Một cô bé nhỏ nhắn hiên ngang giữa dòng người qua lại, đứng thách thức chú bò tót với bản lĩnh tràn trề đang là tâm điểm ở phố Wall Street. Không là một bức tượng đồng cứng cáp, “Fearless Girl” là biểu tượng của phụ nữ – những con người đáng được tôn trọng ở bất cứ đâu và bất kì thời đại nào.

Đây cũng chính là chiến dịch dẫn đầu Cannes năm nay với 18 giải Cannes Lions ở các hạng mục trong đó có 4 giải Grand Prix.

Bối cảnh
State Street Global Advisors – công ty tài chính hàng đầu của Mỹ quyết định thành lập một quỹ đầu tư cho các công ty có sự đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ cũng như bình đẳng giới trong công việc. Kết quả từ những thu thập của họ cho thấy phụ nữ đóng góp không hề nhỏ đối với sự thành công của công ty nhưng vị trí của họ khó có thể cạnh tranh với nam giới. Chúng ta cần khẳng định bản lĩnh và chỗ đứng của phụ nữ trong mọi lĩnh vực. Và đó là lí do bức tượng đồng “Fearless girl” được tạo nên.

Mục tiêu
Thay đổi nhận thức của mọi người về quyền lãnh đạo ở các công ty và xuyên suốt lịch sử, phụ nữ vẫn hoàn toàn có khả năng dẫn dắt và quyền lực như nam giới.

Chiến lược
Chú bò tót – biểu tượng sự sung sức, hùng mạnh của nam giới được đặt ở Wall Street trong suốt 28 năm. Hình ảnh sự dũng mãnh của “Charging Bull” đã gắn liền với con phố này. McCann tìm cách để thay đổi sự thống trị này ở Wall Street bằng một biểu tượng thể hiện sự bình đẳng để gây chú ý với người đi lại và khiến họ công nhận điều đó.

Ý tưởng
“Fearless Girl” được đặt trước chú bò tót “Charging Bull” vào đúng dịp Quốc tế phụ nữ với thế đứng sừng sững như một lời tuyên chiến đầy bản lĩnh. Cô bé thu hút mọi ánh nhìn của những người xung quanh và hoàn toàn làm thay đổi khung cảnh trước đây ở phố Wall Street.

Quá trình thực hiện
McCann phối hợp với nhà điêu khắc Kristen Visbal để phác họa nên một cô bé có thần thái, khuôn mặt và cả dáng đứng rất “phụ nữ” nhưng không một chút sợ hãi. Từ đó bức tượng đồng được đúc nên. Mọi công đoạn lên ý tưởng và thực hiện chỉ bắt đầu vào tháng 12 đến tháng 3.

Kết quả
Chiến dịch đã đạt được:
• 38 triệu đô từ truyền thông (free press)
• 4.6 tỷ Twitter impression
• 745 triệu Instagram impression
Bên cạnh đó, “Fearless Girl” trở thành 1 trong 6 bức tượng nữ ở New York, chiến dịch cũng kêu gọi thành công 3500 công ty thuộc quỹ đầu tư cam kết tăng số lượng vị trí lãnh đạo nữ giới trong ban điều hành.

Social Media đăng tải nhiều hình ảnh chụp cùng Fearless Girl
Nhiều trang báo lớn và kênh truyền hình đăng tải thông tin về chiến dịch này

Trang web kêu gọi giữ bức tượng này thành một biểu tượng mãi mãi của Wall Street

Giải thưởng
“Fearless Girl” là chiến dịch dành được nhiều giải thưởng nhất ở Cannes Lions 2017 ở các hạng mục như:
• Titanium: Grand Prix
• Outdoor: Grand Prix, 1 Vàng
• PR: Grand Prix, 1 Vàng, 1 Bạc
• Glass: Grand Prix
• Promo & Activation: 2 Vàng, 1 Bạc
• Media: 2 Vàng
• Direct: 2 Vàng, 1 Bạc, 1 Đồng
• Design: 2 Vàng

My Nhon / Advertising Vietnam