Thiết kế hình ảnh Thế vận hội PyeongChang 2018 – Dấu ấn văn hoá từ quốc ngữ

Xây dựng thương hiệu cho một sự kiện thể thao quốc tế đồng nghĩa với việc mang hình ảnh quốc gia đến với mọi khán giả trên toàn cầu.

Đằng sau sự thành công về mặt truyền thông và hình ảnh ở Olympics mùa đông 2018 đang diễn ra tại PyeongChang – Hàn Quốc, là nỗ lực của công ty tư vấn thương hiệu Interbrand Hàn Quốc để “thổi hồn” chữ cái dân tộc vào bộ nhận diện của Thế vận hội.

Hình ảnh của Thế vận hội PyeongChang được dựa trên các mẫu tự từ bảng chữ cái của Hàn Quốc – Hangul, được tạo ra bởi vua Sejong Đại Đế, vua thứ tư của Triều đại Joseon Triều Tiên. Hangul ra đời để thúc đẩy việc biết chữ của người dân đất nước này. Những chữ cái được sử dụng với thiết kế lớn nhỏ khác nhau, từ những kí tự lớn đầy ấn tượng đến nhiều chữ cái nhỏ hơn ghép lại nên một bông tuyết.

“Mạng lưới hình khối và sự kết hợp của các kí tự của Hangul đại diện cho sự hòa hợp và gắn kết giữa người dân trên khắp thế giới tại PyeongChang 2018”, Interbrand chia sẻ. “Hình dạng và màu sắc được tạo ra bởi sự chồng chéo của các chữ cái cũng mang ý nghĩa nhiều tài năng mới sẽ được hé lộ ở PyeongChang”.

Interbrand Korea chia sẻ về hình ảnh tại Olympic mùa đông năm nay với khẩu hiệu “Passion. Connected.”

“Sứ mệnh của Interbrand Seoul trong Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 lần này là kết nối nền văn hoá đặc trưng của Hàn Quốc với sự tôn vinh những thành tích, nỗ lực và tài năng”, theo Andy Payne – giám đốc sáng tạo toàn cầu Interbrand.

Hình vuông trong logo thể hiện chữ P trong PyeongChang, hình dáng dấu hoa thị đại diện cho chữ C. Bên cạnh đó, phần đầu của logo biểu tượng cho quảng trường nơi mà sự kiện đang diễn ra, phần thứ hai đại diện cho tuyết và băng, cũng như thành tựu của các vận động viên, các ngôi sao toả sáng ở Thế vận hội.

 

Logo này cũng vấp phải nhiều tranh luận vì thiếu tính năng động mà một logo thể thao Olympic nên có. Nhưng rõ ràng văn hoá mới chính là phông nền để làm nổi bật biểu tượng thể thao và khắc sâu dấu ấn của nước chủ nhà bởi thúc đẩy văn hoá luôn là một mục tiêu thiết yếu của mọi chiến dịch quảng bá sự kiện thể thao quốc tế.

My Nhon / Advertising Vietnam