên màn hình TV ở ga tàu điện ngầm, sau cùng xuất hiện dòng chữ “hàng ngàn phụ nữ phải chịu đựng điều này mỗi ngày” thể hiện sự bất lực của nữ giới.

Chiến dịch đặc biệt này được thực hiện sau khi Tổ chức Phụ nữ LHQ (UN Women) và chính phủ Mexico đưa ra những đề xuất về ý tưởng nhằm nhắm mục tiêu vào đối tượng là nam giới. Khoảng 40 agency cùng tham gia pitching và cuối cùng, J. Walter Thompson đã giành chiến thắng.

“Chúng tôi muốn làm điều gì đó khác biệt”, Yeliz Osman, điều phối viên của Mexican UN Women, cho biết. “Chúng tôi muốn nhắm mục tiêu vào đàn ông vì điều này mang tính toàn cầu. Phần lớn các chương trình, chiến dịch nói về bạo lực tình dục hoặc quấy rối tình dục luôn hướng vào phụ nữ và các bé gái. Chúng tôi muốn thay đổi điều đó bởi vì chúng tôi không nghĩ rằng vấn đề nằm ở phụ nữ.”