Thiếu khéo léo ở hình tượng hóa thông điệp, Dove lại mắc lỗi phân biệt chủng tộc bởi màu da

Những ngày vừa qua, Dove đã bị vướng phải khá nhiều chỉ trích và phàn nàn từ phía dư luận, xuất phát từ chiến dịch quảng bá cho sản phẩm sữa dưỡng thể của mình.

Mọi chú ý dấy lến từ một đăng tải trên Twitter của nhãn hàng này về sự “lột xác” của một người phụ nữ da đen thành một cô gái da trắng. Thế nhưng, suy nghĩ quá đơn giản của Dove “sản phẩm phù hợp với mọi loại da” lại được thể hiện một cách vụng về, vô tình khiến thương hiệu làm đẹp dành riêng cho phụ nữ này phải “lao đao” trước dư luận với vô số lời phàn nàn về phân biệt chủng tộc.

Bởi ở năm 2011, Dove cũng đã mắc lỗi tương tự với hình ảnh truyền tải một sự chuyển hóa kì diệu của màu da trước và sau khi dùng sản phẩm.

Sau 1 tuần, Dove đã thừa nhận sai sot của mình và gỡ bỏ bức ảnh vào thứ 7 vừa rồi, “Bức ảnh được chúng tôi đăng tải không phản ánh được thông điệp đồng hành cùng những phụ nữ của mọi màu da một cách khéo léo nhất. Thành thật xin lỗi cho sự thiếu tôn trọng mà nó gây ra”. Trên Facebook, Dove còn khẳng định chính những đóng góp từ khách hàng trên mạng xã hội sẽ hướng Dove đến tương lai tốt đẹp hơn.

My Nhon / Advertising Vietnam