Ý tưởng độc đáo của Ogilvy Brazil khi cho những người giàu nhất thế giới “hóa trang” thành phụ nữ

Trả lương bình đẳng luôn là đề tài nóng trong xã hội khi mà phụ nữ vẫn luôn được trả lương ít hơn so với các đồng nghiệp nam dù họ đảm nhận cùng vị trí. Để làm rõ điều này, Forbes Brazil đã thực hiện một chiến dịch “Equal Pay Billionaires”, ý tưởng độc đáo được sáng tạo bởi Ogilvy Brazil. Các nhà quảng cáo đã tưởng tượng ra các phiên bản nữ của những doanh nhân thành đạt nổi tiếng thế giới và đặt họ vào danh sách “The World’s Billionaires”.

Nhân vật đầu tiên trong danh sách là Billie Gates, phiên bản nữ của người đứng đầu danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới trên tạp chí Forbes – Bill Gates. Sẽ như thế nào nếu người phụ nữ nằm ở vị trí này? Giá trị tài sản của Billie giảm 21%, đẩy cô vào vị trí số 4 – ngay trên Mark Zuckerberg.

Mark Zuckerberg là người đứng thứ 5 trong danh sách này của tạp chí Forbes với khối tài sản trị giá 56 tỷ USD. Nhưng với Marcia Zuckerberg, một phụ nữ người Mỹ, giá trị tài sản bị giảm đi 21%. Điều đó làm cho khối tài sản đồ sộ của cô chỉ còn 44 tỷ USD, tụt xuống vị trí thứ 11 trong danh sách.

Cuối cùng là Carla Slim, phiên bản nữ của Carlos Slim – “ông trùm” viễn thông của Mexico. Carlos Slim đứng ở vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng với tổng tài sản 54,5 tỷ USD nhưng với cái tên Carla Slim thì giá trị tài sản giảm đi 17%, làm tổng tài sản còn 45 tỷ USD – chỉ hơn Marcia một tỷ USD.

Nhìn vào danh sách đầu bảng các tỉ phú giàu nhất thế giới, ta thấy được sự chiếm lĩnh mạnh mẽ của nam giới. Nhưng thực tế, danh sách này có sự xuất hiện của Liliane Bettencourt – nhà sáng lập hãng mỹ phẩm L’Oréal, đứng ở vị trí 14. Bà có khối tài sản trị giá 39,5 tỷ USD, là người phụ nữ giàu nhất trong lịch sử, nhưng tài sản đó lại được thừa kế. Cũng như Alice Walton ở vị trí 17, có tài sản trị giá 33,8 tỷ USD từ tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart do cha bà thành lập. Bên cạnh đó, ở vị trí 29 là Maria Franca Fissolo, bà sở hữu Ferrero Group với các thương hiệu nổi tiếng Nutella, Tic Tac. Tập đoàn “bánh kẹo” nổi tiếng này do người chồng đã mất của bà làm chủ.

Thật khó để mọi người có thể tìm thấy được tên người phụ nữ có đoạn mở đầu trong Wikipedia mà không bao gồm các cụm từ “người thừa kế” hoặc “góa bụa”. Để so sánh với những tỉ phú tự thân lập nghiệp thì một người “tự lập” sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn.

Tuy nhiên, cuối cùng chúng ta đã tìm được Zhou Qunfei, nữ tỉ phú Trung Quốc xuất thân từ gia đình nghèo khó, bà là nhà sáng lập Lens Technology, một công ty chuyên sản xuất màn hình cảm ứng. Bà đứng ở vị trí 186 trong danh sách với giá trị tài sản chỉ…7,4 tỷ USD.

Ngân Phan / Advertising Vietnam
* Nguồn: Angela Natividad / Adweek


CREDITS
Client: Forbes Brazil
Agency: Ogilvy Brazil
Campaign: Equal Pay Billionaires
Title: Billie Gates / Carla Slim / Marcia Zuckerberg
CEO Ogilvy Brazil: Fernando Musa
CCO: Claudio Lima
ECD: Felix Del Valle
Creative Director: Eduardo Doss
Art Director: João Alexandre
Copywriter: Guilherme Moreira / Phylippe Moura / Marcos Botelho
Account: Juliana Fernandes
Executive/Client: Antonio Camarotti
Media: Renata Valio / Betânia Aragão
Artbuyer: Francini Santiago
Production house: Notan