Có chắc bạn không ngần ngại khuyên nhủ người khác và có ngay biện pháp cho bản thân nếu bắt gặp một hơi thở có mùi? Nhưng Mr. Sniff không hề xấu hổ về điều đó và công việc của anh ấy là mang lại hơi thở đầy tự tin cho hàng ngàn người Nhật.

Bối cảnh
So với nhiều nước, người dân Nhật Bản chưa có ý thức cao về chăm sóc hơi thở cá nhân. Theo khảo sát, 70% người nước ngoài nhận thấy không hài lòng với chất lượng hơi thở của người dân xứ sở mặt trời mọc. Điều này càng tệ hơn khi văn hóa đất nước nào cũng vậy, thật vô lễ khi chê bai hơi thở của người khác. Vì thế, ACUO – một nhãn hàng chewing gum tại Nhật  và Dentsu Nhật Bản đã “bắt tay” thực hiện chiến dịch chống hơi thở có mùi của mình.

Mục tiêu
Chiến dịch “Mr.Sniff” nhắm đến mọi người dân Nhật ở bất kì độ tuổi nào. Nó sẽ phá vỡ sự ngại ngùng mang tinh chất văn hóa khi đề cập đến chất lượng hơi thở và khắc phục những khó khăn khi nhận biết một hơi thở có mùi. Từ đó, nâng cao nhận thức người dân về việc cải thiện điều đó.

Chiến lược
Một robot sở hữu ngoại hình giống diễn viên Tori Matsuzaka mang tên Mr.Sniff được tạo nên để khiến mọi người quen thuộc và thích thú. Từ sự tò mò đến một bản sao của thần tượng, mọi người sẽ hào hứng đến để tự nguyện kiểm tra hơi thở của mình.

Ý tưởng
Mr. Sniff không những phân tích chất lượng hơi thở mà còn thông báo kết quả qua nhiều biểu cảm và động tác hài hước để không gây lúng túng cho mọi người. Anh ấy xuất hiện trên rất nhiều đường phố, địa điểm công cộng và siêu thị tại Nhật.

Quá trình thực hiện
Dentsu Nhật Bản quảng bá chiến dịch trên TV song song với khả năng kĩ thuật của Mr. Sniff được giới thiệu trên website. Nhiều music video trong đó anh chàng này là nhân vật chính phô diễn tài năng như một nghệ sĩ thực thụ được đăng tải. Hoạt động này níu chân rất nhiều người qua đường nán lại kiểm tra hơi thở đến một cách tự nhiên hay đã có kế hoạch từ trước.

Kết quả:
• 6,800 tình nguyện viên đến để kiểm tra hơi thở.
• 56 chương trình truyền hình và 288 websites, góp phần làm tăng giá trị quảng cáo lên $2,342,060.
• 96.7% người tham gia chia sẻ họ có ý thức hơn về vấn đề hơi thở.
• 12.4 triệu người học hỏi nhiều kiến thức từ chiến dịch.
• Chiến dịch là một chiến lược thương hiệu hiệu quả, tăng doanh số của ACUO lên 3% so với cùng kì năm trước.

My Nhon / Advertising Vietnam