“Meet Graham” mất “sư tử” vì giống một nhân vật khác?

“Meet Graham” là một trong những chiến dịch dẫn đầu cuộc đua ở Cannes, mang về 23 giải cho Clemenger BBDO Melbourne.

Tuy nhiên, “anh chàng xấu xí” này vẫn không thể thuyết phục giám khảo ở hạng mục Integrated và Titanium bởi “Meet Graham” được nhận xét là khá giống với một quảng cáo cũng kinh dị không kém vào năm 1985.

Những gì mà “Meet Graham” dành được ở Cannes Lions không làm mọi người ngạc nhiên, với 2 giải Grand Prix Cyber và Health & Wellness và 21 “chú sư tử” ở rất nhiều hạng mục tại Cannes 2017. Nhưng nhân vật đại diện nước Úc và tổ chức TAC (Transport Accident Commission of Victoria) vẫn không thể vượt qua những ứng cử viên khác để tranh tài ở “Integrated Lions” hay “Titanium Lions”. “Meet Graham” quá giống một đoạn quảng cáo 30 năm trước để dành được chiến thắng” – Đó là nhận định của giám khảo ở 2 hạng mục này.

“Người anh em” xa lạ của Graham xuất hiện trong đoạn phim năm 1985 “Natural Born Smoker” của FCO London, khắc họa hình ảnh của một người đàn ông được tiến hóa đến ghê rợn để thích nghi với những tác hại của thuốc lá. Sự kì dị ở chiếc mũi to, phổi tự làm sạch và mí mắt rộng hơn.

Trong khi Graham là một mô hình ứng phó với những hậu quả của tai nạn xe hơi bằng sự thay đổi nhiều cấu trúc cơ thể bao gồm xương và nội tạng thì “anh chàng nghiện hút thuốc” lại mang vẻ châm biến với một đôi tai nhỏ bởi chẳng người hút thuốc lá nào chịu lắng nghe người khác cả.

Đội ngũ làm nên chiến dịch “Meet Graham” từ chối với những lời phỏng đoán rằng họ dựa vào ý tưởng năm 1985 bởi họ chưa từng biết đến nó. Creative chairman Clemenger BBDO Melbourne khẳng định: “Clemenger BBDO Melbourne đã xây dựng tên tuổi bởi sự nguyên gốc. Chúng tôi hoàn toàn tự hào về lời hứa đó. Dù giám khảo có nhận xét thế nào và mục đích của họ là gì, thì chúng tôi cũng không cần biết. Quảng cáo được nhắc tới đã cách đây 32 năm, nó không là cảm hứng gì đối với điêu khắc và ý tưởng dựa trên công nghệ chúng tôi dành cho khách hàng.”

John O’Keeffe – Worldwide Creative Director WPP lại có góc nhìn khác: “Meet Graham nói cho cùng cũng được gọi là Người đàn ông đầu tiên được sinh ra để sống sót khỏi tai nạn xe. Tôi đã nhận nhiều sự so sánh được gửi online giữa 2 nhân vật này từ tháng 7 năm ngoái rồi. Không phải đến tuần này mới quan sát thấy điều này. Tôi nghĩ là những người trong cuộc có lẽ không biết đến nguyên tác. Nhưng tôi nghi ngờ việc không ai không để ý đến vì nó đi qua rất nhiều công đoạn sản xuất mà.”

David Lubars – BBDO Worldwide Chief Creative Officer lại phát biểu rằng: “Chúng tôi rất thất vọng và bất ngờ trước việc “Meet Graham” bị loại ở hạng mục Integrated và Titanium. Nhận định về việc chiến dịch lấy cảm hứng từ một quảng cáo ở Anh từ 30 năm trước, ngoài việc nó hết sức vô lý thì tất cả đã được giải quyết trước khi Cannes bắt đầu.”

Cannes Lions không phản hồi gì về vấn đề này nhưng Clemenger BBDO Melbourne vẫn đạt danh hiệu Agency of the Year năm nay, 56 giải mà BBDO Worldwide dành được đã tăng thứ hạng lên số 6 của agency này trong Network of the Year.

Bạn có thể xem lại chiến dịch tại đây.

My Nhon / Advertising Vietnam
*Nguồn: Campaignlive