Chi tiêu cho quảng cáo digital khu vực APAC đang tăng trưởng nhanh chóng

Theo dự báo chi tiêu cho digital ad của eMarketer cho thị trường APAC, chi tiêu cho quảng cáo di động ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam sẽ tăng gấp đôi từ năm 2016 đến 2021, vượt mức 2.2 tỉ USD và chiếm 69% chi tiêu cho quảng cáo digital trước năm 2021. Tất cả 6 thị trường đang lên kế hoạch đạt mức tăng trưởng 2 con số trong khoản chi cho quảng cáo digital vào năm 2017 và 2018.

Philippines và Việt Nam kì vọng tăng gấp đôi chi tiêu cho quảng cáo di động chỉ trong năm nay. Indonesia sẽ tăng chi phí 80%. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của chi phí cho quảng cáo di động ở những thị trường này được cho là bắt nguồn từ làn sóng sử dụng điện thoại thông minh.

Shelleen Shum, chuyên gia phân tích dự báo của eMarketer, nói rằng các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Nam Á có thể là thị trường quảng cáo số hàng đầu châu Á, nhờ nhân khẩu thuận lợi, xu hướng sử dụng điện thoại thông minh, sự gia tăng truy cập Internet và sự giảm giá cước dữ liệu. “Không nghi ngờ gì nữa, thương mại điện tử sẽ là chìa khóa trong những năm tới, khi vốn đầu tư từ những tập đoàn toàn cầu khổng lồ định hình viễn cảnh thương mại điện tử và người bán phải tính toán làm sao để thu hút sự chú ý của thế hệ người mua sắm online.”

Thực tế, Thái Lan đã nâng cấp kế hoạch của mình nhờ khoản đầu tư từ hai tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và JD.com của Trung Quốc, bởi vì sự mở rộng của khu vực này sẽ trực tiếp dẫn đến sự gia tăng chi tiêu cho quảng cáo số. Digital được kì vọng sẽ chiếm 18,5% trong chi tiêu cho các phương tiện truyền thông ở Thái Lan vào năm nay, con số có thể tăng lên đến 28,7% trước năm 2021.

Sự phát triển ở Singapore tất nhiên khiêm tốn hơn, khi quốc gia này chứng kiến chi tiêu cho tiêu dùng ít hơn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, sự gia tăng chi tiêu cho digital, chiếm 23,8% tổng chi tiêu cho quảng cáo trong năm nay được kì vọng là dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế. Trước 2021, chi phí cho quảng cáo số có thể đạt đến 520 triệu USD, với chi phí cho di động chiếm 81,7% trong tổng số này.