Adtalks tập 1: Sáng tạo trong thời đại phá vỡ – Phỏng vấn Chief Innovation Officer

Adtalks là series mới của Advertising Vietnam được thực hiện từ đầu năm 2018. Đây là chuỗi series phỏng vấn các khách mời trong ngành quảng cáo truyền thông. Thông qua Adtalks của Advertising Vietnam, các chuyên gia sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm và kiến thức được đúc kết từ nhiều năm hoạt động trong ngành.

Tập đầu tiên của series Adtalks có sự góp mặt của Mr. Kris Hoet. Ông hiện đang là Chief Innovation Officer tại Happiness Saigon, đồng thời cũng là EVP Global Head of Innovation của FCB Global.

Mr. Kris Hoet sẽ cùng Advertising Vietnam chia sẻ về chủ đề: SÁNG TẠO TRONG THỜI ĐẠI PHÁ VỠ (THE AGE OF DISRUPTION)

1. Thời đại phá vỡ là gì?

Tốc độ phát triển của công nghệ ngày càng mạnh mẽ. Thế giới dần thay đổi và điều này khiến chúng ta phải bắt nhịp bằng mọi giá. Sự cải tiến công nghệ ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tận dụng điều này này để chuyển mình và trở thành những đối thủ cạnh tranh đáng gờm. Họ dùng công nghệ để tạo ra nhiều mô hình mới. Chính những điều này đã thiết lập nên kỷ nguyên của sự đột phá.

2. Sự cải tiến trong quảng cáo là gì?

Việc tạo ra giá trị cho khách hàng và người tiêu dùng bằng nhiều phương thức mới mẻ chính là sự-cải-tiến. Đó có thể là đổi mới ở cách truyền thông, ở sản phẩm hay trải nghiệm khách hàng.

3. Sự đổi mới trong truyền thông có nhất thiết phải liên quan tới công nghệ hay không?

Đổi mới trong truyền thông không đồng nghĩa với việc lúc nào cũng phải áp dụng cải tiến công nghệ. Chúng ta có thể đổi mới phương tiện khác chẳng hạn như quảng cáo TV. Sự kết hợp của Happiness Saigon và Vietnamm vào tháng 2 vừa qua là ví dụ cho cách đổi mới dựa trên phương thức cũ. Truyền thông không chỉ nói về sản phẩm mà còn biến nó trở nên thú vị hơn trong ví dụ của Vietnammm. Tính giải trí chính là giá trị mà nó mang lại.

4. Client thường mong muốn những chiến dịch có kinh phí thấp nhưng phải triển khai nhanh và hiểu quả. Vậy phải áp dụng công nghệ như thế nào để có thể thực hiện được điều đó?

Các brand muốn quá nhiều điều với một khoản kinh phí hạn hẹp. Họ nhận biết rằng không thể truyền thông mãi bằng cách cũ. Tuy nhiên, họ không dám bỏ đi cái cũ vì nó đang ổn định; và lại muốn thực hiện nhiều điều mới mẻ nhưng kinh phí không cho phép.

Chẳng hạn như khi bạn cần đưa ra sự kết hợp tối ưu giữa TV và các kênh khác. Trên phương diện là một đối tác chiến lược, sáng tạo. Chúng ta sẽ phải đưa ra lời khuyên về sự kết hợp nhiều kênh nhưng phải giúp client phân chia kinh phí hợp lí.

5. Làm thể nào để sáng tạo không bị rập khuôn dưới sự cải tiến của Facebook và Google?

Facebook và Google ngày càng chứng tỏ sức mạnh và chiếm nhiều lợi thế về truyền thông. Tuy nhiên, những nền tảng này cũng mang đến không ít cơ hội. Hãy làm rõ bằng cách lấy ví dụ về những nền tảng này và việc nấu ăn. Là một người sáng tạo, chúng ta phải là người kết nối và tạo ra công thức cho món ăn mà client mong muốn. Chúng ta cần nguyên liệu để nối kết với người tiêu dùng và những platform này là cơ hội tuyệt vời.

Chẳng hạn như một người dùng Facebook sẽ check Facebook lúc tỉnh giấc để kiểm tra news feed họ bỏ lỡ tối hôm trước. Hay khi check Facebook vào lúc 9g tối là lúc họ muốn thư giãn và giải trí vì con cái họ đã hoàn thành xong bài tập về nhà. Việc thấu hiểu kênh sẽ là sự khác biệt tuyệt vời mà truyền thông kiểu cũ không thể mang lại.

Nắm rõ thói quen của người dùng platform và từ đó hãy sáng tạo nên cái mới. Chúng ta phải tạo ra sự khác biệt chứ không phải cứ đi theo lối mòn. Hãy tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo từ nguồn nguyên liệu sẵn có. Điều quan trọng là bạn – một người sáng tạo, bạn sẽ quyết định kết hợp chúng như thế nào.

6. Sự cải tiến và công nghệ liệu có ảnh hưởng đến mô hình agency?

Nó đã và đang tạo ra sự ảnh hưởng. Agency đang thay đổi từng ngày và với Happiness cũng vậy. Chẳng hạn như cách làm việc của account sẽ phải thay đổi bởi họ phải dung hòa mọi khả năng của client. Trong suốt những năm qua luôn có thay đổi trong nhân sự cũng như trong cách tổ chức và phương thức triển khai…

7. Liệu creative agency có ‘chết đi’ khi client ngày càng có xu hướng lựa chọn digital?

Hoàn toàn không. Một creative agency mang tính kết nối sẽ tạo ra sự kết nối bằng digital và công nghệ. Hãy luôn sử dụng và hiểu rõ lợi ích của công nghệ. Từ đó, chúng ta sẽ chứng minh được sáng tạo có ảnh hưởng sâu sắc như thế nào.

Vấn đề không phải là creative agency sẽ sống hay mất đi. Mà nó nằm ở cách bạn hiểu công nghệ thay đổi cuộc sống con người thế nào. Nó mở ra cơ hội về cách bạn thực hiện vai trò với cuộc sống mọi người bằng truyền thông sáng tạo.

8. Người làm sáng tạo có cần phải hiểu biết về công nghệ?

Một người làm sáng tạo am hiểu công nghệ sẽ thật tuyệt vời. Điều quan trọng của người làm sáng tạo là họ hiểu hành vi của mọi người từ những sáng kiến công nghệ.

Trên đây là bản tóm tắt về nội dung của Adtalks tập số 1 với Mr. Kris Hoet. Để hiểu rõ hơn về quan điểm của khách mời. Hãy cùng Advertising Vietnam xem đầy đủ bài phỏng vấn sau:

Adtallks tập số 2 sẽ chia sẻ về trải nghiệm của khách mời trong ngành quảng cáo truyền thông. Để không bỏ lỡ những kiến thức và kinh nghiệm đáng giá này, hãy theo dõi kênh YouTube chính thức của Advertising Vietnam thông qua link http://bit.ly/advnyoutube.

Thực hiện bởi Advertising Vietnam