Liên Hợp Quốc truyền thông điệp nhân đạo bằng hiệu ứng của Facebook

472

Hiệu ứng hoán đổi gương mặt và bộ lọc ánh sáng từ lâu đã được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội vì sự thú vị và vui nhộn của chúng. Nhưng Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (U.N.OCHA) hi vọng những hiệu ứng này có thể truyền đi một thông điệp ý nghĩa về cuộc sống của những người sống trong vùng xung đột.

Nhân Ngày Nhân đạo thế giới 19/8, Liên Hợp Quốc và agency VML New York đã thực hiện một trong những chiến dịch đầu tiên sử dụng tính năng Camera Effect Studio mà Facebook mới cho ra mắt. Chiến dịch sử dụng Facebook Live và khuyến khích người dùng dùng hiệu ứng trắng đen với những dòng chữ chạy trên màn hình kể về câu chuyện của những thường dân trong vùng xung đột. VML đã tạo ra 10 hiệu ứng đại diện cho những câu chuyện về trẻ em, những nhân viên y tế, các tình nguyện viên và những nạn nhân bị xâm hại tình dục.

Mỗi hiệu ứng sẽ xuất hiện trên màn hình 19 giây và chỉ người đang phát sóng trực tiếp mới nhìn thấy được chúng, họ được khuyến khích đọc câu chuyện ấy lên. Những người nổi tiếng bao gồm cả Charlize Theron và Michael Douglas (các Sứ giả Hòa bình của Liên Hợp Quốc) đã tham gia vào chiến dịch. Sau đó, một số đoạn clip do người dùng thực hiện sẽ được phát sóng trên billboard điện tử ở một sự kiện tại New York’s Times Square.

Craig Elimeliah, creative technology managing director creative technology của VML, đã nói: “Cho đến nay, những hiệu ứng ấy luôn vui nhộn và hài hước. Khi chúng tôi bắt đầu nảy sinh ý tưởng, nó giống như “Chúng ta có thể búng tay và biến nó từ một thứ để vui chơi trở thành một thứ có ý nghĩa hơn.” Thử thách của chúng tôi là liên kết những thông điệp này với những người ở vùng xung đột thông qua một trải nghiệm điện tử và cho mọi người cơ hội để nghe những câu chuyện chưa bao giờ được tiết lộ – chúng tôi xem đây là nền tảng phóng viên thành thị.”

Hiệu ứng này là một phần trong một chiến dịch lớn hơn mang tên #NotATarget vừa được bắt đầu vào tuần trước và cũng là sản phẩm đầu tiên mà VML New York thực hiện cho Liên Hợp Quốc. Trong chiến dịch này, một đoạn quảng cáo cũng phông màu trắng và đen với  những bức ảnh chiến tranh  sẽ được chiếu trên TV và ở nơi cộng cộng để thể hiện “những tác động âm ỉ của gạch và bê tông vỡ nát, của những tiếng nổ với thường dân, đặc biệt là những đứa trẻ, bởi vì trường của chúng cũng bị đánh bom, bệnh viên cũng bị tấn công – không có ai từng nói về những con người này”, theo ông Harsh Kapadia, group creative director của VML. Ông cũng nói: “Nếu bạn bước vào tòa nhà của Liên Hợp Quốc và nói chuyện với bất kì ai ở những khu vực xung đột, những điều bạn nghe sẽ là những thứ bạn gần như không bao giờ nghe được trên các bản tin. Hoặc chúng sẽ không xuất hiện trên các trang đầu – chúng bị giấu đi đâu đó, bạn cần phải tìm ra chúng.”

Những quảng cáo ở nơi công cộng đang được phát khắp các đất nước bao gồm Pháp, Canada, Anh và quảng cáo trên TV được phát trên CNN, DirecTV, các website và các mạng xã hội. Ngoài ra, có một website cũng cho phép người xem kí vào đơn thỉnh cầu để xin sự giúp đỡ của họ cho những khu vực xung đột.