Facebook quyết “diệt trừ” tin giả bằng cách hạn chế quyền chỉnh sửa nội dung

Facebook sẽ kiên quyết “diệt trừ” tin giả bằng cách cung cấp cho các publishers đáng tin cậy (thường có nhiều hoạt động quảng cáo trên Facebook) quyền được chỉnh sửa headlines và meta description (phần mô tả) cho những links đã được kiểm duyệt.

Mới đây, Facebook chặn tin giả, bài viết “giật tít” bằng nhiều động thái đáng chú ý như hạn chế lượt reach của chúng đến người dùng hay cảnh báo các spam pages. Không dừng lại ở đó, mạng xã hội lớn nhất hành tinh này vừa đưa ra thông báo sẽ cấm các non-publisher chỉnh sửa hay thay đổi link preview trên Facebook. Điều này có nghĩa các page đã không được công nhận là publisher sẽ không có quyền viết đè lên metadata (headlines & description) trong API (giao diện lập trình ứng dụng) hoặc Page composer. Đây là cách nhiều trang lạm dụng để tạo ra tin sai lệch.

Cảnh báo của Facebook khi người dùng cố ý đăng thông tin sai lệch

Trong khi đó, các publishers được công nhận sẽ có thể tinh chỉnh cách nội dung của họ xuất hiện với người dùng trên Facebook bằng một tab mới ở Page Publishing Tools, kích hoạt quyền sở hữu của link. Các bên được lợi từ thay đổi này là các media publishers, trang tin tức, thể thao hay giải trí và các publishers được công nhận khác với tần suất đăng tải nhiều links khá cao.

Để kiểm soát các publishers này, đại diện Facebook đã chia sẻ rằng: “Facebook không hề có robot nào có thể “lùng sục” hết mạng lưới, người dùng mới là người thông báo cho chúng tôi. Sự tham gia của “bên kiểm soát thứ 3” sẽ gia tăng mức độ ngăn chặn tin giả đến người dùng trong platform này. Chúng tôi sẽ xem xét những cảnh báo “report” từ cộng đồng cùng với các tín hiệu và sẽ gửi lời nhắn đến họ.”

Xét cho cùng, Facebook đang phụ thuộc vào người dùng của mình để phát hiện tin giả, nhưng liệu họ có phân biệt được tin nào giả tin nào thật hay không? Và cũng thật khó cho Facebook để xử lí những trang tin tức xuất phát chỉ từ ý kiến bất đồng tình của người dùng với một mẩu tin nào đó.

My Nhon / Advertising Vietnam
*Nguồn: Campaignlive