Nivea lên tiếng xin lỗi vì hình ảnh quảng cáo gây tranh cãi

Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc da Nivea đã phải công khai lên tiếng xin lỗi sau khi đăng một quảng cáo trên facebook với thông điệp “white is purity” (Tạm dịch: Trắng mới là sự thuần khiết) gây tranh cãi, vấp phải sự phản đối gay gắt của dư luận vì bị cho là phân biệt đối xử với người da màu.

Nivea có hơn 19 triệu người theo dõi trên trang Facebook và những hình ảnh trên vốn để quảng bá dòng sản phẩm xịt và lăn khử mùi Nivea Black & White Invisible dành cho thị trường Trung Đông.

Quảng cáo với hình ảnh của một người phụ nữ mặc chiếc áo choàng trắng kèm theo tagline “white is purity”. Bên cạnh đó, Nivea nhắn gửi thông điệp qua dòng caption “Keep it clean, keep bright. Don’t let anything ruin it, #invisible.”

Hãng Nivea đã nhanh chóng cho gỡ bỏ hình ảnh quảng cáo ra khỏi trang Facebook, đồng thời cũng lên tiếng xin lỗi và đính chính với dư luận về sự cố đáng tiếc trên.

Trong một tuyên bố, đại diện của Nivea – Beiersdorf, cho biết bài viết này đã gây ra những hiểu nhầm và ngay lập tức bị gỡ xuống vì những quan ngại xung quanh vấn đề phân biệt chủng tộc.

“Chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc đến bạn nếu nội dung này làm bạn hiểu lầm hoặc cảm thấy bị xúc phạm.  Sau khi nhận thấy những hình ảnh này gây ra những hiểu nhầm, nó đã được gỡ bỏ ngay lập tức. Sự phân biệt đối xử dù là trực tiếp hay gián tiếp đều cần phải được loại bỏ trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của chúng tôi”.

Qua đây ta cũng thấy được việc các thương hiệu làm truyền thông phải luôn cận thận với những vấn đề nhạy cảm như phân biệt chủng tộc, tôn giáo, giai cấp, chính trị…Dù chỉ là một sơ sót nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng tới toàn bộ thương hiệu.

Ngân Phan / Advertising Vietnam
*Nguồn: Campaign Asia-Pacific