Lời “phán xử” nào cho Dentsu Nhật Bản sau vụ tự tử của nhân viên?

Nhân viên Dentsu Nhật Bản tự tử vì làm việc quá sức đã khiến công ty này bị cáo buộc bởi Cơ quan khởi tố thời gian vừa qua.

Dentsu Nhật Bản phải đối mặt với quyết định buộc tội của các công tố Nhật liên quan đến vụ việc một nữ nhân viên ở công ty này đã tự tước đi mạng sống của mình do làm việc quá sức khi cô chỉ mới 24 tuổi vào năm 2015.

Nhân viên Matsuri Takahashi

Sự ra đi của Matsuri Takahashi đã khiến Dentsu Nhật Bản gặp nhiều “sóng gió” trong thời gian vừa qua. Theo tờ báo Asahi Shimbun, Tadashi Ishii- Chief executive Dentsu Nhật Bản đã từ chức. Ông thành thật chịu trách nhiệm với tư cách một người lãnh đạo trụ cột của công ty. Người thay thế vị trí này là Toshihiro Yamamoto, có lẽ đây là động thái “đập vỡ” bức tranh u ám, xây đắp lại niềm tin cho công ty bằng việc quản lí tình trạng quá tải công việc. Bởi trước khi tự tử, Takahashi chỉ ngủ 10 tiếng 1 tuần.

Cơ quan công tố Tokyo đề xuất với Tòa án (Summary court – tòa án giản lược xử lí các hình phạt nhẹ hoặc hành chính ở Nhật), Dentsu Nhật Bản sẽ bị phạt hành chính nhưng không có một viên chức quản lí cấp cao nào chịu trách nhiệm trực tiếp, bao gồm cả supervisor của Takahashi dựa trên lí lẽ rằng hành động của họ không gây tổn thương đến mức phải nhận hình phạt (theo tờ báo Asashi Shimbun).

Về phía thông tin của nạn nhân, luật sư cho biết khối lượng công việc của cô gái này đã tăng đáng kể từ tháng 10/2015, bao gồm 105 tiếng làm việc ngoài giờ từ 09/10 đến 07/11 (nghĩa là một ngày cô làm thêm khoảng 4.5h). Theo báo cáo thu thập được, nữ nhân viên đã chịu đựng nhiều suy sụp tinh thần vì gánh nặng công việc quá lớn và đi đến cái kết cuộc đời.

Đại diện của Dentsu Nhật Bản khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiến hành nhiều chính sách mới trong kế hoạch, bao gồm nâng cao môi trường làm việc, cải thiện qui tình kinh doanh và đầu tư hơn vào con người. Chúng tôi cũng vì thế xóa bỏ làm việc ngoài giờ và đảm bảo những chi nhánh ở Nhật Bản sẽ hoàn toàn tuân thủ các điều luật lao động song song với củng cố sự phát triển bền vững cho tập đoàn và đội ngũ nhân sự.”

Sự ra đi của Takahashi không chỉ là trường hợp duy nhất gây chấn động cho tập đoàn này. Vào tháng 3 năm nay, một nam nhân viên của Dentsu Media Indonesia cũng đã tự kết liễu đời mình tại nhà, làm dấy lên nhiều tranh cãi của truyền thông nhưng Dentsu vẫn không bình luận công khai về vấn đề này.

My Nhon / Advertising Vietnam
*Nguồn: Mumbrella