Disney và câu chuyện thấu hiểu văn hoá để tạo nên “cơn sốt” “Coco”

“Coco” của Disney Pixar đã “đánh bật” nhiều đối thủ phòng vé, kiếm được hơn 108 triệu đô la kể từ khi phát hành vào dịp lễ Tạ ơn.

Bộ phim đã thu hút được sự ca ngợi của các nhà phê bình và khán giả cũng như gây ấn tượng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Điều gì làm nên thành công cho bộ phim về gia đình này? Hãy cùng rút ra 5 bài học truyền thông đáng giá xoay quanh chủ đề văn hoá của tác phẩm điện ảnh này. Để thực hiện một chiến dịch liên quan đến truyền thống, văn hoá một đất nước, Marketers phải luôn thực sự cẩn trọng và am hiểu, bởi nó đi kèm với lòng tự tôn dân tộc hay một tiềm thức in sâu vào nhiều thế hệ.

1. Khai thác một câu chuyện đa thế hệ

“Coco” mang câu chuyện tình cảm gia đình gần gũi lên màn ảnh rộng, đó là chủ đề ít hay nhiều đều “chạm” đến những ngóc ngách trong tâm trí mỗi người.

Bộ phim đã rất thông minh trong việc phát triển nhân vật, khơi nguồn cảm hứng và khắc hoạ rõ nét từng thế hệ, từ Miguel 12 tuổi, đến bà nội hết mực ấm áp.

2. Học hỏi từ những lỗi lầm

Nhắc đến sự thành công của bộ phim không thể không kể đến những sự cố gã khổng lồ ngành giải trí đã gặp phải trước đó.

Disney đã vấp phải nhiều sự chống đối khi đăng kí tên thương hiệu cho bộ phim “Day of the Dead” của mình trong khi đó là một ngày hội của người Mexico. Nhiều người cho rằng Disney muốn “sở hữu” văn hoá của một đất nước luôn ư?

Chỉ trong vòng hai tuần lễ công khai, Disney đã rút đơn đăng ký và khiến mọi chuyện trở lại bình thường. Disney không phải là thương hiệu đầu tiên và chắc chắn sẽ không phải là thương hiệu cuối cùng mắc những lỗi sai về văn hoá. Tuy nhiên, tất cả mọi người có thể học hỏi từ cách họ sửa chữa thiệt hại sau những sai lầm không đáng có.

3. Đi tìm những cộng sự thấu hiểu về văn hoá

Disney đã học được từ những sai lầm trên khi họ mời cộng tác với các nhà làm phim hoạt hình, diễn viên và các chuyên gia văn hoá gốc Latin với vai trò đồng tác giả.

Kết quả của nỗ lực hợp tác đa văn hoá đã được chứng minh trong mọi khía cạnh của bộ phim, bao gồm việc sử dụng ngôn ngữ, những góc nhìn văn hoá và sức mạnh gia đình.

4. Tập trung vào những phong tục và truyền thống, không phải xây dựng khuôn mẫu

Nhờ thông tin xác thực và những hiểu biết sâu sắc đã góp phần vào sự phát triển của bộ phim, “Coco” thực sự khắc hoạ và tôn vinh nhiều phong tục và truyền thống tiêu biểu của Mexico.

Đó là những ban nhạc mariachi, sombreros, tacos và tequila trong suốt bộ phim, mọi thứ đều có mục đích và đóng góp vào bối cảnh văn hoá “đa màu sắc”.

5. Tôn trọng ngôn ngữ

Ngay cả khi bộ phim được phát hành ở phiên bản đầy đủ bằng tiếng Tây Ban Nha ở các rạp ở Hoa Kỳ và ở Mexico, các nhà làm phim đã cân bằng giữa tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Điều này giúp tránh sự xa lánh của người xem nói tiếng Anh, và giữ được tính xác thực của người nói tiếng Tây Ban Nha.

Thêm vào đó là những cuộc hội thoại bằng tiếng Tây Ban Nha rất phong phú, các câu giao tiếp quen thuộc được sử dụng một cách trìu mến.

My Nhon / Advertising Vietnam