Video dọc sở hữu những ưu thế gì trong kỷ nguyên di động?

436

Di động đang thay đổi cách người dùng tiếp nhận video trực tuyến, thiết bị di động đang ảnh hưởng hành vi xem video của chúng ta, rõ ràng hơn hết là các video chiều dọc.

MediaBrix đã thực hiện một thử nghiệm và thu được kết quả rằng 30% người xem xoay điện thoại của họ theo chiều video ngang, và khi họ thao tác như vậy, chỉ 14% thời lượng của quảng cáo được xem.

Theo nhiều nghiên cứu của công ty MediaRadar, các nhà phát hành (publishers) sẽ chú trọng vào video dọc nhiều hơn. Bởi format này thân thiện hơn và thích ứng với cách người dùng tiếp nhận video trên smartphones hay máy tính bảng. Người dùng có xu hướng chụp ảnh hay selfie và lướt tin tức theo chiều dọc, vì vậy đây là cách tối ưu để giữ họ lâu hơn vào màn hình di động.

Video dọc có khả năng gây được sự chú ý
Trong quý 1 năm 2017, 112 trang mainstream và website điện thoại chạy các video quảng cáo dọc. Mặc dù vẫn còn khá ít trong tổng thể các công cụ truyền thông nhưng nó là một tín hiệu mới. Những tên tuổi chạy video dọc có thể kể đến như Hearst, Conde Nast, Time Inc. cũng như Vox Media, AOL, Business Insider và NBC Universal…

Dưới đây là video của BBC trên ứng dụng của mình:

Hầu hết các video dọc đều dài 15 giây
70% của các video dọc có thời lượng là 15 giây và vẫn đang được thử nghiệm với các khoảng thời gian khác nhau. Như video quảng cáo của MFS Investment Management là 90 giây trong khi của hãng thời trang Chanel chỉ 5 giây. Điều này có vẻ được “khơi mào” từ Snapchat, một thương hiệu tiên phong về việc ứng dụng video dọc, có độ dài tối đa là 10 giây. Theo báo cáo của Bloomberg, Snapchat có trên 100 triệu người dùng, họ xem đến 7 tỷ video trong vòng 1 tháng.

Phục vụ các mục đích có tính giải trí
Phim và các chương trình TV phát đến 40% video dọc trực tuyến. Ở vị trí thứ 2 và thứ 3 là thời trang (9%) và bán lẻ (7%). Phương pháp làm marketing cho các chương tình truyền hình và phim đã lựa chọn video dọc với rất nhiều ví dụ. Nó chứng tỏ format video này đang sở hữu những tiềm năng chưa được khai phá.

Một ví dụ có thể thấy là Instagram của các hãng thời trang đã chọn định dạng video dọc bởi nó thể hiện tốt các yếu tố cần chuyển tải của các bộ sưu tập:

Năm 2015, YouTube cũng đã thử nghiệm video toàn màn dạng dọc lần đầu tiên:

Tóm lại, video dọc đang trở nên phổ biến với các nhà phát hành (publishers) bởi lượng tiêu thụ và sử dụng điện thoại càng tăng. Thật đáng mong chờ xem họ sẽ có cách nào để phát triển hình thức này trong tương lai.

My Nhon / Advertising Vietnam