Trái đất nóng lên và đây là lúc các chiến dịch truyền thông lên tiếng

Biến đổi khí hậu không còn là vấn đề xa lạ mà cả thế giới đang đối mặt, trong khi đó, hành động ngăn chặn của con người vẫn chưa “chạy đua” kịp với sự giận dữ của thiên nhiên. Trái đất nóng lên, băng tan, mưa bão, lũ lụt vẫn đe dọa chính những sinh vật sống trên Trái đất.

Chính vì thế, rất nhiều thương hiệu đã và đang sử dụng sức ảnh hưởng và tiếng nói của mình để tăng nhận thức của mọi người về biến đổi khí hậu. Sự nóng lên của Trái đất và hậu quả của điều đó kinh khủng đến nhường nào. Hãy cùng Advertising Vietnam xem qua những chiến dịch từ Apple, Houdini Thụy Điển, Greenpeace,… để thấy được thông điệp họ truyền tải nhé.


Chiến dịch “Products of Tomorrow” – The Nature Conservancy
Hiệp hội bảo vệ thiên nhiên ở Brazil cùng agency Africa vẽ nên một tương lai tối tăm ở Trái Đất nơi con người sử dụng kem chống nắng chỉ số SPF 350, nước uống từ nước mưa acid hay trái táo chỉ với 3% là trái cây. Mỗi món hàng sẽ được đặt trước để với tốc độ biến đổi khí hậu này, bạn sẽ sớm dùng nó trong nay mai. Và khi đặt hàng một sản phẩm nào, bạn sẽ nhận được lời nhắn “You don’t need this product yet, but if you share this message, we can change tomorrow” (Bạn có thể chưa cần nó bây giờ nhưng nếu bạn chia sẻ thông điệp này, chúng ta sẽ thay đổi được được tương lai).


Chiến dịch “Shot on iPhone” – Apple
Apple vừa mới tung ra một đoạn phim video được quay bằng Iphone, khắc họa vẻ đẹp của Trái Đất qua thước phim từ người dùng của hãng. “Trái táo khuyết” muốn nhắn nhủ mọi khách hàng rằng “Cherish the only home we’ve ever known” (Hãy yêu lấy ngôi nhà mà chúng ta từng biết đến).

 


Chiến dịch “The Houdini Menu” – Houdini Sportwear
Quá trình sửa chữa hay tái chế áo quần cũ của khách hàng đã là hoạt động quen thuộc của Houdini, nhưng lần này Houdini sẽ hợp tác cùng agency McCann Stockholm để biến những món đồ ấy thành các món ăn ngon miệng trong chiến dịch mới “The Houdini Menu”. Những bộ trang phục bị bỏ đi sẽ được ủ phân, tạo thành đất và dùng để trồng rau quả.


Chiến dịch “Save the Arctic” – Greenpeace
Để nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề biến đổi khí hậu, Ogilvy & Mather Singapore đã dựng một billboard trên đường phố nước Úc với mô hình gấu Bắc cực bị dính chặt vào tảng băng trôi.


Chiến dịch “Everything is NOT awesome” – Greenpeace
Viral video của GreenPeace được thực hiện để phản đối việc tập đoàn khai thác dầu Shell lên kế hoạch khai thác dầu ở vùng biển Đại Tây Dương. Và Shell lại là đối tác vận chuyển của Lego, điều này đã được tổ chức GreenPeace tận dụng để hình tượng hóa hành động khai thác tài nguyên quá mức này. Chiến dịch đã buộc Lego phải kết thúc mối quan hệ hợp tác với Shell – công ty đã nhận làn sóng chỉ trích từ truyền thông và nhiều người dân.

My Nhon / Advertising Vietnam