Xu hướng tìm kiếm nào sẽ “hâm nóng” mùa hè này ở Việt Nam?

Mùa hè ở Việt Nam sẽ kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8, tuy nhiên, nhiệt độ không là thứ duy nhất có thể “hâm nóng” đất nước này. Các hoạt động online ở Việt Nam mới thực sự “nóng” đặc biệt trên thiết bị di động. Trong mùa hè 2016, lượng views trên Youtube tăng gấp đôi ở Việt Nam (60% đến từ điện thoại) so với mùa xuân (tháng 1 đến tháng 4), trong đó có 100 triệu lượt tìm kiếm trên điện thoại thông qua Google mỗi ngày.

Đối với những Brands đang muốn kết nối với lực lượng người dùng online đông đảo ở Việt Nam, việc biết được những gì họ đang tìm kiếm và nội dung nào họ yêu thích chính là chiếc chìa khóa. Sau khi phân tích xu hướng mùa hè vừa qua và thời lượng xem trên Youtube, chúng tôi đã có những dự đoán về cộng đồng online sẽ làm gì mùa hè này.

Trẻ em sẽ dành nhiều thời gian xem video yêu thích trên Youtube:

Kỳ nghỉ hè sắp đến đồng nghĩa với việc bọn trẻ sẽ có thời gian nghỉ, chơi hay giết thời gian bằng việc xem những video chúng yêu thích trên Youtube như “Bé Bún và anh nhện đỏ” hay “LittleBabyBum”. Không những thế, bố mẹ cũng thưởng thức cùng bọn trẻ nhiều chương trình khác như khám phá đồ chơi, video sáng tạo, hoạt hình hay thử thách trên vlog chỉ có trên Youtube.

Nội dung dành cho thiếu nhi ở Việt Nam trên kênh video này không chỉ xoay quanh các bộ phim hoạt hình như “Doraemon” mà còn là các vlogger như “Chị bí đỏ”, channel thật sự phổ biến trong mùa hè. Từ tháng 5 đến tháng 8, lượng thời gian các “khán giả nhí” bỏ ra để xem Youtube tăng 30 % so với mùa xuân. Đáng chú ý là trong năm vừa qua, nội dung dành cho trẻ em “bùng nổ” mạnh nhất trong các thể loại trên Youtube, với hơn 40 channel, thu hút hơn 550 triệu lượt xem mỗi tháng. Và con số đó vẫn đang tăng với tốc độ 85%.

  • Các brands sẽ “hành động” như thế nào:

Bởi nội dung cho thiếu nhi càng phát triển trên Youtube, những brands dành cho gia đình có thể tận dụng cơ hội này để tiếp cận những ông bố bà mẹ thông qua những chương trình dành cho trẻ nhỏ. Hãy cân nhắc việc “bắt tay” cùng với những nhà sản xuất để tạo ra nội dung thu hút bọn trẻ. Hoặc đặt quảng cáo trên những channel dành cho cả gia đình như “DIEN QUAN Kids” hay “POPS Kids”.

Những bộ phim bom tấn sẽ khiến mọi người đến phòng vé hay tìm kiếm trên web:

Rất nhiều bộ phim đáng mong đợi sẽ được trình chiếu mùa hè này, điều đó khiến càng nhiều người lướt web. Hơn 85% người Việt Nam tìm kiếm online các bộ phim trước khi mua vé, trong đó không thể thiếu tên của chúng, chiếm đến 400 triệu lượt tìm kiếm theo phân loại của Google trong năm 2016.

Các tác phẩm bom tấn luôn gây cuồng nhiệt trong thế hệ millenials (8X và 9X) hoặc những người trưởng thành. Lượng thời gian xem Youtube ở các bạn thanh thiếu niên (13-18 tuổi) tăng gấp đôi trong mùa hè so với mùa xuân và họ chắc chắn sẽ không quên xem online những trailer từ các bộ phim Hollywood nổi tiếng như “The Mummy”, “Transformers: The Last Knight” hay phim Việt “Cô gái đến từ hôm qua”. Nhiều trailer trên Youtube chiếm hơn 500 triệu lượt view mùa hè vừa rồi, tăng 136% so với năm trước đó.

  • Các brands sẽ “hành động” như thế nào:

Những brands muốn kết nối với các người xem phim cần tăng độ nhận biết của họ ít nhất một tháng trước khi công chiếu các bộ phim. Bởi các bạn trẻ Việt Nam thường lướt web để tìm kiếm những bộ phim sắp tới, ngôi sao điện ảnh hay thông tin rạp phim. Hãy “chiếm lĩnh” tâm trí khách hàng với những thông điệp nhãn hàng của bạn hay quảng bá rầm rộ trong những mùa phim bom tấn lớn nhất. Ví dụ như sử dụng quảng cáo trên các tìm kiếm của khách hàng mục tiêu dựa vào vị trí của các rạp chiếu phim.

Nội dung game trên Youtube là không đủ đối với người Việt:

Bóng đá và cầu lông không còn là hai môn thể thao phổ biến ở Việt Nam nữa bởi game online hay eSports đang rất được ưa chuộng. Thời gian người Việt bỏ ra để xem các trận game trên Youtube nhiều gấp 17 lần sao với thời gian xem thể thao. Và Youtube cũng tiếp cận với nhiều người chơi game hơn gấp 2 lần so với những người yêu thể thao.

Sự bùng nổ của ngành công nghiệp game online không chỉ tạo nên sức ảnh hưởng với những người chơi game mà còn dẫn đến sự tăng vọt trong lượng khán giả theo dõi các trận game. Thực tế, 40% trong tất cả những người xem game online trên Youtube không chơi game. Những giải đấu chuyên nghiệp, các cuộc thi được tường thuật trực tiếp, những nhân vật đặc biệt hay văn hóa hóa trang không còn là thứ để chơi mà nó còn có thể “sống nhờ” vào Youtube.

Năm 2016, mỗi ngày tất cả người Việt dành 3 triệu giờ xem những nội dung game và các trận đấu game được tường thuật trực tiếp tăng 400 %. Những game thủ thường theo dõi những live-streams, các trận game được quay lại hay video parody và các vlogger như “MisthyTV”.

Đừng sai lầm nghĩ rằng chỉ những thanh thiếu niên nam mới lãng phí mọi nguồn lực để thưởng thức thú vui này. Bởi cứ 4 người, có 1 người chơi game hoặc là bố hoặc là mẹ, và 45% nội dung game được xem trên Youtube đến từ những người có độ tuổi 25 với 36% là nữ giới. Những người hứng thú game ở đất nước này vượt xa mọi thông tin dữ liệu và có nhiều nhu cầu khác nhau, khiến họ trở thành những khán giả rất tiềm năng.

  • Các brands sẽ “hành động” như thế nào:

Hãy luôn chú trọng vào những sở thích khác nhau của các người chơi game để kết nối với họ thông qua Youtube. So với những người sử dụng Internet ở Việt Nam, game thủ thường là những người có nhiều hứng thú với phim ảnh và công nghệ. Vì vậy, hãy đầu tư vào việc phát triển và quảng cáo trên những video đáp ứng được nhiều nhu cầu đó. Samsung, Toyota hay Oppo Vietnam là những ví dụ điển hình trong việc đưa chủ đề game vào quảng cáo của họ để kết nối với người dùng.

Hãy ghi chép lại những xu hướng để brands của bạn dành được sự chú ý trong mùa hè này:

Bởi mùa hè sắp đến và mọi hoạt động trực tuyến của người Việt đều tăng lên đáng kể, marketers phải chuẩn bị từ bây giờ. Người dùng sẽ càng hào hứng khi kì nghỉ hè của họ bắt đầu, hãy bắt đầu với kế hoạch gắn kết với họ trên Youtube để truyền tải những nội dung hữu ích và trở thành brands “nóng” nhất mùa hè này.

Mỹ Nhơn / Advertising Vietnam
*Nguồn: ThinkwithGoogle