“Nấm mồ” hình lọ thuốc cảnh tỉnh người Mỹ về thuốc giảm đau Opioid

371

“Đại dịch opioid” đang là vấn đề lớn và ngày càng trở nên nghiêm trọng tại Mỹ. Với mong muốn nâng khắc phục tình trạng đáng lo ngại này, Agency Doner đã thực hiện chiến dịch về thuốc giảm đau opioid để cảnh tỉnh người dân nước Mỹ.

Các thuốc opioid thuộc nhóm thuốc kê đơn. Nó thường được chỉ định trong điều trị giảm đau do chấn thương, phẫu thuật và trong các bệnh lý mạn tính như ung thư… Tuy nhiên, việc sử dụng opioid đã được cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo về những rủi ro, tác hại nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Nhiều người không nhận ra rằng việc nghiện opioid hay heroin đều bắt đầu với người dùng lầm tưởng chúng là những viên giảm đau vô hại. Vì vậy, nhóm chuyên gia truyền thông từ các bệnh viện địa phương, Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ và Văn phòng Điều tra viên Y khoa mong muốn có thể nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua chiến dịch PSA. Chiến dịch này cho thấy các đơn thuốc tưởng chừng như an toàn, lại là gốc rễ của một “đại dịch” đang ngày càng gia tăng.

Năm 2016, chỉ riêng quận Cuyahoga đã có hơn 500 ca tử vong do sử dụng quá liều opioid. Tình trạng này được dự đoán sẽ lên đến 850 ca đến cuối năm 2017. PSA là niềm hi vọng dùng để tác động đến cộng đồng và “cắt giảm” con số này.

“Nhận thức được rủi ro” chính là thông điệp họ muốn truyền tải khắp nước Mỹ. Doner hi vọng có thể lan rộng thông điệp khắp toàn cầu thông qua các bệnh viện, event và truyền thông số.

Chiến dịch bắt đầu với lọ thuốc cao 10 foot (hơn 3 mét). Nó được dựng lên ở trung tâm quảng trường Cleveland. Lọ thuốc này diễn tả thực trạng Opioid đang ảnh hưởng đến tất cả tầng lớp xã hội tại Mỹ. Đằng sau hình ảnh lọ thuốc là sự liên tưởng tới nấm mồ của của người đã khuất. Từ đó làm rõ thông điệp cảnh báo rủi ro của loại thuốc này.

Doner và tổ chức mang tên “Opioid Marketing Task Force” của quận Cuyahoga đã quyết định nâng cao mức độ ảnh hưởng của chiến dịch, thông qua việc ra mắt một video thể hiện nỗi đau mất đi thành viên yêu quý trong gia đình vì tác dụng của Opioid.

Với sự kết hợp cùng nhiếp ảnh gia Dave Krovblit, print-ad độc đáo của chiến dịch đã được hình thành. Nó được tạo ra với mục đích cảnh báo loại thuốc tưởng chừng như an toàn kia cũng là một rủi ro tiềm ẩn với người dùng.

Uyển My / Advertising Vietnam
*Nguồn: Thedrum