Facebook thừa nhận theo dõi cuộc trò chuyện của người dùng ứng dụng Messenger

Facebook - Messenger

Facebook xác nhận họ đã quét các cuộc đối thoại trên ứng dụng Messenger của mình để đảm bảo rằng các hình ảnh và liên kết đang đáp ứng “tiêu chuẩn cộng đồng”, theo báo cáo của Bloomberg.

Chủ đề lần đầu tiên thu hút được sự chú ý sau cuộc phỏng vấn với Mark Zuckerberg ở Vox , nơi Giám đốc điều hành Facebook đã kể một câu chuyện về một cuộc gọi ông nhận được liên quan đến những người “đang cố gắng truyền bá những thông điệp cảm xúc” về Myanmar thông qua Facebook Messenger.

Facebook đã xác nhận hôm thứ Tư rằng họ sẽ quét các cuộc trò chuyện của người dùng trên ứng dụng Messenger của họ để đảm bảo rằng nội dung đó đáp ứng “tiêu chuẩn cộng đồng”, theo một báo cáo gần đây của Sarah Frier từ Bloomberg .

Facebook đã xác nhận điều này một tuần sau khi chủ đề lần đầu tiên thu hút sự chú ý của các nhà hoạt động vì sự riêng tư sau cuộc phỏng vấn của CEO Mark Zuckerberg với Ezra Klein, ông mô tả một tình huống mà công ty đã can thiệp để ngăn chặn sự lạm dụng trên một trong những nền tảng của nó là Facebook Messenger.

“Tôi còn nhớ, một buổi sáng thứ bảy tôi nhận được một cuộc gọi điện thoại và chúng tôi phát hiện ra rằng mọi người đang cố gắng để phát tán thông điệp giật gân qua [Facebook Messenger] cho mỗi bên của cuộc xung đột,” Zuckerberg trả lời cho một câu hỏi về việc Facebook bị cáo buộc đóng vai trò tuyên truyền trong cuộc khủng hoảng Rohingya, “xung đột” ông đang đề cập đến.

Kể từ tháng 8 năm 2017, người Hồi giáo Rohingya đã buộc phải trốn khỏi Myanmar vì nỗ lực làm sạch sắc tộc của các lực lượng an ninh Myanmar, trong những gì LHQ mô tả là có tất cả “dấu hiệu của nạn diệt chủng”. Các chuyên gia về nhân quyền của LHQ đã trích dẫn bài diễn văn thù hận trên Facebook như một phương tiện mà người dân tuyên truyền chống Rohingya lan tỏa, làm gia tăng sự chia rẽ giữa hai nhóm tôn giáo.

Zuckerberg nói rằng các thông điệp được phát hiện bởi Facebook là “nói với người Hồi giáo rằng ‘Này, sắp xảy ra cuộc nổi dậy của Phật tử, vậy hãy đảm bảo rằng bạn được trang bị  vũ khí và đi đến nơi này.’ Và rồi hãy nói cùng điều đó với người đạo Phật. ”

Nỗ lực không thành công của Facebook để “ngăn chặn những thông điệp đó “ cho thấy họ đã cố gắng giải quyết vấn đề lạm dụng nền tảng của mình –  nhưng nó cũng đưa ra những câu hỏi về sự riêng tư của người dùng và cách Facebook theo dõi ứng dụng Messenger của nó.

Công ty đã chịu rất nhiều áp lực để thận trọng hơn trong việc xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng kể từ khi báo cáo của The New York Times và The Guardian tiết lộ rằng công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytics đã thu thập và sử dụng dữ liệu từ 50 triệu người dùng Facebook mà không được cho phép làm ảnh hưởng đến quyết định của cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Hôm thứ tư, Facebook cho biết, hiện nay họ tin rằng có tới 87 triệu người sử dụng Facebook có thể đã bị tiết lộdữ liệu cho Cambridge Analytica.

Nhiều người cho rằng Facebook không có hành động để xử lý dữ liệu một cách có trách nhiệm – một điều mà Quốc hội sẽ điều tra khi Zuckerberg điều trần về việc công ty xử lý dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư vào ngày 11 tháng 4.

Người phát ngôn của Facebook Messenger nói với Bloomberg rằng thông tin thu thập được từ việc quét Messenger – vốn được sử dụng để xây dựng Facebook trước khi nó được tách ra làm một ứng dụng riêng vào năm 2014 – không được sử dụng cho quảng cáo. Facebook cho biết họ sử dụng các công cụ tự động để quét các cuộc hội thoại giống với công cụ để theo dõi phần công khai của mạng xã hội, và đội ngũ Facebook nhảy vào khi nó được thông báo cho một cái gì đó không bình thường hoặc một sự vi phạm rõ ràng.

“Giữ tin nhắn của bạn là sự ưu tiên của chúng tôi”, một phát ngôn viên của Facebook Messenger cho biết trong một tuyên bố với Business Insider. “Chúng tôi bảo vệ cộng đồng bằng các hệ thống tự động phát hiện những thứ như hình ảnh bóc lột trẻ em và phần mềm độc hại.”

Người dùng Messenger có tùy chọn kích hoạt tính năng nhắn tin mã hóa, nhưng tính năng bảo mật đó không được bật theo mặc định.

Quỳnh Hoa/Advertising Vietnam
Nguồn: Business Insider