Ứng dụng nhận diện bài hát Shazam bỗng dưng bị “mất trí nhớ” nhằm tiết lộ sự thật ít được biết về căn bệnh Alzheimer

213

Điện thoại di động ngày nay trở thành thiết bị không thể thiếu, một vật bất ly thân với mọi người. Ngoài các tính năng nghe, gọi, chụp ảnh, điện thoại còn được sử dụng để làm một công cụ nhắc nhở. Do vậy mà các ứng dụng như Siri (iOS) hay Alexa (Android) càng trở nên hữu ích hơn đối với người dùng.

Lấy ý tưởng về tính năng này, Viện nghiên cứu Alzheimer’s U.K và agency Innocean Worldwide U.K đã thực hiện một chiến dịch khi sử dụng ứng dụng Shazam làm cầu nối để truyền tải thông điệp. Shazam là ứng dụng miễn phí dành cho những người yêu thích âm nhạc. Khi mọi người nghe được một giai điệu du dương nào đó nhưng không thể nhớ tên. Shazam sẽ giúp bạn làm công việc đó. Tuy nhiên, trong chiến dịch này, những người sáng tạo lại xây dựng một Shazam bị đãng trí và bắt đầu quên hết các tựa bài hát.

Chiến dịch “The Day Shazam Forgot” cho ta thấy một Shazam hoàn toàn khác với bình thường, nó gặp khó khăn trong việc ghi nhớ những bài hát, mỗi khi có người yêu cầu nó nhận diện. Một khi Shazam “nhớ ra” ca khúc, một lời kêu gọi hành động sẽ được hiển thị, đồng thời mọi người được mời tham gia quyên góp để giúp các bệnh nhân Alzheimer chiến đấu chống lại căn bệnh.

Chiến dịch cũng sử dụng tính năng “Shazam Again” của Shazam để gửi gắm một thông điệp nhân văn đến người dùng. Mục đích của chiến dịch nhằm muốn nói với những người trẻ tuổi rằng bệnh Alzheimer không chỉ là mối quan tâm của người già mà nó còn có thể ảnh hưởng đến người trẻ ở độ tuổi 40, một sự thật mà ít ai được biết. Ở UK, hơn 40.000 người dưới 65 tuổi đang phải sống chung với căn bệnh sa sút trí tuệ này và trải qua quãng đời còn lại của mình trong nổi tuyệt vọng.

Chiến dịch đã kéo dài suốt tháng 4 tại U.K. Người đại diện cho biết, chỉ trong vài giờ, “The Day Shazam forget” đã có 2.018.206 lượt xem, với 5.096 người truy cập vào trang quyên góp của tổ chức Alzheimer’s Research U.K.


CREDITS
Client: Alzheimer’s Research U.K.
Agency: Innocean Worldwide U.K.
Chief Creative Officer: Jeremy Craigen
Creative Director: Andy Wyton, Chris Kirk
Art Director: Simon Carr
Copywriter: Tristan Lenczner
Designer: Liam Graham

Ngan Phan / Advertising Vietnam
*Nguồn: Adweek