Khi Toyota muốn nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu Corolla Altis tại Thái Lan, họ đã phải chuyển đổi các TVC hiện có của mình sang nhiều định dạng quảng cáo khác nhau nhằm tiếp cận các đối tượng khách hàng thông qua thiết bị di dộng trên nền tảng Facebook và Instagram.

Một khi điều đó hoàn thành, Toyota có thể xây dựng thương hiệu và truyền tải thông điệp bằng các video ngắn gọn nhưng làm nổi bật được những nội dung chìa khóa, nhằm thu hút sự chú ý của người dùng trên thiết bị di động một cách nhanh chóng. Ngay sau đó, Toyota đã triển khai hai chiến dịch quảng cáo Facebook và Instagram trong mùa cao điểm, cũng là thời điểm diễn ra sự kiện thể thao lớn nhất tại Thái Lan.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí The Drum, ông Rafael Guida, Lead of Creative Shop tại Facebook APAC cho biết đây chỉ là một ví dụ điển hình về những thành công trong việc sử dụng các đoạn video ngắn trở thành cơ hội lớn cho các nhà quảng cáo trên Facebook và Instagram tự điều chỉnh TVC của mình trên nền tảng di động tại thị trường APAC.

Ông Guida còn cho hay: “Bằng cách tối ưu quảng cáo truyền hình trên thiết bị di động, Toyota đã đạt được mức tăng kỷ lục trong việc nâng cao nhận thức về thương hiệu và hiểu biết về các tính năng mới của Altis trong khi chi phí chỉ bằng 50% so với các nền tảng khác”

Bên cạnh Toyota, Guida còn liệt kê một số thương hiệu như McDonald’s, Nestle, Lazada và Magnum cũng đã thành công tạo ra các chiến dịch truyền thông trên di động dưới sự hỗ trợ của Creative Shop của Facebook. Tuy nhiên, ông còn nhấn mạnh, tại SEA và APAC, các đại lý quảng cáo hay thương hiệu vẫn có thể tự cải tiến cho các chiến dịch quảng cáo di động của mình.

Ông còn chia sẻ 3 lý do tại sao các thương hiệu cần tạo ra một chiến dịch quảng cáo di động thành công:

Đầu tiên, theo cựu giám đốc điều hành của OgilvyOne cho biết, các thương hiệu cần phải tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo di động để đảm bảo tính nhất quản của thông điệp, cũng như thu hút người xem nhiều hơn các nền tảng truyền thống khác.

Ông giải thích: “Trong khi người tiêu dùng ngày càng mong muốn nhiều hơn ở các video trực tuyến và sự tập trung chú ý bị thu hẹp, thương hiệu phải làm cách nào đó để truyền đạt thông điệp một cách nhanh hơn”

Tiếp theo, Guida còn cho rằng Facebook và TV sẽ hoạt động tốt hơn khi các công ty truyền thông giải quyết được những thách thức đang tồn tại trong việc sử dụng kênh truyền hình và tối đa hóa được phạm vi tiếp cận của các thông điệp có quy mô lớn. Điều đó có thể phần nào giúp các thương hiệu tiếp cận dễ dàng hơn với người tiêu dùng và thu hút sự chú ý của họ theo một phương pháp phù hợp hơn với cách mà mọi người tiếp nhận thông tin trên điện thoại di động.

Cuối cùng, quảng cáo cần được tạo ra cùng với ý thức của người tiêu dùng về điện thoại di động. Ông chỉ ra rằng, mặc dù tối đa hóa quảng cáo truyền hình có thể là một giải pháp ngắn hạn để cải thiện hiệu suất quảng cáo. Nhưng Facebook tin rằng, mục tiêu dài hạn của mỗi thương hiệu chính là tạo những nội dung tốt và chỉ dành riêng cho nền tảng này. Hơn hết, nghệ thuật kể chuyện trên thiết bị di động là một hình thức sáng tạo mới mà ngành công nghiệp quảng cáo của chúng ta vẫn đang nắm vững.

Tuy nhiên, Guida còn chỉ ra hai quan niệm sai lầm mà các nhà làm quảng cáo tại SEA và APAC phải thay đổi để tạo ra một chiến dịch thành công.

Thứ nhất, ngân sách giữa quảng cáo trên hai kênh TV và di động cần phải được phân bổ lại vì giữa chúng còn có sự chênh lệch rất lớn.

Theo báo cáo của Kantar Millward Brown, tại khu vực APAC – một thị trường tiên phong trong ngành tiếp thị di động, ngân sách chi cho các quảng cáo trên thiết bị này chỉ chiếm 20% tổng ngân sách. Tuy nhiên, dựa vào nghiên cứu, ông cho rằng các thương hiệu đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của điện thoại di động. Sự phân chia về chi phí đang có sự chuyển dịch và sẽ tăng trưởng trong tương lai.

Với sự phát triển của trải nghiệm đa màn hình, các thương hiệu bắt đầu phát triển câu chuyện của họ từ TV sang màn hình điện thoại di động nhằm đạt được hiệu quả cao hơn. Và quan trọng là tối ưu hóa được chỉ số ROI. Cũng theo nghiên cứu của Millward Brown, người tiêu dùng ngày này dành ra thời gian để sử dụng điện thoại đi động cao gấp hai lần so với TV. Vì vậy mà Guida chia sẻ: “Khi mà Facebook được sử dụng như một công cụ chính giúp quảng cáo truyền hình đạt hiệu quả, phương pháp này đã thành công giúp chúng ta tăng được 19% khả năng ghi nhớ trong tâm trí người tiêu dùng. Chính vì vậy mà tại thời điểm này, sự va chạm giữa hai kênh TV và điện thoại đi động là điều hiển nhiên”.

Thứ hai, Guida đề cập tới việc đo lường lượng truy cập là rất quan trọng đối với bất kì thương hiệu nào để định hướng chiến dịch của mình. Bởi trong quá khứ, việc đo lường trên các nền tảng truyền thông đã từng gặp phải nhiều thách thức khi khách hàng bắt đầu tìm kiếm sản phẩm trên nhiều kênh. Điều này khiến các điểm tiếp xúc giữa các kênh xuất hiện khiến số liệu có thể thiếu chính xác.

Ông giải thích thêm rằng một số công cụ đo lường hiện nay đang bỏ qua các mối liên hệ giữa vị trí quảng cáo được hiển thị và việc mua hàng có được thực hiện hay không. Hơn nữa, việc đo lường riêng lẻ số lần nhấp chuột và cookies khác khiến nhiều doanh nghiệp khó nhận biết được các tác động của quảng cáo lên kết quả hoạt động kinh doanh.

Mặc dù các doanh nghiệp hiện tại không muốn chi tiền cho Facebook để tạo ra các chiến dịch hiệu quả trên nền tảng thiết bị di động và đã đạt được những thành công riêng. Tuy nhiên, Guida vẫn tin rằng Facebook sẽ hỗ trợ các công ty đạt được mục tiêu kinh doanh một cách nhanh chóng bằng cách tập trung vào quảng cáo Facebook và Instagram.

Ông còn nhấn mạnh, Creative Shop của Facebook sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc hợp tác với các công ty quảng cáo sáng tạo tại APAC. Bởi đây là thị trường có số lượng người dân sử dụng điện thoại di động cao nhất thế giới. Điều này sẽ là một nhân tố tác động mạnh mẽ đến sự gia tăng và phát triển của các hoạt động thương mại trong khu vực.

“Quan trọng hơn hết là các thương hiệu phải khai thác được Facebook và Instagram để tạo ra những kết nối có ý nghĩa với khách hàng tiềm năng. Tại Facebook, chúng tôi cam kết cung cấp đầy đủ các công cụ để kết nối với mọi người nhằm đạt được kết quả kinh doanh hiệu quả.” Ông nói.

Cuối cùng, dựa trên kinh nghiệm là cựu giám đốc của một agency, ông Guida khẳng định thêm rằng, trong một hệ sinh thái quảng cáo phức tạp, các agency chỉ cần tập trung vào các định dạng. Ngược lại, Facebook cho rằng, ý tưởng mới là cốt lõi, sau đó chúng ta mới cần tìm ra cách kích hoạt nó trên toàn bộ hệ sinh thái, làm cho nó phù hợp với các nền tảng và đối tượng khách hàng mục tiêu.

Trúc Đặng / Advertising Vietnam

Nguồn: The Drum