Hà Anh Tuấn và câu chuyện xây dựng thương hiệu cá nhân

2307

Sau chung kết Sao Mai Điểm Hẹn 2006, không ít khán giả đã nghĩ rằng Hà Anh Tuấn sẽ trở thành Đan Trường thứ 2 của làng nhạc Việt. Thế nhưng, Hà Anh Tuấn lại chọn đi theo phong cách âm nhạc đậm nét tư duy và sang trọng.

Với cá tính âm nhạc khác biệt, không “dễ nghe”, “dễ thích” như dòng nhạc thị trường, Hà Anh Tuấn đã làm thế nào để chinh phục đối tượng khán giả trẻ và giữ được “độ hot” của mình trong suốt 10 năm qua?

Sau đây, hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu về câu chuyện xây dựng thương hiệu cá nhân của chàng ca sĩ này nhé.

 1. Khéo léo lựa chọn phân khúc thị trường

Trong khi nhạc thị trường hay những xu hướng mới đang lên ngôi thì Hà Anh Tuấn lại chọn cho mình một phong cách âm nhạc khác biệt với những bản pop ballad và R&B ngọt ngào, đậm đà cảm xúc. Với phong cách này, Hà Anh Tuấn dễ dàng chinh phục những khán giả có gu âm nhạc tinh tế – đây là điều ít ca sĩ theo dòng nhạc thị trường có thể làm được.

Vậy còn đối tượng khản giả trẻ đại chúng thì sao? Dòng nhạc Hà Anh Tuấn theo đuổi không thịnh hành, nhưng anh lại biết kết hợp nó một cách hài hòa với những yếu tố khán giả trẻ yêu thích. Bằng sự pha trộn độc đáo giữa sự sang trọng, lãng mạn và nét hiện đại của những tiểu thuyết ngôn tình, âm nhạc của Hà Anh Tuấn vẫn thu hút được đối tượng nghe nhạc phổ thông. Như vậy, với một dòng nhạc, Hà Anh Tuấn chinh phục được cả 2 phân khúc khán giả, điều mà ít ca sĩ trẻ hiện nay làm được.

2. Kiên định và nhất quán với “thương hiệu cá nhân”

Trước sự xuất hiện của những trào lưu âm nhạc, thời trang khác nhau trên thế giới, không ít ca sĩ đã phải từ bỏ đi hình ảnh “sơ khai” của mình để bắt kịp xu hướng. Còn đối với Hà Anh Tuấn, anh định vị cho mình một hình ảnh, phong cách rõ ràng và kiên định với nó trong suốt hơn 10 năm làm nghề: một chàng trai vẻ thư sinh, điềm đạm mà vẫn sang trọng trong âm nhạc, gu thời trang và cả cách ứng xử.

Các hoạt động âm nhạc của Hà Anh Tuấn cũng chỉ nằm trong một “khuôn khổ” nhất định, không hoành tráng, màu mè như các ca sĩ khác. Các sản phẩm âm nhạc của anh luôn mang concept hết sức tinh tế và đong đầy cảm xúc, điển hình là Cafe-In-Concert phiên bản Nâu nóng (2016) hay mới đây nhất là Fragile Concert.

Một ca sĩ hát được nhiều dòng nhạc, biểu diễn được nhiều phong cách có thể thu hút sự chú ý nhất thời. Nhưng để ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả thì đó phải là một ca sĩ trung thành với định vị của mình như Hà Anh Tuấn.

3. See Sing Share – một sản phẩm riêng, và cũng là một kênh truyền thông độc nhất

Hà Anh Tuấn từng thừa nhận rằng gu âm nhạc của anh không dễ dàng được đón nhận bởi khán giả trẻ. Và anh đã chọn kênh Youtube cá nhân là chìa khóa để giải quyết vấn đề này. Cụ thể, anh ra đời chương trình See Sing Share – với nội dung cover lại những ca khúc vang bóng một thời và giới thiệu những tác phẩm mới.

Với chương trình này, khán giả trẻ, vốn ưa thích dòng nhạc thị trường, có cơ hội tiếp xúc với âm nhạc của Hà Anh Tuấn nhiều hơn, nghe dần rồi cũng “thấm” phong cách của anh, từ đó hình thành thói quen “nghe-nhạc-của-Tuấn” – nói theo ngôn ngữ Marketing thì đây chính là bước educate thị trường. Ngoài ra, See Sing Share cũng là một kênh truyền thông (media channel) hiệu quả, giúp Hà Anh Tuấn tiếp cận và tương tác với khán giả thường xuyên hơn.

Kết

Thương hiệu cá nhân là một yếu tố rất quan trọng làm nên thành công của một người nghệ sĩ. Khéo léo lựa chọn thị trường, kiên định với bản sắc riêng và thông minh trong cách quảng bá tác phẩm, Hà Anh Tuấn đã đạt được những thành công không hề nhỏ trong suốt 10 năm làm nghề. Cùng thử suy nghĩ xem, còn những ca sĩ nào ở Việt Nam cũng có chiến lược thương hiệu cá nhân rất thông minh nữa bạn nhé.

Tomorrow Markets
Nguồn ảnh: Hà Anh Tuấn


Để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết và những bài viết thú vị, các bạn hãy tới FanpageWebsite Tomorrow Marketers nhé.