Bộ Du lịch Philippines ngừng hợp tác với McCann sau scandal đạo nhái ý tưởng

989

Bộ Du lịch Philippines vừa thông báo họ đã chấm dứt quan hệ hợp tác với McCann sau những cáo buộc cho rằng chiến dịch gần đây nhất của agency này có những nét tương đồng rõ rệt với một quảng cáo về du lịch Nam Phi từ ba năm trước. Bộ Du lịch Philippines đồng thời cũng yêu cầu một lời xin lỗi công khai từ McCann.

Quảng cáo “Sights” của McCann Philippines kể về chuyến du lịch đến đất nước Philippines của một người đàn ông Nhật sau khi nghỉ hưu. Ông đã có khoảng thời gian trải nghiệm thú vị, khám phá vẻ đẹp của vùng đất và con người ở đất nước này. Cuối đoạn quảng cáo tiết lộ cho mọi người một sự thật rằng người du khách là người khiếm thị, cùng thông điệp “You don’t have to see to feel you are home”.

Người xem đã nhanh chóng nhận ra điểm tương đồng về mặt ý tưởng của đoạn video này so với một quảng cáo khác của Nam Phi được thực hiện năm 2014. Cả hai quảng cáo đều tập trung vào chuyến hành trình du ngoạn đến quốc gia khác của một nhân vật khiếm thị, sự thật bất ngờ này cũng được tiết lộ tương tự ở cuối quảng cáo với hình ảnh chiếc gậy dò đường dành cho người mù được nhân vật chính lấy ra sử dụng.

Đáp lại lời cáo buộc, phía agency đã lên tiếng phủ nhận: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, trong số hàng triệu du khách đến Philippines, hàng ngàn người nước ngoài đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới đã chọn sống và nghỉ hưu ở đây. Bộ phim mới nhất của chúng tôi, “Sights”, đặc biệt lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật về một người nước ngoài khiếm thị, người đã xem Philippines như ngôi nhà của mình và họ đã trải nghiệm nơi này theo những cách khác nhau. Chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm, vì tất cả các ý tưởng và kịch bản được thực hiện theo concept của McCann Worldgroup Philippines. Chúng tôi chưa bao giờ có ý định sao chép ý tưởng sáng tạo của người khác.”

Agnecy này cho biết thêm: “Cách dẫn dắt câu chuyện của chúng tôi có lẽ có những điểm tương đồng so với chiến dịch du lịch của Nam Phi…”

Ít lâu sau, video đã bị xóa khỏi YouTube và Facebook. Bộ Du lịch Philippines sau đó đã tổ chức một cuộc họp báo để thông báo ngừng hợp tác với McCann và đang trong quá trình tìm kiếm một agency sáng tạo khác. Họ khuyến khích các agency pitching cần có những ý tưởng “fresh” và “original”.

McCann đã giành được account lớn này vào cuối năm ngoái, sau khi đánh bại BBDO Guerrero, đây là agency đã tạo ra câu slogan nổi tiếng “It’s more fun in the Philippines” cho Bộ Du lịch Philippines năm 2012.

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Du lịch Philippines gặp sự cố đạo ý tưởng. Trong năm 2010, một blogger địa phương đã phát hiện những điểm tương đồng đáng ngờ giữa logo du lịch do Grey Manila thực hiện với logo của Bộ Du lịch Ba Lan.

Hai năm sau, slogan “It’s more fun in the Philippines” do BBDO thực hiện cũng vấp phải sự chỉ trích khi được cho là copy câu khẩu hiệu du lịch năm 1951 của Thụy Sĩ “It’s more fun in Switzerland”.

Ngan Phan / Advertising Vietnam
*Nguồn: Adweek