Tối ưu hóa TVC như thế nào để quảng cáo hiệu quả trên di động?

546

Facebook vừa mới đưa ra các hướng dẫn cũng như phân tích để tối ưu hóa video mobile trên platform này. Tuy nhiên, tính linh hoạt phải được cân nhắc trước tiên rồi mới đến các yếu tố sáng tạo bởi các guidelines (chỉ dẫn) của Facebook nhắm đến các brands có mục đích đưa quảng cáo truyền hình “tiến vào” màn hình di động.

Trên thiết bị di động, 47% giá trị video phải được truyền tải trong 3 giây đầu tiên và 74% ở 10 giây đầu tiên theo một khảo sát của Nielsen BrandEffect năm 2015. Sau 10 giây, sự chú ý sẽ bắt đầu giảm đi. Khi hãng hàng không Emirates tiến hành tối ưu hóa TVC để tạo nên video quảng cáo trên mobile dựa trên những guidelines của Facebook, kết quả thu được là số người xem video ở 10 giây đầu tiên tăng 6.5 lần so với cách thông thường, hơn thế độ truyền tải thông điệp lên đến 18 điểm so với TVC ban đầu.

Dưới đây là TVC nguyên gốc:

Phiên bản TVC được tối ưu hóa:

Ben Tyson, Joint managing director của BornSocial cho biết: “Những điểm xoay quanh việc sử dụng chữ hay đồ họa khá thú vị vì Facebook có tính năng tự động phát âm thanh vào đầu năm nay nhưng nhiều người dùng sẽ bật chế độ im lặng để tắt tính năng đó. Đây là một động thái rất thiết thực vì brands có thể đưa những sản phẩm sáng tạo vỗn dĩ của TV áp dụng trên social media.”

Một ý kiến trái ngược của Kristina Matovic – Senior designer tại We Are Social lại cho rằng sự linh hoạt này lại không phải là cách tốt nhất: “Một quảng cáo trên social phải được tối ưu hóa với khung hình vuông hay chân dung, có nghĩa rằng khi bạn bấm máy, mọi đặc điểm quan trọng phải vừa vặn trong một khung hình. Nếu bạn không làm điều đó, bạn đang cố điều chỉnh nội dung chỉ thích ứng với những format khác, sẽ có nguy cơ cắt đi hình ảnh chứa thông tin quan trọng hay chỉ vì tối ưu hóa cho social media mà phải thay đổi kịch bản, điều đó rất mất thời gian và tốn kém chi phí.”

Guidelines này cũng khá căn bản, theo Tyson, “Những lời khuyên của Facebook không agency làm social content nào mà không biết”. “Điều mà Facebook có lẽ đã bổ sung thêm là bàn luận về tính tương tác và trí tuệ nhân tạo (AI). Marketers nên cân nhắc kết hợp các yếu tố tạo nên tương tác vào quảng cáo để tăng độ trải nghiệm”, theo chia sẻ của Matovic.

Không thể không thừa nhận rằng hiệu quả quảng cáo tăng từ 2 đến 3 lần với sự góp mặt của các video trên Facebook và Instagram, nên những video có chất lượng tốt sẽ là lợi thế lớn cho các thương hiệu.

My Nhon / Advertising Vietnam
*Nguồn: CampaignAsia